Lễ đăng quang của Vua Charles III trùng sinh nhật con trai: Harry và Meghan sẽ có động thái gì?

14/10/2022 22:00 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Mới đây, lễ đăng quang của Vua Charles III đã được ấn định tổ chức vào ngày 6/5 năm sau - trùng với sinh nhật cháu trai Archie. Phản ứng của vợ chồng Harry và Meghan tới đây sẽ tiết lộ nhiều chi tiết về khả năng hàn gắn của Vương thất Anh.

'Thành viên đẹp nhất Hoàng gia Anh': Phá vỡ mọi rào cản để toả sáng trên sàn diễn

'Thành viên đẹp nhất Hoàng gia Anh': Phá vỡ mọi rào cản để toả sáng trên sàn diễn

Amelia Windsor đã phá vỡ mọi rào cản của hoàng gia để trở thành nàng thơ của giới thời trang. Xuất thân và danh tiếng của Amelia có thể mang lại cho cô những hợp đồng thời trang béo bở và thu nhập hàng năm lên tới 1 triệu bảng Anh.

Ngày đăng quang của Vua Charles III, theo thông tin được tờ Marca cập nhật, đã được ấn định tổ chức vào ngày 6/5/2023.

Lễ đăng quang chính thức của Quốc vương tương lai sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster, trùng với sinh nhật lần thứ tư của Archie, con trai của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, theo một thông báo được cung cấp bởi Cung điện Buckingham hôm thứ ba, 11/10 vừa qua.

Cũng theo thông báo vắn tắt của Điện Buckingham trên tài khoản chính thức, lễ đăng quang của Nhà vua sẽ đồng thời là lễ phong cho Vương hậu Camilla.

Chú thích ảnh
Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ trùng với sinh nhật cháu trai Archie - Nguồn: Woman & Home.

Việc trùng lịch không phải do cố ý

Quyết định định chọn ngày sinh của Archie chắc chắn đã làm dấy lên một số băn khoăn. Theo Marca, nhiều người suy đoán rằng việc chọn lịch như vậy sẽ gây khó dễ cho vợ chồng con trai thứ của Nhà vua. Tuy nhiên, tác giả và chuyên gia về Vương thất Katie Nicholl nói rằng đây không phải là một sự hắt hủi hay có ác ý với vợ chồng Harry và Meghan.

Nicholl nói với Entertainment Tonight: “Chà, đăng quang vào đúng ngày sinh nhật của Archie chắc chắn không phải là một sự hắt hủi. Tôi nghĩ đó là một sự trùng hợp đáng mừng. Rõ ràng, cần rất nhiều công sức lên kế hoạch vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử, chẳng hạn như lễ đăng quang, và lịch trình Vương thất có đầy rẫy các ngày kỷ niệm và sinh nhật, vì vậy tôi nghĩ đây hoàn toàn là một trong số những dịp mà đó là một sự trùng hợp và hy vọng là một sự trùng hợp vui vẻ”.

Chú thích ảnh
Lễ đăng quang của Tân vương được dự đoán sẽ gọn nhẹ và tiết kiệm - Nguồn: Getty.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, những người hâm mộ Vương thất Anh cũng chỉ ra rằng ngày đăng quang sắp tới của Vua Charles có ý nghĩa lịch sử, vì đó là sự tri ân đối với việc lên ngôi của cụ ông. Vua George V trở thành Quốc vương vào ngày 6/5/1910, trong khi lễ đăng quang của ông được tổ chức vào ngày 22 tháng 6 năm 1911.

Đáng chú ý, lễ đăng quang sắp tới của Vua Charles III sẽ phá vỡ truyền thống. Theo truyền thống, các cuộc đăng quang không được tổ chức vào cuối tuần. Lễ đăng quang của Nữ vương Elizabeth II diễn ra vào ngày 2/6/1953, là hôm thứ Ba trong tuần.

Vua Charles III cũng nhấn mạnh rằng ông muốn một chế độ quân chủ tinh gọn hơn, tiết kiệm hơn và có lẽ điều đó sẽ được phản ánh ngay từ lễ đăng quang của ông với việc được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ hơn so với các đời Quốc vương Anh trước đây.

Đồng tình với ý kiến của Nicholl, chuyên gia Vương thất Duncan Larcombe cũng phản đối ý kiến rằng việc ấn định ngày đăng quang trùng sinh nhật cháu trai của Nhà vua là sự “hắt hủi” đối với vợ chồng con trai.

Trả lời phỏng vấn tờ OK!, chuyên gia này thậm chí cho rằng bất cứ ai tổ chức một sự kiện lớn như đám cưới hay lễ kỷ niệm sẽ hiểu rằng không bao giờ có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Ông chia sẻ rằng đội ngũ lên kế hoạch cho Vương thất đã gặp phải những khó khăn nhất định và “Tôi hoàn toàn sẵn lòng tin rằng đội ngũ của Vua Charles không thể tìm được một ngày nào phù hợp hơn”.

Mối quan hệ của Harry và Meghan với Vương thất Anh hiện tại

Trở về châu Âu từ đầu tháng 9, vợ chồng Công tước xứ Sussex vốn định tham gia vào một loạt sự kiện nhưng tất cả đã bị hủy vì sự ra đi của Nữ vương Elizabeth II. Sau khi đám tang bà kết thúc vào hôm 19/9, hai vợ chồng cũng nhanh chóng trở về Mỹ.

Lần đoàn tụ với gia đình của cặp đôi nhà Sussex lâm vào tình thế khó xử khi ngay trước đó, hồi cuối tháng 8, Meghan đã có một cuộc phỏng vấn gây tranh cãi về Vương thất với tờ The Cut, trong đó cô tuyên bố “phải nỗ lực để tha thứ cho Vương thất”.

Kể từ khi 2 người về Mỹ, mối quan hệ của họ với Vương thất vẫn “đóng băng”. Cả hai không có nhiều tương tác với các thành viên gia đình khác suốt thời gian để tang. Hơn nữa, dù theo luật định, các cháu của Quốc vương tại vị có thể nhận tước hiệu Vương thất, nhưng 2 con của Harry và Meghan vẫn chưa được Vua Charles ban cho danh dự này.

Về phía bản thân Nhà vua, ông khẳng định vẫn sẽ yêu thương và ủng hộ quyết định “xây dựng cuộc sống ở nước ngoài” của 2 con và các cháu.

"Vẫn còn đó vấn đề về sự rạn nứt gia đình, sự rạn nứt ở trung tâm của Nhà Windsor” - chuyên gia Vương thất Katie Nicholl nói - "Và tất nhiên, rất nhiều người đang tự hỏi liệu Harry cùng Meghan và gia đình của họ có đến dự lễ đăng quang hay không và liệu điều đó cuối cùng có báo hiệu sự tan băng trong rạn nứt mà mọi người đã hy vọng có thể diễn ra trong lễ tang của Nữ vương hay không”.

Chú thích ảnh
Vương hậu Camilla rất mong muốn hàn gắn gia đình - Nguồn: PA.

Nicholl tiếp tục lưu ý rằng Vương hậu Camilla đặc biệt "rất muốn" gia đình Sussex tham dự, nhưng cũng nói: "Đó sẽ là một quyết định của Harry và Meghan. Trong cuốn sách của tôi, The New Royals, tôi có nói về cách bà Camilla đã thực sự làm tất cả những gì có thể từ hậu trường để cố gắng đưa gia đình này trở lại với nhau, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cố gắng bước tiếp từ sự rạn nứt, và tôi nghĩ rằng bà ấy và Nhà vua sẽ rất hài lòng thấy Harry, Meghan ở lễ đăng quang”.

Hiện tại, phản ứng của Harry và Meghan với quyết định của Vương thất sẽ gặp vài khó khăn, khi nhà Sussex vẫn đang có những dự án dang dở như sự hợp tác với Netflix hay tự truyện của Vương tử Harry - thứ có thể tiếp tục tác động đến tương tác của Vương thất đối với họ trong tương lai.

Theo Cosmopolitan, Nicholl khẳng định nhà Sussex sẽ nhận được lời mời tham dự lễ đăng quang và việc họ tham dự hay không sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết về khả năng “tan băng” của cả gia đình.

Nếu buổi lễ diễn ra noi theo hình thức đăng quang của Nữ vương Elizabeth II, với tư cách là một công tước Vương thất, Harry sẽ cần thề trung thành với cha mình tại tu viện, trong khi Meghan đứng bên cạnh chị dâu Kate Middleton - Vương phi xứ Wales, và những thành viên nữ cao cấp khác của Vương thất.

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm