Vì sao Ten Hag để Casemiro 70 triệu dự bị từ đầu mùa?

04/10/2022 10:54 GMT+7

Từ khi gia nhập MU với giá 70 triệu bảng từ Real Madrid ngay trước khi TTCN Hè 2022 đóng cửa, Casemiro mới đá 82 phút ở giải Ngoại hạng. Câu hỏi đặt ra là: MU mua Casemiro để làm gì và Ten Hag có thực sự cần anh?

 

Lộ vị trí yếu nhất của MU trong trận thua Man City

Lộ vị trí yếu nhất của MU trong trận thua Man City

Trận thua muối mặt trước Man City để lộ ra nhiều điểm yếu trong đội hình MU. Một trong số đó là vị trí hậu vệ cánh.

Trước hết phải nhắc tới bối cảnh của vụ áp phe. Lúc đầu MU không hề có ý định mua Casemiro. Ưu tiên số 1 của ten Hag là mua Frenkie de Jong. Nhưng sau một thời gian dài đàm phán rồi chờ đợi mà vẫn không thể có De Jong trong khi thời gian chuyển nhượng cạn dần thì MU vội vàng tìm kiếm các phương án khác.

MU nghĩ đến Locatelli của Juventus nhưng rất nhanh họ hiểu rằng đây là mục tiêu không khả thi vì Juventus không định bán tiền vệ này. MU sau đó lại chuyển qua Adrien Rabiot và họ đã đạt thỏa thuận với Juve nhưng vụ áp phe đổ bể do MU không đáp ứng mức lương Rabiot đòi hỏi.

Chú thích ảnh
MU mua Casemiro 70 triệu bảng về để đánh bóng ghế dự bị

Lúc này gấp quá rồi vì thị trường sắp đóng cửa đến nơi nên MU vội vàng đàm phán nhanh với Real Madrid để mua Casemiro và họ nhanh chóng “chốt đơn” với giá 70 triệu bảng.

Như vậy, có thể thấy MU mua Casemiro giống cách họ từng mua Van de Beek, tức là mua để cho có thêm người còn ngay từ đầu ông Ten Hag hoàn toàn không quan tâm đến Casemiro.

Trong sự lựa chọn của Ten Hag hiện tại, Casemiro xếp sau McTominay, Eriksen và Fred ở vị trí tiền vệ trung tâm. Vậy phẩm chất và hạn chế của Casemiro là gì và MU có cần một tiền vệ như vậy không?

Điểm mạnh nổi bật của Casemiro là khả năng phá lối chơi, bẻ gãy các pha tấn công của đối phương. Mùa trước ở Real Madrid, bình quân mỗi trận đấu Casemiro thực hiện 3.21 pha tắc bóng trong đó chiến thắng 2,2 lần.

Mỗi trận anh có 2,78 pha phá bóng; 2,25 pha chặn bóng và 2 pha cắt bóng. Khả năng tranh chấp bóng bổng của Casemiro cũng rất ổn. Anh chiến thắng 66% trong các pha không chiến. Tóm lại, về mặt phòng ngự thì Casemiro rất mạnh.

MU có cần một tiền vệ phòng ngự chất lượng như vậy hay không? Chắc chắn là cần vì tất cả những tiền vệ mà ông Ten Hag ưu tiên sử dụng hiện tại như McTominay, Eriksen, Fred đều không so được với Casemiro về hiệu quả phòng ngự.

Thất bại 3-6 trước Man City là minh chứng sinh động khi MU để đối thủ tung hoành ở trung tuyến, từ đó tấn công gây áp lực dữ dội lên hàng phòng ngự vốn chơi không tốt của họ. Mãi tới phút 60, khi trận đấu thực tế đã an bài thì Ten Hag mới đưa Casemiro vào sân.

Tại sao Casemiro phòng ngự chắc chắn tốt hơn các tiền vệ MU khác nhưng Ten Hag lại không muốn dùng đá chính? Lí do được cho là xét về khả năng tạo cơ hội, ghi bàn, kiến tạo và đi bóng qua người thì Casemiro không bằng các tiền vệ mà ông Ten Hag ưa dùng.

Như vậy, chúng ta có thể kết luận là Ten Hag không dùng Casemiro cho tới lúc này vì Casemiro dường như không hợp triết lí bóng đá của ông chứ không có nghĩa thế mạnh sở trường của Casemiro không hữu ích cho MU lúc này. Dường như Ten Hag đang sai lầm và MU đang lãng phí tân binh họ bỏ ra tới 70 triệu bảng để mua về.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm