Võ Việt khẳng định vị thế số 1

01/12/2023 09:30 GMT+7 | Thể thao

Sau 6 ngày tranh tài tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 10, TP.HCM), Giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 7 năm 2023 đã khép lại vào tối 30/11. Các VĐV chủ nhà tiếp tục chứng tỏ vị thế số 1 ở môn thể thao truyền thống này.

Kết quả chung cuộc, chủ nhà Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn với 18 HCV và 8 HCB. Xếp nhì toàn đoàn là Algeria với 9 HCV, 7 HCB và 6 HCĐ. Campuchia đứng vị trí thứ ba toàn đoàn với 6 HCV, 5 HCB và 9 HCĐ. 

Võ Việt khẳng định vị thế số 1 - Ảnh 1.

Giải đấu khép lại vào tối 30-11. Ảnh: GL

Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII năm 2023 quy tụ trên 650 VĐV từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tranh tài. Các VĐV đã trải qua 111 trận thi đấu của 18 hạng cân đối kháng nam, nữ và 111 bài thi quyền của 26 nội dung thi quyền.

Võ Việt khẳng định vị thế số 1 - Ảnh 2.

Thành công của giải là quảng bá mạnh môn thể thao truyền thống của dân tộc Việt Nam ra bạn bè năm châu. Ảnh: GL

Đây là giải đấu có số đoàn và VĐV tham dự đông đảo nhất trong lịch sử tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới kể từ khi thành lập. Nhà tổ chức vui mừng đánh giá, giải đấu khép lại thành công không chỉ vì thành tích trên bảng xếp hạng của các đoàn, mà quan trọng hơn đó là tinh thần võ Việt được lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Việt Võ đạo là môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 tại Hà Nội. Sau này, môn võ này được gọi là Vovinam, gồm 2 phần: Võ thuật Việt Nam (Việt Võ thuật) và Võ đạo Việt Nam (Việt Võ đạo). Đến năm 1960, võ sư Lê Sáng tiếp nhận chức Chưởng môn, tiếp tục sự nghiệp quảng bá, phát triển Vovinam.

Đến nay, Vovinam đã có bước phát triển và hòa nhập mạnh mẽ vào đại gia đình thể thao quốc tế, có mặt ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 2,5 triệu võ sinh tham gia luyện tập và tiếp tục phát triển. Phong trào học võ Vovinam ngày càng được mở rộng và phát triển rộng khắp trên thế giới đã thật sự trở thành cầu nối văn hóa giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Dự kiến, giải Vovinam vô địch thế giới lần thứ 8 năm 2025 được tổ chức tại Algeria.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm