Vợ chồng cựu Tổng thống Zimbabwe lộ diện sau khi được miễn truy tố

24/11/2017 08:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần một tuần vắng bóng, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cuối cùng đã xuất hiện sau tuyên bố được miễn truy tố như một phần trong thỏa thuận từ chức.

Theo thỏa thuận trước đó để đổi lại việc nhà lãnh đạo này rút lui, toàn bộ gia đình của cựu Tổng thống Mugabe phải được đảm bảo an toàn – bao gồm cả người vợ Gucci Grace.

Hình ảnh chụp cặp đôi nét mặt lộ vẻ mệt mỏi ngồi trên ghế sofa trong nhà riêng Blue Roof tại thủ đô Harare, đằng sau là 3 trợ lý, bao gồm Giám đốc Tổ chức Tình báo Quốc gia (CIO) Aaron Daniel Tonde Nhpera, Gideon Gono và linh mục Fidelis Mukonori, giúp họ thu xếp đạt được thỏa thuận từ chức. Bức ảnh được chụp cách đây 2 ngày, sau khi ông Mugabe chính thức tuyên bố từ chức.

Trước đó có thông tin trong lúc cựu Tổng thống Mugabe tham gia các cuộc đàm phán để chuẩn bị cho việc rời bỏ vị trí quyền lực, Đệ nhất Phu nhân Grace đã bị đem đi cách ly khỏi chồng và bị giam giữ trong các nhà tù quân sự. Bà Grace đã bị cách chức khỏi vị trí đứng đầu Liên đoàn Phụ nữ của Đảng Zanu-PF và khai trừ khỏi đảng.

Chú thích ảnh
Vợ chồng cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Grace xuất hiện chung sau lần xảy ra chính biến. Ảnh: DM

Một nguồn tin chính phủ tiết lộ cựu Tổng thống 93 tuổi này muốn được ở lại Zimbabwe và không có kế hoạch sang nước khác sống lưu vong. Ông đã đàm phán với chính quyền mới một bản thỏa thuận bao gồm cung ứng tiền lương, trợ cấp đi lại và nghỉ ngơi cùng bảo hiểm y tế.

Các nguồn thạo tin ngày 23/11 cho biết cựu Tổng thống Mugabe đã được bên công tố trao quyền miễn trừ truy tố và được đảm bảo an toàn ở trong nước.

Tổng thống Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ khi nước này giành được độc lập năm 1980, đã phải tuyên bố từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông.

Vụ việc được khởi đầu từ hai tuần trước, khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa với tội danh âm mưu tiếm quyền vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Dự kiến, ông Mnangagwa sẽ nhậm chức tổng thống trong ngày 24/11, đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khai trừ Tổng thống Mugabe

Đảng cầm quyền Zimbabwe khai trừ Tổng thống Mugabe

Trong một phiên họp đặc biệt ngày 19/11, đảng cầm quyền ZANU-PF tại Zimbabwe đã khai trừ Tổng thống Robert Mugabe khỏi vị trí lãnh đạo đảng.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm