VPF nhận VAR, đếm ngược chờ ngày đưa vào sử dụng

31/05/2023 18:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

Theo những thông tin mới nhất, chiều nay 31/5, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận bàn giao lô thiết bị cuối cùng phục vụ triển khai VAR trong thời gian tới.

Được biết, các thiết bị VAR lần này gồm hệ thống hỗ trợ trọng tài VAR (thiết bị ngoại vi, máy trạm điều khiển, switch giao tiếp…), các thiết bị phần cứng dự phòng trên xe VAR (máy chủ, máy trạm điều khiển và một số phụ kiện đi kèm).

Ngoài ra còn bộ giấy phép phần mềm cơ bản, giấy phép phần mềm xác định việt vị (có sử dụng trí tuệ nhân tạo).

VPF nhận VAR, đếm  ngược chờ ngày đưa vào sử dụng - Ảnh 2.

VAR tiến sát đến việc được áp dụng tại V-League.Ảnh: VPF

Đây là lô hàng cuối cùng phục vụ lắp đặt thiết bị lên xe VAR. Trong thời gian tới, các xe VAR sẽ được lắp đặt hoàn thiện và đưa vào vận hành thử nghiệm.

Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị đã đi tới bước cuối cùng. Xe VAR cũng đang được gấp rút hoàn thành để kịp tiến độ theo cam kết với FIFA.

Sau khi hoàn thành lắp đặt, VAR sẽ được hoạt động thử nghiệm và để các trọng tài làm quen, đào tạo vận hành trong khóa đào tạo sắp tới.

Toàn bộ quá trình sẽ được FIFA giám sát, chứng nhận đạt tiêu chuẩn trước khi được đưa vào vận hành chính thức tại các trận đấu thuộc giải vô địch quốc gia.

Dự kiến, trong đầu tháng 6 việc lắp đặt và vận hành thử nghiệm sẽ hoàn thành. Sau đó, lớp tập huấn dành cho trọng tài VAR với 18 trọng tài và trợ lý trọng tài, với sự giúp đỡ của FIFA sẽ diễn ra với những bài tập thực tế trên sân cùng thực hành trên xe VAR.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, phải đến mùa giải 2023-2024, công nghệ VAR mới được áp dụng tại V-League.

Cho đến thời điểm hiện tại, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR để chuẩn bị cho việc áp dụng VAR tại V-League.

Trong số 18 người tham gia lớp tập huấn lần này có 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA.

Khi công nghệ VAR được áp dụng, V-League sẽ không phải thuê trọng tài nước ngoài để điều khiển những trận đấu đinh như cuộc đối đầu Đông Á Thanh Hóa và Công an Hà Nội tại vòng 11 sắp tới.

Việc đưa VAR vào V-League được kỳ vọng sẽ giảm áp lực cho trọng tài, đảm bảo công bằng, nâng cao chất lượng giải đấu.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm