Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà: Chính quyền Paris công bố biện pháp phòng chống nhiễm chì

03/08/2019 17:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8, chính quyền thành phố Paris, Pháp thông báo công tác dọn dẹp hiện trường vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) sẽ được nối lại trong tháng này, đồng thời công bố các biện pháp nghiêm ngặt để phòng tránh nguy cơ nhiễm chì tại khu vực quanh nhà thờ.   

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Chính quyền Pháp bị kiện vì không triệt để tránh nguy cơ nhiễm chì cho người dân

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Chính quyền Pháp bị kiện vì không triệt để tránh nguy cơ nhiễm chì cho người dân

Tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường Robin des Bois (Robin Hood) của Pháp ngày 29/7 đã đệ đơn kiện chính phủ nước này, cho rằng giới chức Paris đã không nhanh chóng thực hiện các biện pháp tránh nguy cơ ô nhiễm chì cho người dân sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame).

Theo đó, công tác dọn dẹp hiện trường vụ cháy sẽ được nối lại từ ngày 12/8 tới, song chỉ một lượng công nhân từ 30-40 người được phép tiếp cận hiện trường để làm việc, với các thiết bị phòng chống và biện pháp khử độc nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của mọi phân tử gây ô nhiễm chì ra bên ngoài. Trước đó, khoảng 60-70 người được phép tham gia dọn dẹp hiện trường vụ cháy.   

Chính quyền thành phố Paris hồi tuần trước đã đình chỉ  công tác dọn dẹp hiện trường và tiến hành kiểm tra mức độ chì tại trường học và nhà trẻ xung quanh khu vực nhà thờ Đức Bà. Bên cạnh đó, giới chức thành phố cũng yêu cầu tiến hành làm sạch môi trường tại những khu vực này, đồng thời khuyến cáo thực hiện kiểm tra máu đối với trẻ dưới 7 tuổi và phụ nữ có thai sống gần Nhà thờ Đức Bà.   

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chuyên gia cho rằng chính quyền Paris đã không có biện pháp kịp thời bảo vệ nhân viên cứu hộ và người dân xung quanh khi các tấm chì lớn trên tháp nhà thờ Đức Bà bị tan chảy do vụ cháy hồi tháng 4 vừa qua, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí.

Giới chức y tế Pháp cho hay mật độ chì tại một số điểm ở bên trong khu vực hiện trường vụ cháy, trong đất tại công viên lân cận và khu vực phía trước nhà thờ ở mức cao bất thường. Nhiều ý kiến cảnh báo những khu vực trên, vốn bị đóng cửa từ ngày 15/4, sẽ vẫn trong tình trạng này trong nhiều năm nếu như không có giải pháp khắc phục.   

Hồi tháng trước, cơ quan y tế khu vực Paris đã công bố báo cáo dài 109 trang, trong đó có nêu rõ một số biện pháp nhằm giảm sát lượng chì tại các khu dân cư, trong đất mà tòa nhà xung quanh. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường chỉ trích rằng giới chức chính quyền Paris đã không chủ động đưa ra cảnh báo về mức độ chì trong không khí tại thời điểm sau khi xảy ra vụ cháy.   

Cuối tháng 7 vừa qua, tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường Robin des Bois (Robin Hood) của Pháp đã đệ đơn kiện chính phủ nước này, cho rằng giới chức Paris đã không nhanh chóng thực hiện các biện pháp tránh nguy cơ ô nhiễm chì cho người dân sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà.   

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm