VIDEO: Hai nhà văn Olga Tokarczuk, Peter Handke được trao Nobel Văn học 2018 và 2019

10/10/2019 18:54 GMT+7 | Video Văn hóa

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố hai cái tên giành giải. Nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk và tác giả người Áo Peter Handke lần lượt được xướng tên là chủ nhân giải Nobel văn học 2018 và Nobel văn học 2019

Giải thưởng Nobel: Vinh danh những cống hiến cho nhân loại

Giải thưởng Nobel: Vinh danh những cống hiến cho nhân loại

Như thường lệ, vào tháng 10 hằng năm, giải Nobel dành cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực sẽ lần lượt được công bố. Mùa giải năm nay sẽ bắt đầu với việc trao giải thưởng Nobel Y học vào ngày 7-10-2019 và sẽ kết thúc với giải Nobel Kinh tế vào ngày 14-10-2019 tới.

Vượt qua nhiều tên tuổi của làng văn chương thế giới, nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk đã giành giải Nobel Văn học 2018, trong khi giải thưởng danh giá năm 2019 xướng tên tác giả người Áo Peter Handke.

Olga Tokarczuk sinh năm 1962, là tiểu thuyết gia nổi tiếng của Ba Lan. Bà từng học về tâm lý học tại Đại học Warsaw, ra mắt cuốn sách đầu tiên năm 1989. Đến nay, bà đã viết tám tiểu thuyết và hai tập truyện ngắn. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là Flights. Cuốn tiểu thuyết đã giúp Olga Tokarczuk trở thành nhà văn đầu tiên của Ba Lan nhận giải Man Booker Quốc tế vào năm ngoái.

Trong khi đó, chủ nhân giải Nobel văn học 2019 Peter Handke là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch 76 tuổi người Áo. Các tác phẩm gây tiếng vang của ông gồm Xúc phạm công chúng, Kaspar, Người bán rong, Khoảnh khắc của cảm giác thật.... hiện được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia trên thế giới

Olga Tokarczuk và Peter Handke sẽ nhận giải cùng số tiền thưởng 9 triệu krona (tương đương gần 1 triệu USD) trong buổi lễ được tổ chức long trọng vào tháng 12 tới tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Đặng Trần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm