Virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca trẻ em nhập viện ở Australia

05/06/2023 08:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một báo cáo do công ty tư vấn y tế Evohealth (Australia) công bố mới đây cho thấy virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca nhập viện ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Australia, trong đó các đợt cao điểm thường diễn ra vào mùa Đông.

Theo báo cáo của Evohealth, RSV là nguyên nhân gây ra 11.968 ca nhập viện ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, thường xảy ra nhất với các trường hợp bị nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi. Báo cáo nhấn mạnh nguy cơ nhập viện thậm chí còn cao hơn nhiều ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. 

Đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi, con số này tăng vọt lên 15.864 ca – cao gấp 8 lần so với số ca nhập viện vì cúm mùa. Ngoài ra, thời gian nằm viện trung bình đối với trẻ em dưới 5 tuổi là 3 ngày và 25% trong số này cần được chăm sóc đặc biệt. Chi phí xã hội (chi phí điều trị, chi phí tự trả và thiệt hại năng suất lao động) đối với các ca trẻ em nhập viện vì RSV ước tính khoảng 193 triệu AUD (127,5 triệu USD), tương đương mỗi ca nhập viện tiêu tốn khoảng 12.000 AUD.

Virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca trẻ em nhập viện ở Australia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: ukwithny.com

Bà Renae Beardmore, Giám đốc điều hành của Evohealth, cho biết mọi người đã bắt đầu hiểu về quy mô ảnh hưởng của RSV ở Australia và đã đến lúc mọi người cần phải hành động để giảm thiệt hại do loại virus này gây ra đối với trẻ em, các bậc phụ huynh và các bệnh viện.

Báo cáo của Evohealth cho rằng với vaccine và các biện pháp phòng ngừa khác đang được triển khai, Australia có cơ hội áp dụng bài học về kiểm soát bệnh cúm và COVID-19 đối với RSV và điều này sẽ mang lại thay đổi thực sự đối với tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ em ở nước này. 

Báo cáo đưa ra 4 khuyến nghị đối với chính phủ liên bang và các bang/vùng lãnh thổ của Australia, bao gồm: tăng cường giám sát RSV thông qua các chương trình giám sát trọng điểm ở tuyến chăm sóc ban đầu (primary care) và tuyến chăm sóc cấp 3 (tertiary care); xây dựng cơ sở dữ liệu để đánh giá gánh nặng y tế do RSV (tỷ lệ mắc và tỷ lệ nhập viện); phát triển chiến lược quốc gia để giảm gánh nặng RSV đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm cả việc tính đến các biện pháp phòng ngừa trong tương lai; triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về RSV để các bậc cha mẹ, người chăm sóc và các nhân viên y tế đưa ra quyết định đúng đắn trong xét nghiệm và kiểm soát RSV.

Lê Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm