VIDEO: Chiến dịch Hồ Chí Minh – Đỉnh cao chiến tranh nhân dân

30/04/2019 19:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 40 vạn tên địch, gồm 10 sư đoàn quân chủ lực và tổng động viên, 12 chiến đoàn thiết giáp, 5 sư đoàn không quân, toàn bộ ngụy quyền trung ương và địa phương bị tiêu diệt, giải phóng Sài Gòn – Gia Định (nay là TPHCM).

Long trọng tổ chức Lễ thượng cờ 'Thống nhất non sông' tại Quảng Trị

Long trọng tổ chức Lễ thượng cờ 'Thống nhất non sông' tại Quảng Trị

Sáng 30/4, Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” đã diễn ra long trọng tại kỳ đài Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

Đó là kết quả của chiến dịch Hồ Chí Minh (tính từ ngày 9/4 đến ngày 30/4), một chiến dịch biểu tượng cho nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam, được hun đúc qua hàng nghìn năm đánh giặc giữ nước.

Vào tháng 4 năm 1975, thay vì phải mất 3 tháng, những đoàn quân Việt Nam chỉ mất 10 ngày để đi hết con đường Trường Sơn huyền thoại và làm nên kì tích trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngày 07/4/1975, chiến dịch giải phóng Sài Gòn bắt đầu được chuẩn bị theo tư tưởng chỉ đạo “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa…”  

Chiều ngày 26/4/1975, quân giải phóng nổ súng mở màn chiến dịch Giải phóng Sài Gòn với tên gọi Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ta tiến công trên tất cả các hướng tạo thành thế hợp, vây ngay từ đầu, khiến địch chỉ còn cách chấp nhận tác chiến hoặc đầu hàng. Trong đột phá chiến dịch, ta vừa đánh địch vòng ngoài, vừa thọc thẳng vào đầu não của địch, sử dụng bộ đội Tăng thiết giáp tập trung đảm nhiệm hướng tấn công chủ yếu với tính chất là cụm cơ động, phát huy được sức mạnh đột kích nhanh và tăng cường khả năng tác chiến trong hành tiến.

Đến đúng 10h45p ngày 30/4/1975, đội hình đi đầu binh đoàn thọc sâu đã húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập, khống chế nội các chính quyền Sài Gòn cũ, chính thức giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch tấn công chiến lược binh chủng hợp thành có quy mô lớn nhất trong lịch sử chiến đấu của nước ta, khẳng định sự trưởng thành vượt bậc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh nhân dân và chiến tranh tổng lực, hoàn thành mục tiêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến dịch Hồ Chí Minh mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Một thắng lợi giành được nhờ máu, nước mắt của hàng triệu triệu con người Việt Nam, để mùa xuân năm 1975 trở thành mùa xuân đẹp nhất trong lịch sử dân tộc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm