Vợ chồng Obama 'đút túi' 1.300 tỷ với cuốn hồi ký mới

02/03/2017 11:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin đăng trên tạp chí Financial Times mới đây, cái giá thấp nhất để trả cho bản quyền hai cuốn hồi ký của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là 60 triệu USD (tương đương hơn 1.300 tỷ VNĐ).

Cặp đôi lên kế hoạch viết hồi ký riêng, song bản quyền của hai cuốn sách được gộp trong một hợp đồng chung.

Nhà xuất bản Penguin Random House – nơi trước đó chịu trách nhiệm sản xuất 3 cuốn sách khác của ông Obama – đã ký được hợp đồng béo bở này.

Mặc dù chi tiết của bản hợp đồng không được tiết lộ, song theo Financial Times, giá trị bản hợp đồng lên tới 60 triệu USD, mức kỷ lục so với hồi ký các đời cựu tổng thống Mỹ.


Bản hợp đồng xuất bản hai cuốn hồi ký mới của vợ chồng nhà Obama trị giá 60 triệu USD.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của Penguin Random House, ông Markus Dohle cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được tiếp tục hợp tác và xuất bản những cuốn hồi ký của vợ chồng cựu Tổng thống Obama. Với ngôn từ và phong thái lãnh đạo của mình, họ thay đổi cả thế giới, mỗi ngày, và với những cuốn sách do Penguin Random House, chúng tôi muốn nó tác động giống như vậy”.

Theo một phần của thỏa thuận, nhà xuất bản này sẽ quyên tặng 1 triệu cuốn sách dưới tên của vị tổng thống da màu này, một động thái có thể giảm giá thành của bản hợp đồng. Hiện vẫn chưa rõ ngày ra mắt của cả hai cuốn hồi ký.


Các tổng thống đều ra sách riêng.

Hiện hai cuốn hồi ký của vợ chồng ông Obama được xếp vào hàng kỷ lục so với các đời tổng thống trước. Cuốn hồi ký Cuộc sống của tôi được cựu Tổng thống Bill Clinton viết vào năm 2004 cũng chỉ bán được với giá 15 triệu USD trong khi 10 triệu USD là giá bản quyền của cuốn hồi ký Thời điểm quyết định do cựu Tổng thống George W. Bush chấp bút năm 2010. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ nhận 500.000 USD tiền trả trước cho cuốn sách “The Art of the Deal”.

Ba cuốn sách mà cựu Tổng thống Obama từng viết là cuốn The Audacity of Hope xuất bản năm 2006, cuốn hồi ký Dreams from My Father năm 2004 và cuốn sách trẻ em Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters.

Ba cuốn sách này đã giúp ông Obama thu về khoản tiền tương đối. Theo thống kê của tạp chí Forbes, trong suốt 11 năm từ 2005 tính đến nay, ba cuốn sách đã mang về cho nhà xuất bản và tác giả 15,6 triệu USD lợi nhuận.

Các khoản sau thuế của doanh thu từ cuốn Of Thee I Sing đã được quyên tặng cho Tổ chức Fisher House – một tổ chức hỗ trợ cho các gia đình thương bệnh binh.

Theo Hồng Hạnh - Tin tức/DM/FT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm