Vì sao tàu ngầm Nga là 'kẻ thù khủng khiếp nhất' của Hải quân Mỹ?

03/04/2017 19:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tàu ngầm hạt nhân "Kazan" dự án 885M "Yasen-M" hạ thủy vào cuối tháng Ba là một "cơn bão" thực sự đối với Hải quân Mỹ, nhà bình luận Dave Majumdar viết như vậy trên tạp chí National Interest.

Ông tin rằng Hải quân Mỹ chưa bao giờ biết đến một đối thủ như thể "Kazan".

"Ngay sau khi chiếc tàu ngầm đi vào hoạt động, nó sẽ trở thành kẻ thù khủng khiếp nhất mà hạm đội của chúng tôi từng đối mặt", - bình luận viên viết.

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman cũng chia sẻ quan điểm của nhà báo.


"Rõ ràng, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tầu ngầm do đối thủ tiềm năng của chúng ta chế tạo ra. Submarine dự án 885M là tàu thượng hạng trong lớp tàu này - First-in-class", - chuyên gia nhận xét.

Tàu ngầm hạt nhân "Kazan" khác biệt so với các tàu tiền nhiệm của mình bằng những trang thiết bị điện tử tốt hơn, với cấu trúc thân tàu cải tiến, với loạt ống phóng ngư lôi mới và các thiết bị nâng cấp để phóng tên lửa hành trình "Calibr" và "Onyx". Bên cạnh đó, dự án tàu ngầm 885M được thực hiện đầy đủ mọi nguyên tắc "đa nhiệm": tàu ngầm có khả năng phá hủy mục tiêu không chỉ trên mặt nước và mục tiêu dưới nước, mà còn cả đối tượng trên đất liền.

Majumdar cho rằng tàu ngầm hạt nhân mới sẽ được sử dụng trước hết nhắm vào việc "săn lùng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ".

"Không có bất kỳ nghi ngờ gì nữa, người Nga có đủ kinh nghiệm chuyên môn để xây dựng tàu ngầm nguy vong như vậy", - tác giả tổng kết bài báo.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm