Vợ chồng nghỉ hưu bỏ 4,2 tỷ đồng và 5 năm tự chế xe container thành nhà di động rồi hối hận: ‘Tôi không hài lòng với xe độ sẵn’

27/03/2023 13:31 GMT+7 | HighTech

5 năm, 180.000 USD để hô biến một chiếc xe container thành nhà là những gì mà gia đình của Clayton Balabanov phải đánh đổi.

Clayton Balabanov và vợ mình là Theresa muốn sống cuộc sống ngao du đây đó tại Mỹ và Canada khi nghỉ hưu nhưng dù tìm đỏ mắt, họ cũng không thể tìm được ngôi nhà di động đáp ứng được tiêu chuẩn của mình.

"Tôi cảm thấy không hài lòng với xe chế tạo sẵn. Chúng có vẻ không phù hợp để sử dụng thường xuyên quanh năm mà chỉ phù hợp cho những hành trình du lịch ngắn hạn", ông Clayton chia sẻ.

Do đó, cặp vợ chồng về hưu quyết định tự chế tạo "ngôi nhà trong mơ" của mình. Kế hoạch của họ là chuyển đổi một chiếc xe tải lớn (mà cuối cùng là xe container) thành một ngôi nhà rộng rãi, tiện nghi không kém căn nhà của họ tại Vancouver Island, Canada.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu mất 5 năm chế tạo 'siêu nhà di động' mơ ước - Ảnh 2.

Chiếc xe "khủng long" sau khi hoàn thiện

Thêm vào đó, một yêu cầu của cặp vợ chồng là căn nhà di động của mình phải có khả năng "tự cung tự cấp" thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời và máy lọc/tái chế nước để bù đắp lượng nhiên liệu tiêu thụ lớn.

Số tiền mua một chiếc xe container mới khá tốn kém nên Clayton quyết định ông sẽ mua xe cũ. Họ mất hẳn một năm chỉ để đưa xe về trạng thái vận hành tốt như nguyên bản với các chi tiết như động cơ hay phanh đều yêu cầu sửa chữa/thay thế.

Ngoài ra, toàn bộ chiếc xe container, nếu không bị phá tan hoang như trong cabin thì cũng bị "lột" sạch những linh kiện hay trang bị còn sử dụng được. Tuy vậy, điều này cũng giúp ông Clayton khởi đầu với một "trang giấy trắng" mà ông có thể tô vẽ ra sao tùy ý.

Một yếu tố ấn tượng hơn cả là việc 2 vợ chồng gần như tự tay thực hiện toàn bộ công đoạn chuyển biến chiếc xe container thành nhà di động. Clayton chia sẻ gần như ngày nào họ cũng làm việc với chiếc xe trong suốt 5 năm trời. Do công đoạn phát triển và ý tưởng xoay quanh xe liên tục thay đổi, ông khó lòng tìm/nhờ được nguồn trợ lực bên ngoài hiểu rõ ý định của mình.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu mất 5 năm chế tạo 'siêu nhà di động' mơ ước - Ảnh 4.

Khi đại dịch COVID-19, 2 vợ chồng cũng gặp khó vì khi đó không tìm được các nguyên vật liệu chế tạo xe, dù vậy cuối cùng họ cũng vượt qua khó khăn này.

Tổng cộng, khi hoàn thiện được bộ khung "sống được" đầu tiên của ngôi nhà di động, cặp vợ chồng ước tính mất 180.000 USD (khoảng 4,2 tỷ đồng) và 5 năm. Nhiều tiện ích được họ bổ sung cho khoang lái trước như phòng khách, bếp có lò vi sóng/tủ lạnh, giường ngủ.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu mất 5 năm chế tạo 'siêu nhà di động' mơ ước - Ảnh 5.

Tuy nhiên, khu vực phía sau mới chiếm phần lớn thời gian của cả 2 với nhiều phòng riêng bao gồm phòng làm việc, bếp, garage, phòng khách, phòng ngủ, thư viện, phòng xem phim và phòng tắm có bồn tắm riêng. Tại đây thậm chí còn có cả cầu thang dẫn lên tầng 2.

Hệ thống Internet vệ tinh Starlink của tỉ phú Elon Musk cung cấp dịch vụ Internet cho họ mọi lúc mọi nơi và phục vụ trực tiếp nhiều tiện ích như "rạp phim" dùng TV 4k 75 inch và dàn loa surround nói trên.

Tất nhiên, do công đoạn chế tạo xe của họ hoàn toàn là tự túc chứ không nhờ tới đội ngũ chuyên nghiệp, họ cũng phải đối mặt một số rắc rối nảy sinh như rò nước từ trần, cách sử dụng pin năng lượng mặt trời hay dây điện.

Chia sẻ với Business Insider, ông Clayton cho biết mình "hối hận" vì mất quá nhiều thời gian. Họ đã có thể mua một chiếc xe nhỏ nhắn hơn, mất ít công sức hoàn thiện hơn và rồi trải qua 5 năm du lịch đây đó. Lời khuyên ông muốn nhắn nhủ với những người có ý định giống mình là hãy khởi đầu với một chiếc xe nhỏ hơn và họ nên có kỹ năng cũng như dụng cụ chuyên nghiệp sẵn. Dù vậy, ông thừa nhận công đoạn tự tay làm nhà này cũng rất thú vị.

Nhìn qua cũng đủ thấy kích thước khủng bố của ngôi nhà này so với nhà di động thông thường

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm