VPF và HAGL: Gác lại những ồn ào

03/02/2023 08:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không có chuyện HAGL bỏ giải, khi chỉ 24 giờ đồng hồ trước khi quả bóng Night Wolf V-League 1 lăn, bầu Đức và VPF đã tìm được tiếng nói chung.

Sáng qua (2/2) VPF đã có công văn phúc đáp gửi CLB HAGL, với những cam kết đồng thuận và hợp tác, trên tinh thần tránh để xảy ra những xung khắc quyền lợi giữa một bên là nước tăng lực Carabao, nhà tài trợ cho HAGL ở mùa giải 2023 và nước tăng lực Night Wolf của Sâm Ngọc Linh Kon Tum, nhà tài trợ chính cho V-League 1 trong 3 mùa giải từ năm 2022 tới năm 2024.

Cơ bản, nếu cứ lấy Quy chế bóng đá Chuyên nghiệp áp vào, thì đã không việc gì phải viện tới "bồ câu đưa thư" làm chi cho ầm ĩ. Nhưng, đã xa rồi thời "các bác, các chú đánh nhau", mải đánh nhau đến quên giờ bóng lăn luôn, thời đại này người ta chuyển từ đối đầu qua đối thoại rồi. Bởi, nếu cứ "đánh nhau", thì tất cả đều sẽ chiến bại.

Việc VPF và HAGL cuối cùng tìm được tiếng nói chung để V-League 2023 có thể diễn ra với đầy đủ 14 đội bóng là kịch bản được rất nhiều người mong đợi, bởi suy cho cùng sẽ chẳng bên nào được lợi nếu để xảy ra trường hợp HAGL không thể dự giải vì lý do tài chính, hoặc tệ hơn nữa là 2 bên phải đưa nhau ra tòa án để phân định thắng thua.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty VPF diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27/12/2022, VPF báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2022  đạt được tổng doanh thu là 110,1 tỉ đồng, đạt 100,5% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế năm 2022 dự kiến là 500 triệu đồng, đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Vì lý do làm ăn hiệu quả, Đại hội đồng cổ đông VPF đã quyết định tăng mức thưởng cho nhà vô địch V-League 2023 từ 3 tỷ đồng dự kiến trước đó lên 5 tỷ đồng, còn CLB vô địch giải hạng Nhất và Cúp quốc gia cũng được thưởng 2 tỉ đồng/đội bóng.

Người quan sát: Gác lại những ồn ào - Ảnh 1.

Việc HAGL tiếp tục hiện diện ở V-League 2023 là niềm vui không chỉ dành riêng cho CĐV đội bóng này. Ảnh: Hoàng Linh

Con số này thật sự chẳng thấm tháp gì so với chi phí mà các CLB chuyên nghiệp phải bỏ ra để vận hành đội bóng hàng năm, bởi kinh phí hoạt động mà mỗi CLB V-League phải tiêu tốn chừng trên dưới 100 tỷ đồng, nên chắc chắn, các CLB không thể bỏ ra cả trăm tỷ đồng mỗi năm và hàng chục ngàn tỷ đồng khác trong 20 năm qua (với những CLB như HAGL) để lấy chức vô địch mà mệnh giá hiện kim chỉ là 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, mặc dù năm qua Công ty VPF cũng đã ký hợp đồng bán bản quyền truyền hình giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong 5 mùa giải liên tục, từ 2023 đến 2027, cho Tập đoàn FPT với giá bán mỗi năm khoảng 55 tỉ đồng, gấp hơn 20 lần giá trị hợp đồng cũ, nhưng cái ngày mà các CLB chuyên nghiệp có thể sống khỏe bằng tiền bán bản quyền truyền hình có lẽ vẫn còn chưa xảy ra ở thì hiện tại, nên cuối cùng thì khoản tiền kiếm được từ nhà tài trợ vẫn là vô cùng quan trọng với từng đội bóng.

Chúng ta cần sòng phẳng với nhau như vậy, và không có khái niệm "win-win" đồng thời tồn tại trong bóng đá và trong nhiều địa hạt khác. Chỉ có cùng nhau gây dựng, cùng nhau tạo ra những giá trị và lợi ích chung, mà suy cho cùng, đấy chính là cơ thể nền bóng đá, các ĐTQG, cũng như hệ thống các giải đấu, đào tạo trẻ được nâng tầm.

Bầu Đức nói bỏ bóng đá, chắc cũng ngót cả chục lần, nhưng có bỏ được đâu. Nó ngấm vào máu, vẫn đang chảy cuồn cuộn dưới từng thớ thịt của ông rồi. Xếp lại những ồn ào, chúng ta chơi ván mới thôi nào. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm