Vì sao tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 cao bất thường?

08/12/2022 16:44 GMT+7 | World Cup 2022

Việc ghi bàn từ chấm 11m tại World Cup 2022 đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi các cầu thủ đã sút hỏng 13/31 tổng số quả phạt đền, chiếm tỷ lệ 42%.

Tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 cao bất thường

Tại giải đấu năm nay, chúng ta đã chứng kiến tất cả các kiểu đá phạt đền. Từ những pha chạy lắp bắp của Lewandowski cho đến những cú sút yếu ớt khi bị áp lực tâm lý đè nặng. Điều này thể hiện rõ nhất ở các cầu thủ Tây Ban Nha và Nhật Bản trong các trận đấu vừa qua.

Chỉ 58% trên tổng số 31 cú sút đã được chuyển đổi thành bàn thắng. Trong khi đó, có tới 13 cú sút đã bị bỏ lỡ trên chấm phạt đền, chiếm tỷ lệ 42%, cao nhất kể từ năm 1966. Nhưng tại sao?

Tập luyện chăm chỉ chưa chắc đã mang đến thành quả

HLV Tây Ban Nha, Luis Enrique, đã giao "bài tập về nhà" cho các học trò của mình là thực hiện 1000 quả đá phạt đền. Ông đã tuyên bố đầy tự tin: "Tôi không nghĩ đá luân lưu là một trò xổ số. Đó là những kỹ năng cụ thể và nếu bạn luyện tập thường xuyên, kỹ năng đó sẽ được cải thiện".

Nếu như vậy thì các học trò của Enrique xứng đáng nhận điểm F. Không có một bài tập nào có thể tương xứng với trải nghiệm thực tế trên SVĐ, nơi bạn phải đối mặt với những tiếng huýt sáo, la ó từ khán đài và áp lực từ việc phải đạt được kết quả tốt.

Khi Nhật Bản thua trong loạt luân lưu, các chuyên gia đã nhanh chóng chỉ ra sự thiếu kinh nghiệm của họ. Nhưng ngay cả những chân sút lão luyện như Robert Lewandowski và Lionel Messi cũng đều đã bỏ lỡ cơ hội ở World Cup năm nay.

Áp lực càng tăng khi loạt đá luân lưu diễn ra càng lâu. Theo thống kê từ tỷ lệ chuyển hóa trung bình tại các kỳ World Cup, quả đá phạt đền đầu tiên của các đội có tỷ lệ thành công 75%, nhưng sẽ xuống còn 64% cho quả đá thứ tư của họ.

Vì sao tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 cao bất thường? - Ảnh 2.

Các cầu thủ đã sút hỏng phạt đền ở World Cup năm nay

Các thủ môn đã chuẩn bị cho các quả 11m

Trong khi các cầu thủ tập sút phạt đền thì các thủ môn cũng làm "bài tập về nhà của họ". Tỷ lệ cản phá các quả phạt đền ở World Cup từ năm 1966 đến 2018 là 17%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi lên 35% ở Qatar, 11 trên 31.

Một HLV thủ môn chia sẻ: "Các thủ môn của tôi phải làm việc hàng giờ mỗi tuần để đứng vững trên chấm 11m".

"Những quả phạt đền hiện đại đều là chờ thủ môn đổ người và sút sang hướng ngược lại. Nếu chúng ta có thể huấn luyện các thủ môn đứng vững và bắt các cầu thủ thực hiện cú sút trước, thì nhiều khả năng sẽ cản phá thành công".

Vì sao tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 cao bất thường? - Ảnh 3.

Hãy cứ ra chân dứt khoát lên

Một điểm chung trong 13 quả phạt đền bị bỏ lỡ ở Qatar: đó là những cú sút chìm, thiếu lực. Chris Sutton của Sportsmail đã đưa ra lời khuyên: "Nếu vẫn còn nghi ngờ bản thân, cứ ra chân mạnh lên!".

Tuy nhiên, có một điểm đối lập với lập luận của Sutton là nếu tự tin thì sút nhẹ cũng có thể ghi bàn. Đó là điều mà Achraf Hakimi (Ma Rốc) đã thể hiện trong trận gặp Tây Ban Nha khi cú sút của anh chỉ đạt tốc độ 58km/h, chậm nhất giải đấu.

Vì sao tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 cao bất thường? - Ảnh 4.

Đừng vội vàng

Giáo sư khoa học thể thao nổi tiếng Geir Jordet nói với Sportsmail cách thực hiện quả phạt đền hoàn hảo.

"Khoảnh khắc quyết định xảy ra từ 10 đến 15 giây trước khi bước lên", ông nói. "Đừng để thủ môn làm bạn mất tập trung, hãy tập trung vào hơi thở và dành thời gian của bạn. Nó không phải là một cuộc đua. Tiếng còi của trọng tài không phải là tiếng súng bắt đầu".

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm