Vovinam được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

14/11/2023 08:28 GMT+7 | Thể thao

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa môn võ Vovinam, Việt võ đạo vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo đề nghị của UBND TP.HCM và Cục Di sản văn hóa.

Trước đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở VH&TT TP.HCM phối hợp Liên đoàn Vovinam TP.HCM hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ VH,TT&DL đề nghị công nhận môn võ truyền thống của dân tộc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Vovinam được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Môn võ do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 tại Hà Nội trở thành di sản phi vật thể quốc gia. Ảnh: HG

Đây là môn võ do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 tại Hà Nội và được các thế hệ võ sư giữ gìn, quảng bá, phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Vovinam được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Vovinam ngày càng phổ biến với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: HG

Hiện nay, Vovinam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong suốt quá trình hình thành, phát triển, vovinam không ngừng hoàn thiện để ngày càng có nhiều người trong và ngoài nước tiếp cận, học hỏi tinh hoa võ Việt. Đây là nỗ lực của người làm Vovinam nhiều năm qua.

Vovinam cũng được đưa vào thi đấu ở nhiều kỳ SEA Games. Gần nhất là 2 kỳ SEA Games liên tiếp: SEA Games 31 tại Việt Nam năm 2022 và SEA Games 32 tại Campuchia năm 2023. Ngày 22/11 đến đầu tháng 12 tới, giải Vovinam vô địch thế giới năm 2023 sẽ được tổ chức tại TP.HCM. 

Giải thu hút 35 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia tranh tài 44 bộ huy chương. Đã có 650 VĐV, HLV, lãnh đội và lực lượng trọng tài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tranh tài. Nhiều quốc gia như Nhật Bản, Iran, Pháp, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Myanmar… đã cử HLV, VĐV đến tham gia.

Dự kiến, lãnh đạo TP.HCM sẽ có mặt để phát biểu chào mừng các đoàn về tham dự. Đồng thời sẽ trao thêm chứng nhận môn võ này trở thành di sản phi vật thể quốc gia.

Liên đoàn Vovinam Việt Nam đang xúc tiến mở Học viện Vovinam toàn cầu tại TP.HCM, đồng thời hoàn tất hồ sơ đăng ký UNESCO (Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc) công nhận vovinam là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm