Vòi rồng trên vùng biển Khánh Hòa, làm hư hỏng nhiều tàu thuyền

23/05/2024 13:14 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 23/5, ông Trần Trung Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa xác nhận với báo chí về hiện tượng vòi rồng xuất hiện trên vùng biển địa phương, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/5.

Theo ông Thông, trong thời gian vòi rồng di chuyển, khu vực biển gần bờ ở xã Vạn Hưng thủy triều đang rút, sức gió của vòi rồng đã làm rung lắc nhiều tàu đánh cá của ngư dân. Rất may không có người bị thương.

Chia sẻ về trải nghiệm kỳ lạ của mình, một cư dân sống tại xã Vạn Hưng chứng kiến hiện tượng vòi rồng kể lại, lúc đó trời bỗng nổi mây đen và gió lớn kéo đến. Khi nhìn ra hướng biển, mọi người phát hiện ra một cột vòi rồng cao gần 1.000 m.

Vòi rồng trên vùng biển Khánh Hòa, làm hư hỏng nhiều tàu thuyền - Ảnh 1.

Vòi rồng xuất hiện trên biển Khánh Hòa chiều 22/5. Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp

Theo một số ngư dân, cột vòi rồng này rất lớn và xuất hiện cách bờ biển khoảng 500 m. Vòi rồng di chuyển nhanh chóng trong khoảng 3-4 phút, trên đường đi đã làm lật ngang một số tàu thuyền. Sau khi vòi rồng đi qua, nhiều tàu thuyền bị hư hỏng nặng, với nước tràn vào buồng máy và một số thuyền thúng bị đánh bay khá xa.

Người dân ven biển xã Vạn Hưng nhớ lại rằng, cách đây hai năm từng xuất hiện vòi rồng trên vùng biển này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tại Khánh Hòa trong nhiều ngày qua đã có mưa. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; đặc biệt, vùng ven biển có thể xuất hiện lốc xoáy.

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh trong phạm vi rất nhỏ, hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích (đám mây nước dày), tạo thành hình phễu di động giống như cái vòi. Phần lớn vòi rồng hình thành từ dạng mây dông, đặc biệt là mây dông tích điện. Một đám mây dông có thể kéo dài vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính 10-16 km, di chuyển hàng trăm km, sinh ra vô số vòi khổng lồ.

Trên đường di chuyển, vòi rồng có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ. Vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc vào những thứ mà nó cuốn theo.

Đặng Tuấn/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm