Các nhà khoa học Anh mở rộng giải trình tự gene đối với virus gây các bệnh hô hấp ngoài Covid-19

11/01/2023 13:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Việc giải trình tự bộ gene cho phép thế giới để theo dõi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu Anh có kế hoạch sử dụng phương pháp này để hiểu rõ hơn về một loạt các virus gây bệnh đường hô hấp khác, từ virus bệnh cúm đến virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo nhóm nghiên cứu tại Viện Wellcome Sanger hợp tác với Cơ quan An ninh y tế Anh, kế hoạch này nhằm mục đích làm sáng tỏ hơn về các mối đe dọa đã biết, mối đe dọa tiềm năng và đang xuất hiện liên quan tới các virus gây bệnh đường hô hấp.

Các nhà khoa học Anh mở rộng giải trình tự gene đối với virus gây các bệnh hô hấp ngoài Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Sáng kiến Microbiome về virus gây bệnh hô hấp  Ewan Harrison cho biết thế giới chưa bao giờ được tiếp cận thông tin theo thời gian thực về những loại virus này. Thay vào đó các nhà khoa học thu thập thông tin qua giải trình tự hàng triệu bộ gene virus SARS-CoV-2 trong đó bao gồm cả chi tiết về cách virus lây lan cũng như tiến hóa gặp phản ứng miễn dịch của con người. 

Ông Harrison bày tỏ hy vọng mở rộng khả năng giải trình tự (bộ gene) các virus gây bệnh đường hô hấp một cách thường xuyên dựa trên công việc đang diễn ra về giải trình tự bộ gene virus SARS-CoV-2, từ đó để hiểu về cách lây lan các loại virus này cũng như giúp phát triển các phương pháp mới trong điều trị và bào chế vaccine phòng ngừa.

Các nhà nghiên cứu Anh sẽ bắt đầu công việc này vào cuối năm nay, theo đó tiến hành tiến trình giải trình tự bộ gene virus SARS-CoV-2, virus gây cúm, RSV và các virus gây bệnh đường hô hấp phổ biến khác trong một tiến trình kết hợp.

Một số virus gây bệnh đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng nhẹ giống cảm lạnh, song những virus khác có thể gây bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở những nhóm dễ bị tổn thương.

Số ca mắc COVID-19, cúm và RSV đều tăng trong mùa Đông này ở bán cầu Bắc, gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế ở một số quốc gia.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm