VPF tăng tốc đào tạo VAR cho trọng tài V-League

08/06/2023 14:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Các trọng tài Việt Nam vừa có lần đầu tiên vận hành VAR trên sân cỏ khi Công ty VPF và Ban trọng tài VFF với sự hỗ trợ từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức khai giảng lớp trọng tài VAR đợt 3.

Sáng nay 8/6, VPF và VFF đã tổ chức buổi ứng dụng VAR vào các tình huống mô phỏng thực tế cho trọng tài V-League.

Sau nhiều tháng vận hành thử VAR trên lý thuyết, sáng 8/6, các trọng tài V-League được Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) xếp buổi vận hành thực tế.

Sau phần khai mạc, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài FIFA, các thành viên Ban trọng tài VFF cùng giảng viên Ali Ahmed bước vào các nội dung đào tạo theo kế hoạch.

VPF tăng tốc đào tạo VAR cho trọng tài V-League - Ảnh 2.

Toàn bộ thời gian đào tạo của đợt 3, các trọng tài, trợ lý trọng tài được làm quen và thực hành trên xe VAR với các tình huống thực tế theo độ khó tăng dần.Ảnh: VPF

Ở đợt đào tạo thứ 3 này, các trọng tài và trợ lý trọng tài được thực hành trên xe VAR trong toàn bộ thời gian học tập với 3 bước với các cấp độ khó tăng dần.

Cụ thể: bước 3a đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút ; bước 3b đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; bước 3c đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút. Tại bước đào tạo này, sự phối hợp giữa Trọng tài chính, Trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR dưới sự giám sát và hướng dẫn của chuyên gia FIFA.

Hai xe VAR do Công ty VPF triển khai với sự tài trợ của của tập đoàn Hoành Sơn đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành tại đợt tập huấn này.

Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA.

VPF tăng tốc đào tạo VAR cho trọng tài V-League - Ảnh 3.

Các thiết bị VAR được nhập khẩu và giám sát chất lượng từ FIFA

Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho hai xe VAR.

Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Được biết, VFF đã nhờ đội U17 Hà Nội tập các hình huống giả lập để thực hành ứng dụng VAR cho trọng tài. Đây cũng chính là buổi kiểm tra, đánh giá của FIFA xem liệu trọng tài Việt Nam có đủ khả năng vận hành VAR hay không.

18 trọng tài và trợ lý trọng tài V.League lần lượt thay nhau vào sân theo từng tổ 4 người để thực hành.

6 chiếc camera được đặt ở những vị trí khác nhau trên sân luôn ghi hình trong trạng thái kết nối trực tuyến với VAR.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty VPF chia sẻ: "Dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị và triển khai khá dài. Đến thời điểm hiện tại những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng VAR đã được Công ty VPF và đối tác hoàn thiện.

Khóa đào tạo đợt 3 này cho các Trọng tài đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam. Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, Công ty VPF hy vọng 18 Trọng tài, Trợ lý tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới".

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm