Vụ điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang: Những vụ gian lận thi cử chấn động thế giới

17/07/2018 18:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang đang được quan tâm đặc biệt. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, đã xác định được đối tượng gây sai phạm về điểm thi cao bất thường ở tỉnh này. Nhìn ra thế giới, những vụ bê bối trong gian lận thi cử cũng không phải là hiếm.

1. Theo tờ Wall Street Journal, một sinh viên đã có trong tay bản copy bài kiểm tra kỹ thuật điện tại Học viện Hải quân và đã bán nó cho 134 sinh viên khác với giá 50 USD/bản.

Chú thích ảnh
Ảnh chỉ có tính minh họa

Sau đó, các sinh viên đã học thuộc các câu trả lời trước khi bước vào phòng thi hoặc "lặng lẽ" vào phòng với các câu trả lời. Sau một cuộc điều tra, 24 sinh viên bị đuổi, trong đó có một số thành viên của đội bóng và 62 người khác bị kỷ luật.

2. Một nửa sinh viên trong một lớp năm thứ 2 của trường Đại học Nha khoa Indiana bị cáo buộc sử dụng thông tin mà các sinh viên khác có được qua "hacking" để qua được một kỳ thi.

Hậu quả là 9 sinh viên đã bị đuổi học, 6 sinh viên bị đình chỉ và 21 bị khiển trách. Sau đó, các sinh viên đã phản ứng, không chấp nhận các hình thức kỷ luật này và các trường hợp bị đuổi học đã được bãi bỏ nhưng các mức kỷ luật khác vẫn giữ nguyên.

3. Hồi năm 2007, một số cầu thủ bóng chày tại bang Florida đã bị phát hiện dính dáng tới một đường dây gian lận cùng hai trợ giảng đã cung cấp cho họ các câu trả lời cho các bài kiểm tra trực tuyến.

Chú thích ảnh

Khi bê bối này bị phanh phui, có 61 vận động viên (trong đó có 25 cầu thủ bóng chày) có dính dáng.

4. 34 sinh viên làm thạc sĩ Kinh doanh của trường Đại học Kinh doanh Fuqua đã bị phát hiện cùng làm bài trong một kỳ kiểm tra tại nhà chứ không làm bài một mình theo yêu cầu. Hậu quả là 9 sinh viên đã bị đuổi và 15 sinh viên khác bị đình chỉ học trong 1 năm.

5. Hồi tháng 3/2003, trường Đại học Southern ở Baton Rouge đã bị chỉ trích khi có bằng chứng rõ ràng rằng một người giữ hồ sơ đã thay đổi điểm số của 541 sinh viên trước khi ông ta bị sa thải. Người này đã bị kết tội có 2.500 giao dịch bất hợp pháp với sinh viên.

Vụ việc này bị phơi bày khi một cô gái trẻ tuyên bố mình đã có bằng thạc sĩ nhưng thực chất không hề có bất cứ một văn bản nào cho thấy cô đã làm bằng đó.

6. Hồi năm 2007, bê bối "đổi tình lấy điểm" tại trường Đại học Diablo Valley ở bang California đã bị phơi bày.

Chú thích ảnh

Hàng chục sinh viên được cho là đã chi cho các nhân viên trong trường 600 USD để đổi lấy điểm. Nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng một số sinh viên còn "đổi tình lấy điểm".

7. Hồi tháng 12/2011, 20 người đã bị bắt giữ với cáo buộc họ đã trả tiền cho những người đã thi hộ họ trong các kỳ thi sát hạnh hoặc đã cung cấp các dịch vụ tham gia thi của mình.

8. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phanh phui vụ bê bối gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử ngành dược Trung Quốc.

Cụ thể, trong kỳ thi kiểm tra năng lực để cấp bằng hành nghề có tới 1/10 trong số 25.000 dược sĩ đã... mang tai nghe để nhận được đáp án cho các câu hỏi thi trắc nghiệm. Nhưng để có được các câu trả lời đó họ phải bỏ ra 330 USD.

Chú thích ảnh
Thí sinh dùng tai nghe để nhận đáp án trong kỳ thi 

Sau khi tiến hành điều tra được biết kẻ cầm đầu đường dây gian lận đã cử người giả làm thí sinh dự thi, trà trộn vào các điểm thi để lấy câu hỏi trắc nghiệm, về làm đáp án chính xác rồi chuyển cho những thí sinh đang trong phòng thi qua... tai nghe.

Trung Quốc bắt giữ 34 người hỗ trợ gian lận thi cử

Trung Quốc bắt giữ 34 người hỗ trợ gian lận thi cử

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 34 người ở thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm, do có liên quan tới vụ bán các thiết bị công nghệ cao giúp học sinh gian lận trong kỳ thi đại học vừa diễn ra từ ngày 7-9/6.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm