Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thay thế một loạt tướng lĩnh cấp cao

29/07/2016 12:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cải tổ bộ máy quân sự quốc gia trong đó sa thải gần một nửa số tướng lĩnh sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) tại thủ đô Ankara, người phát ngôn của tổng thống, ông Ibrahim Kalin tuyên bố Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Guler được chỉ định làm Tư lệnh Lực lượng Hiến binh quốc gia, trong khi Tư lệnh Quân đoàn 1, Tướng Umit Dundar sẽ giữ vị trí Phó Tổng Tham mưu thay thế ông Guler. Tướng Umit Dundar từng đảm nhận cương vị quyền Tổng Tham mưu quân đội ngay sau vụ đảo chính do ông Hulusi Akar khi đó bị bắt.


Tổng Tham mưu trưởng quân đội, Hulusi Akar, vẫn tại vị

Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar, người từng bị lực lượng đảo chính bắt làm con tin trong cuộc chính biến, sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ.

Các chức danh cấp dưới sẽ sớm được bổ sung, tuy nhiên ông Kalin không nêu cụ thể kế hoạch thay thế 149 tướng lĩnh bị sa thải.

Cuộc họp khẩn lần này diễn ra tại Điện Cankaya thay vì diễn ra tại Sở chỉ huy quân sự như thường lệ, cho thấy sức mạnh quân sự có phần suy giảm tại quốc gia này.

Với sự tham gia của Thủ tướng Binali Yildirim cùng các tướng lĩnh cấp cao thuộc các quân, binh chủng bộ binh, hải quân, không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc họp diễn ra đúng một ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh sa thải 149 trên tổng số 358 tướng lĩnh của các đơn vị quân đội sau vụ đảo chính.

Cũng trong ngày 28/7 trước khi diễn ra cuộc họp, hai tướng 4 sao là Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Ihsan Uyar và Chỉ huy huấn luyện và đào tạo của lục quân, Tướng Kamil Basoglu đã từ chức không rõ nguyên nhân.

Không chỉ quân sự mà cuộc đảo chính bất thành còn tác động mạng mẽ tới nhiều lĩnh vực khác tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cho tới nay, hàng chục nghìn người bị bắt giữ trong khi 131 tờ báo, kênh truyền hình và nhiều cơ quan truyền thông khác đã bị đóng cửa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng nhằm truy quét các đối tượng tình nghi ủng hộ phe đảo chính.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm