Võ Việt Nam sẽ có mặt tại SEA Games 30

12/08/2018 14:55 GMT+7 | SEA Games 2019

(Thethaovanhoa.vn)- Điều đó nhiều khả năng sẽ xảy ra ở kỳ Đại hội khu vực năm tới tại Philippines khi người làm Vovinam các quốc gia đang rất ủng hộ Vovinam, môn võ truyền thống của dân tộc Việt.

Giải vô địch Vovinam Đông Nam Á lần 5 năm 2018 được tổ chức tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) vừa kết thúc thành công mở ra cơ hội để vận động đưa Vovinam trở lại đấu trường SEA Games 30.

Giải năm nay diễn ra từ 7 – 12/8 tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) thu hút hơn 200 HLV, VĐV, trọng tài đến từ 8 quốc gia: Cambodia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Đông Timo, Philippines, Việt Nam và chủ nhà Myanmar.

Tại giải đấu này, ông U Myo Hlaing - Tổng thư ký Uỷ ban Olympic, Tổng cục trưởng cục thể thao - Bộ Y tế và thể thao Myanmar cho biết: “Kể từ SEA Games 27 năm 2013, chúng tôi luôn ủng hộ đưa Vovinam vào các kỳ SEA Games.

Tại cuộc họp lãnh đạo Uỷ ban Olympic các nước khu vực Đông Nam Á sắp tới nếu Uỷ ban Olympic Việt Nam đề xuất đưa Vovinam vào SEA Games 30 tại Philippines, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ và vận động các nước đồng ý”.

Các võ sĩ tranh tài tại Giải vô địch Đông Nam Á 2018. Ảnh: LG
Các võ sĩ tranh tài tại Giải vô địch Đông Nam Á 2018. Ảnh: LG

Việc đưa Vovinam vào SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines là bước đệm quan trọng để môn thể thao của Việt Nam trở thành môn thể thao khu vực Đông Nam Á.

Tại SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam và SEA Games 32 năm 2023 ở Campuchia, chắc chắn môn võ Việt này là môn thể thao chính thức.

Các vị trí nhất nhì ba toàn đoàn giải năm nay lần lượt thuộc về Việt Nam - Myanmar và Campuchia. Ảnh: LG
Các vị trí nhất nhì ba toàn đoàn giải năm nay lần lượt thuộc về Việt Nam - Myanmar và Campuchia. Ảnh: LG

Trở lại với Giải năm nay, các cuộc tranh tài diễn ra quyết liệt khi trình độ các VĐV không còn nhiều khoảng cách. Việt Nam dẫu chiếm lợi thế vì là cái nôi phát triển phong trào nhưng việc giành HCV cũng không hề dễ dàng.

Các võ sĩ đã rất nỗ lực để giành 11 HCV, 10 HCB và 1 HCĐ để giành ngôi đầu toàn đoàn. Trong khi đó, chủ nhà Myanmar cũng cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng với lực lượng đông đảo và chất lượng.

Họ giành được 10 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ để chiếm vị trí Á quân. Campuchia cũng cho thấy sức mạnh khi họ giành được 6 HCV, 8 HCB và 15 HCĐ xếp hạng ba chung cuộc.

Vovinam thành môn thi chính thức của  Đại hội TDTT Campuchia

Vovinam thành môn thi chính thức của Đại hội TDTT Campuchia

Môn võ thể thao có xuất xứ từ đất Việt đã chính thức có mặt trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT toàn Campuchia lần II năm 2018 mới khai mạc tối 25/5 tại SVĐ Olympic, Thủ đô Phnom Penh.

Riêng Indonesia họ cũng thành công ở giải khi đoạt 2 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ. Lào xếp thứ 5 khi có 1 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ. Trong khi đó, Philippines, chủ nhà SEA Games 30 sắp tới, họ thi đấu ấn tượng ở giải khi giành 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ xếp trên Thái Lan (1 HCB và 1 HCĐ) và Timor Leste (2 HCĐ).

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm