Vợ chồng Vương tử Harry và Meghen bị tố đạo đức giả vì “bổn cũ soạn lại”, không xứng với giải thưởng danh giá

08/12/2022 16:25 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vì sao cộng đồng mạng đã quá mệt mỏi với những lời phàn nàn liên tục của hai vợ chồng?

Gần đây, Meghan và Harry đều nhận được giải thưởng Ripple of Hope do tổ chức phi lợi nhuận Nhân quyền Robert F. Kennedy trao tặng. Cặp vợ chồng được vinh danh vì những hành động và chiến dịch mà họ thực hiện thông qua quỹ Archewell, quỹ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, chống phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính. 

Người từng nhận giải Ripple of Hope có thể kể đến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Kerry Kennedy, người điều hành tổ chức Nhân quyền Robert F. Kennedy, cho biết bà chọn tôn vinh hai vợ chồng vì họ có lập trường và chống lại sự phân biệt chủng tộc trong Vương thất Anh.

Trước lễ trao giải, Vương tử Harry và vợ đến lễ trao giải ở New York bằng phi cơ riêng. Anh mặc bộ vest tối màu lịch sự trong khi vợ chọn chiếc váy được thiết kế bởi giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton và đeo chiếc nhẫn aquamarine ngọc lục bảo trị giá 74.000 đô. Chiếc nhẫn này từng thuộc về cố Vương phi Diana. Harry cũng nhân buổi tiệc để gửi đi thông điệp rằng hành trình phản kháng, chống lại áp bức của anh chỉ mới bắt đầu. 

Vợ chồng Công tước xứ Sussex, Meghan và Harry bị tố đạo đức giả vì “bổn cũ soạn lại”, không xứng với giải thưởng danh giá - Ảnh 1.

Hai vợ chồng trong lễ trao giải.

Tuy nhiên, trước, trong và sau buổi lễ trao giải, đã có vô số những chỉ trích xung quanh hai vợ chồng. Giáo sư David Nasaw, người từng đoạt giải Pulitzer và có tác phẩm viết tiểu sử về Joseph Kennedy - cha của John F. Kennedy, nói rằng việc trao giải cho họ là khá “khôi hài và lố bịch”. “Nếu bạn nhìn vào những người từng được trao giải Robert Kennedy như Bill và Hillary Clinton, Nancy Pelosi (Chủ tịch Hạ viện Mỹ), Giám mục Desmond Tutu, bạn phải hỏi Harry và Meghan đang làm gì ở đây? Bao nhiêu phần tài sản của cả hai sẽ dành cho những mục đích xứng đáng?", ông nói. 

Theo tờ Daily Mail, luật sư hình sự người Anh Rob Rinder đã chỉ trích cặp đôi này vì họ thiếu “khiêm tốn” khi nhận giải, và rằng có nhiều người xứng đáng hơn bởi họ đã giành cả cuộc đời để đấu tranh cho tự do, nhân quyền và phúc lợi xã hội của cộng đồng. 

Những tranh cãi xoay quanh bộ phim “vạch trần” của Harry và Meghan

Cách đây 2 ngày, nhà Sussex tung trailer bộ phim tài liệu hợp tác với Netflix. Bộ phim đã nhận về không ít tranh cãi. Lễ trao giải cũng là chuyến đi công khai đầu tiên của họ từ khi trailer được tung ra. 

Ba tập đầu tiên của bộ phim được cho là xoay quanh những cáo buộc về việc Vương thất Anh đã lợi dụng báo chí, truyền thông để chống lại cặp đôi. Người ta cũng tin rằng những người bạn thân của Harry và Meghan như Elton John, biên tập viên tạp chí Vogue Edward Enninful, gia đình Obamas hay Oprah Winfrey, sẽ không xuất hiện trên phim.

Vợ chồng Công tước xứ Sussex, Meghan và Harry bị tố đạo đức giả vì “bổn cũ soạn lại”, không xứng với giải thưởng danh giá - Ảnh 2.

Poster phim trên Netflix.

Không chỉ cộng đồng mạng, nhiều chuyên gia Vương thất Anh và người trong cuộc đều có ý phản đối series phim tài liệu này của Harry và Meghan. 

Trailer đầu tiên được tung ra như một lời tuyên chiến vì trùng thời điểm Thân vương William và Vương phi Kate có chuyến thăm cấp cao tới Mỹ. 

Trailer thứ hai bao gồm rất nhiều lời phàn nàn mà hai vợ chồng từng nói đi nói lại trong suốt 2 năm qua. Đó là câu chuyện về sự phân biệt trong gia đình, cấp bậc, những chiêu trò truyền thông mà Vương thất Anh dùng để chống lại họ, sự xâm phạm quyền riêng tư của giới báo chí. Hình ảnh cố Vương phi Diana cũng xuất hiện trong trailer, mục đích là để ví cách Meghan né tránh tay săn ảnh cũng giống với cố Vương phi ngày trước. 

Vương tử Harry mô tả cuộc sống Vương thất như một “trò chơi đáng khinh”. Tuy nhiên, những lời nói của nhà Sussex đã nhiều lần được công bố là không đúng sự thật. Vì vậy, những lời phàn nàn của anh mất hẳn tính xác thực. 

Theo tờ The Sun, cặp đôi đã đưa ra ít nhất 17 thông tin sai lệch trong cuộc phỏng vấn Oprah vào năm ngoái. Và có khả năng họ sẽ tiếp tục phát tán “tin giả” trong bộ phim dài kỳ lần này. Các luật sư và trợ lý của Vương thất Anh sẽ truy quét và phân tích thông tin để tìm ra những thông tin bịa đặt, thiếu chính xác. 

Vợ chồng Công tước xứ Sussex, Meghan và Harry bị tố đạo đức giả vì “bổn cũ soạn lại”, không xứng với giải thưởng danh giá - Ảnh 4.

"Megxit" là cụm từ mà hãng truyền thông dùng để nói về quyết định từ bỏ tư cách thành viên cấp cao trong Vương thất Anh của Vương tử Harry và Meghan. Thỏa thuận Megxit xoay quanh vấn đề tài chính, tước vị của vợ chồng. 

Theo các điều khoản đã thỏa thuận vào tháng 1/2020, hai vợ chồng cam kết sẽ tuân thủ bảy hướng dẫn do Ủy ban lập pháp đưa ra. Đây là những cam kết về lòng vị tha, liêm chính, khách quan, trách nhiệm giải trình, cởi mở, trung thực và khả năng lãnh đạo. Harry và Meghan cũng đồng ý ngừng sử dụng thương hiệu Sussex Royal của họ và không sử dụng danh hiệu Công tước xứ Điện hạ (HRH) khi ký kết các thỏa thuận tài chính tại Mỹ. 

Việc đi quá giới hạn trong phát ngôn, gây tranh cãi với thông tin sai lệch có thể làm giảm “giá trị của Nữ vương”, nói cách khác là vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận Megxit của họ. Tất nhiên, nhà Sussex khẳng định câu chuyện của họ không có ý tạo ra một cuộc khủng hoảng truyền thông hay hạ bệ ai, chỉ đơn giản là đưa ra câu chuyện, bối cảnh và để khán giả tự quyết. Thế nhưng, có lẽ sau quá nhiều “sóng gió gia tộc”, điều khán giả cần không phải là một câu chuyện chưa từng kể, mà họ chỉ cần sự thật mà thôi. 

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, phía Vương thất Anh, trong đó có Vua Charles III, Vương hậu Camilla cùng Thân vương và Vương phi xứ Wales không có động thái gì, họ vẫn đang bận rộn với loạt hoạt động chiêu đãi đoàn ngoại giao.

Nguồn: The Sun, Daily Mail, Telegraph

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm