Việt Nam đấu Hong Kong: Lộ hình hài tuyển Việt Nam thời HLV Troussier

14/06/2023 05:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

Với việc cho 4 cầu thủ U23 Việt Nam lên đội tuyển quốc gia để dự 2 trận giao hữu với Hong Kong (TQ) và Syria trong tháng này, HLV Philippe Troussier đang lên ý tưởng để trẻ hóa đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng cho mục tiêu World Cup 2026.

Bất ngờ lớn nhất ở danh sách 30 cái tên hiện tại là việc ông thầy người Pháp cho Hoàng Văn Toản có cơ hội ở lại đội tuyển Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cầu thủ của Công an Hà Nội lọt vào mắt xanh của HLV Troussier. Và chiến lược gia 68 tuổi cũng bỏ qua hàng loạt ngôi sao để giữ lại tiền vệ trẻ này.

Đáng nói, Văn Toản không có trong thành phần U22 Việt Nam chuẩn bị và tham dự SEA Games 32. Tiền vệ Công an Hà Nội gần như vô danh với mọi cấp độ đội tuyển, nhưng ông Troussier vẫn trao cơ hội cho Văn Toản.

Đó cũng sẽ là động lực cho nhiều cầu thủ trẻ khác phấn đấu thể hiện mình dưới thời HLV Troussier. Và nó cũng là lý do để các cựu binh không thể chắc suất trên đội tuyển nếu chơi hời hợt.

Những trợ lý của ông thầy người Pháp từng đánh giá, ông Troussier không dễ đoán. Tính tình cởi mở, quyết liệt, cùng triết lý bóng đá hiện đại của ông là cơ sở để tất cả hy vọng mình sẽ được gọi tên thử sức trên tuyển. Bài học thành công của bóng đá Nhật Bản thời HLV Troussier như TT&VH đã từng đề cập là một minh chứng khác cho điều đó.

4 "hạt nhân" mà HLV Troussier "cài cắm" trong đội hình 30 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sắp tới hoàn toàn có thể được ra sân từ đầu ở 2 trận giao hữu quốc tế tháng này. Trong đó, Tuấn Tài có thể chơi trung vệ lệch trái hoặc hậu vệ trái, tương tự đàn anh Văn Hậu. Tuấn Tài rõ ràng chưa thể sánh được với Văn Hậu ở đội tuyển hiện tại, nhưng có thể tiến bộ nếu ra sân liên tục.

Với Văn Khang, HLV Troussier luôn đề cao cái chân trái khác biệt của tiền vệ Viettel. Văn Khang có đủ tố chất thủ lĩnh như Quang Hải từng làm tại U23 Việt Nam. Ở tuổi 20, Văn Khang sẽ còn thăng tiến khi được HLV Troussier đặt niềm tin. Đội tuyển cần những kèo trái như Văn Khang để gây bất ngờ cho đối thủ.

Hình hài đội tuyển Việt Nam thời HLV Troussier - Ảnh 1.

Nhiều khả năng tiền đạo Văn Tùng sẽ được HLV Troussier sử dụng ngay ở 2 trận giao hữu sắp tới của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Văn Tùng cũng sẽ là một thay đổi quyết liệt khác của HLV Troussier ngay khi nắm ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Khi Tiến Linh chấn thương và đã bị loại khỏi danh sách tập trung, Văn Tùng càng có cơ hội đá chính. Tiền đạo Hà Nội FC chứ không phải những người đàn anh Tuấn Hải, Mạnh Dũng mới là cái tên được HLV Troussier nhắm tới.

Văn Tùng với những hiểu biết quá rõ về ông thầy người Pháp là một lợi thế. Ngoài ra, ở đội tuyển Việt Nam, có thể tiền đạo 22 tuổi sẽ toàn diện hơn do chơi với những đàn anh đẳng cấp. Khi được sở hữu nhiều bóng, có thể Văn Tùng càng bùng nổ.

Đội tuyển Việt Nam thời HLV Troussier có nhiều lý do để chờ đợi hơn trước, một phần bởi những tài năng trẻ như Văn Tùng, Văn Khang. Cựu HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản không e ngại áp lực và thay đổi. Ông Troussier không lo thất bại, và cá tính đó của ông sẽ giúp các học trò bớt chịu áp lực thành tích. Sự chuyên nghiệp của chiến lược gia người Pháp khi bình thản đón nhận những chỉ trích hướng về mình là điều thoải mái cho các cầu thủ.

Như trợ lý HLV Nguyễn Tuấn Phong từng làm việc với ông Troussier nhận định, ông thầy người Pháp quá dày dạn trận mạc nên áp lực là điều gần như khó tác động tới ông. Ở tuổi 68, kinh qua hàng loạt nền bóng đá phát triển, việc HLV Troussier coi nhẹ áp lực và sức ép nếu có cũng là rất đỗi bình thường trong bóng đá.

Đội tuyển Việt Nam với triết lý chơi bóng kiểm soát, có mục tiêu rõ ràng là điều đáng chờ đợi nhất lúc này. Người hâm mộ có lý do để chờ đợi sự kết hợp của Ngọc Hải, Thanh Bình, Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Hậu… cùng với những Văn Khang, Văn Tùng, Tuấn Tài ở một đội tuyển mới mẻ, giàu khát khao.

Sau màn trình diễn xem được ở SEA Games 32 và nguồn "nguyên liệu" dồi dào hơn ở đội tuyển hiện tại, có thể đã đến lúc "Phù thủy trắng" chứng tỏ mình với bóng đá Việt Nam. 


Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm