Bộ Giao thông Vận tải: Không cấp phép tàu thuyền đi vào vùng nguy hiểm bão số 7

01/11/2022 07:00 GMT+7 | Thời tiết

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó cơn bão số 7, nhằm hạn chế thiệt hại nếu có.

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận chủ động ứng phó với bão số 7

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận chủ động ứng phó với bão số 7

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện dõi chặt chẽ diễn biến của bão

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 7 (bão NALGAE), cảnh báo của cơ quan chuyên môn để chủ động trong công tác ứng phó.

Công ty TNHH Một thành viên Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam tiếp tục chỉ đạo hệ thống đài thông tin duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm

Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải rà soát, nắm chắc số lượng tàu thuyền thuộc khu vực quản lý; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu neo đậu, tránh, trú bão, phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong công tác hướng dẫn tàu thuyền vào tránh, trú ở các khu neo đậu.

Quản lý chặt việc rời cảng, bến của tàu thuyền, không cấp phép rời cảng cho tàu có hành trình đi vào vùng nguy hiểm, đặc biệt lưu ý những khu vực đã từng xảy ra các sự cố tàu vận tải khi có bão, lũ; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống cảng, bến, con người hoạt động trong phạm vi quản lý; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam duy trì lực lượng, phương tiện chuyên dụng, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có lệnh.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ đường thủy tiếp tục rà soát, nắm chắc số lượng tàu thuyền thuộc khu vực quản lý; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu neo đậu, tránh, trú bão, phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong công tác hướng dẫn tàu thuyền vào tránh, trú ở các khu neo đậu nhằm bảo đảm an toàn, đặc biệt là khu vực cửa sông.

Quản lý chặt chẽ việc rời cảng, bến của tàu thuyền, không cấp phép rời cảng, bến cho tàu thuyền có hành trình đi vào vùng nguy hiểm; chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông đường thủy ở những vị trí trọng yếu.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố đảm bảo giao thông, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc, các trục giao thông chính.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương (Công an, Thanh tra giao thông…) trong việc tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, đứt đường, đoạn đường bị sạt lở… nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chỉ đạo các đơn vị bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực, sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt; tăng cường tuần tra chốt gác các vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu đường yếu, khu vực dễ bị ngập nước, đoạn đường thường có đá rơi, đất sụt…

Có phương án dừng tàu trong khu vực hay xảy ra sự cố ngập nước, lũ quét, đá rơi, đất sụt… do ảnh hưởng của bão gây ra; có phương án tăng bo, chuyển tải hành khách, hàng hóa trong trường hợp đường sắt bị sự cố.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn bay, không cho phép tàu bay cất cánh, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão; chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão triển khai ngay các biện pháp bảo vệ phương tiện, công trình nhà ga, kho hàng… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình diễn biến của cơn bão để xem xét dừng khai thác tạimột số sân bay nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 7.

Đối với các Sở Giao thông Vận tải, cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các Khu quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý, sữa chữa đường bộ, đường sắt tập trung lực lượng, vật tư, thiết bị để triển khai khắc phục phục sự cố do mưa bão gây ra.

Tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương; Tổ chức hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các khu vực giao thông bị ngập nước, các bến đò để đảm bảo an toàn; phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hóa… ngay khi lũ rút.

Quang Toàn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm