Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng xếp hạng châu Á

25/03/2023 17:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Truyền thông Thái Lan thông báo tin vui cho CĐV xứ chùa Vàng rằng, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xác nhận bóng đá Thái Lan lần đầu tiên được thăng hạng lên TOP 5 châu Á. Tuy nhiên, họ vẫn xếp sau Việt Nam về cơ cấu phát triển bóng đá trẻ.

AFC đã lập ra dự án AFC Elite Youth Scheme để phân loại cơ cấu phát triển bóng đá trẻ của các quốc gia thành viên trong châu lục. Trong đó, có 3 cấp độ 1 sao, 2 sao và 3 sao. 

Bóng đá Thái Lan được AFC đánh giá đã thăng tiến trong vài năm trở lại đây sau thời gian xếp ở cấp độ thấp nhất vào năm 2021.

Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng xếp hạng châu Á - Ảnh 1.

Bóng đá trẻ Thái Lan đã có bước tiến bộ đáng kể để lọt TOP 5 châu Á. Ảnh: TL

AFC Elite Youth Scheme đã xếp bóng đá Thái Lan chỉ có cấp độ 1 sao 2 năm trước. Sau đó, Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) là ông Garles Romagosa đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình hình. 

Ông Garles Romagosa đặt mục tiêu giúp bóng đá Thái Lan có chứng nhận 3 sao cao nhất từ AFC, nhằm minh chứng nền bóng đá xứ chùa Vàng là một trong những quốc gia có môi trường tốt nhất cho các cầu thủ trẻ tại châu lục.

Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng xếp hạng châu Á - Ảnh 2.

Bóng đá Việt Nam xếp hạng 4, trên Thái Lan một bậc trên bảng xếp hạng của AFC. Ảnh: Hoàng Linh

Các tiêu chí mà AFC đặt ra để các Liên đoàn thành viên nhận được xếp hạng cao bao gồm: Hiểu rõ tầm quan trọng của bóng đá trẻ, bằng cách nghiên cứu lịch sử và bản chất của bóng đá thanh, thiếu niên tại Thái Lan.

Thứ 2 là tổ chức các hoạt động quảng bá bóng đá thanh niên trên cả nước, cả học viện, HLV và VĐV thông qua sự kiện Academy Visit. Thứ 3, Xây dựng mạng lưới nhân viên và HLV cơ bản ở tất cả các vùng miền trên toàn Thái Lan để cho thanh niên Thái Lan tiếp cận toàn diện nhất với bóng đá.

Yếu tố thứ 4 là Thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu để thu thập dữ liệu học thuật tại Thái Lan thông qua đăng ký Học viện với Liên đoàn; 5 là Nâng cao tiêu chuẩn học viện Thái Lan về lâu dài thông qua hệ thống cấp phép cho Học viện bóng đá.

Thứ 6 là Tổ chức sự kiện tìm kiếm cầu thủ trẻ tài năng, thu thập thông tin vào cơ sở dữ liệu trung tâm của Liên đoàn (ID tài năng); 7 là Có các trận cầu thanh niên chính thức dành cho tất cả các lứa tuổi bao gồm FA Thailand Grassroots Festival (dành cho thanh niên dưới 10 tuổi và 12 tuổi) và FA Thailand League (dành cho thanh niên dưới 14, 16 tuổi).

Theo AFC Elite Youth Scheme, đánh giá 3 sao là cấp độ cao nhất do AFC đặt ra. Hiện có các quốc gia thành viên châu Á đã có chuẩn 3 sao theo thứ tự lần lượt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar, Việt Nam và Thái Lan.

Lãnh đạo FAT cho biết, họ muốn cảm ơn đến AFC, đặc biệt là ông Laszlo Szalay, Trưởng ban Phát triển Bóng đá AFC, vì tất cả sự hướng dẫn và hỗ trợ mà ông đã cung cấp cho FAT.

Thành công này là thành quả của sự nỗ lực của FAT và toàn thể nhân viên liên quan. Đây là cơ sở để FAT tâm huyết và quyết tâm phát triển bóng đá trẻ Thái Lan lên một tầm cao hơn, kể cả bóng đá nam hay bóng đá nữ.

Dự án này sẽ cho phép FAT phát triển chất lượng của các cầu thủ trẻ trong suốt quá trình chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế tiếp theo. Sự chung tay của người làm bóng đá Thái Lan sẽ có thể đưa nền bóng đá xứ Chùa Vàng lên một tầm cao mới.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm