Vòng loại World Cup: Báo Trung Quốc mong tránh được Việt Nam, mơ giành vé tới Bắc Mỹ

13/02/2023 16:27 GMT+7 | Thể thao 360

Vòng loại World Cup: Báo Trung Quốc mong tránh được Việt Nam, mơ giành vé tới Bắc Mỹ

Với việc châu Á được tăng từ 4,5 lên thành 8,5 suất, các nền bóng đá như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan… kỳ vọng sẽ giành được vé tham dự World Cup 2026.

Mới đây, tờ Sohu (Trung Quốc) cho biết dự kiến Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm vòng loại World Cup 2026 vào tháng 7 tới.

Theo đó, AFC sẽ tổ chức 4 vòng đấu tại vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2027. Ở vòng sơ loại với 22 đội xếp từ hạng 26 - 47 của khu vực châu Á, được bốc thăm đối đầu trực tiếp thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách, trong đó 11 đội chiến thắng sẽ lọt vào vòng loại thứ 2.

Những đội bóng như Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan không phải tham dự vòng sơ loại do nằm trong nhóm 25 đội tốp đầu châu Á.

Tại vòng loại 2, 36 đội bao gồm các đội xếp từ hạng 1 - 25 châu Á và 11 đội vượt qua vòng đầu tiên sẽ được AFC chia thành 9 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội, thi đấu vòng tròn hai lượt sân nhà sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng (tổng 18 đội) đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á tranh vé dự vòng chung kết.

Vòng loại World Cup: Báo Trung Quốc "mừng rơ" vì tránh được ĐTVN, mơ giành vé tới Bắc Mỹ - Ảnh 1.

World Cup 2026 sẽ được tổ chức tại Mỹ, Mexico và Canada. Việc FIFA tăng suất tham dự khiến nhiều nền bóng đá có cơ hội hiện thực hóa giấc mở World Cup. (Ảnh: Linh Đan)

Phân tích về cục diện vòng loại World Cup 2026, Sohu kỳ vọng đội tuyển Trung Quốc sẽ nhận được một kết quả bốc thăm có lợi, đồng thời việc tránh được những đối thủ khó chơi như Việt Nam, Syria do cùng nhóm hạt giống cũng là một tín hiệu tốt.

Cây viết của Sohu phân tích: "Đội tuyển Trung Quốc hiện xếp hạng 80 thế giới, đứng thứ 11 châu Á. Không dễ đến đội lọt được vào top 9 châu lục, nên khó có cơ hội để Trung Quốc nằm ở nhóm hạt giống số 1.

Gần như chắc chắn đội tuyển Trung Quốc sẽ ở nhóm hạt giống số 2. Những đội tuyển như Jordan, Bahrain, Syria, Kyrgyzstan và Việt Nam gần như chắc chắn cũng ở nhóm này.

Thời gian gần đây, thành tích đối đầu của đội tuyển Trung Quốc với Syria tương đối bất lợi. Đồng thời việc không phải gặp đội tuyển Việt Nam cũng là một tin vui. Tránh được hai đối thủ lớn này, cơ hội để tiến vào vòng loại thứ 3 khá sáng sủa.

Ngoài ra, với nhóm hạt giống số 1, nếu nằm cùng bảng những đội như Iraq, UAE hay Oman thì cũng là một lá thăm tốt với đội tuyển Trung Quốc".

Vòng loại World Cup: Báo Trung Quốc "mừng rơ" vì tránh được ĐTVN, mơ giành vé tới Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Thất bại trước tuyển Việt Nam vào ngày 1/2/2022 tại vòng loại World Cup 2022 vẫn được dư luận Trung Quốc nhắc đến suốt thời gian qua. (Ảnh: Linh Đan)

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á (18 đội có mặt cũng giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2027), AFC sẽ chia tiếp thành 3 bảng với mỗi bảng 6 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt, sân nhà và sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng giành vé dự World Cup 2026.

Trong khi đó, các đội xếp thứ 3 và 4 của 3 bảng đấu ở vòng này (6 đội) sẽ được AFC chia tiếp thành 2 bảng với mỗi bảng 3 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt.

Hai đội nhất bảng giành tiếp 2 suất chính còn lại của châu Á dự World Cup 2026. Các đội nhì bảng (2 đội) sẽ đấu trận play-off để xác định đội thắng giành suất đi đấu vòng play-off Liên lục địa.

"Quang Hải nên về lại Việt Nam, tình hình bây giờ rất khó rồi"

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm