Vì sao Serie A sẽ lôi kéo được những cầu thủ xuất sắc như Messi, Ronaldo?

04/01/2017 06:22 GMT+7 | Bóng đá Italy

(Thethaovanhoa.vn) – Đề xuất thay đổi hệ thống thuế khóa tại Italy có thể biến quốc gia này trở thành một “thiên đường thuế”, giúp Serie A lôi kéo những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Tháng 11 vừa rồi, Chủ tịch Tập đoàn Pirelli cũng là cựu Giám đốc Inter Milan, Tronchetti Provera, thừa nhận rằng có một cầu thủ mà ông muốn thấy chơi bóng tại San Siro hơn bất cứ ai. “Lionel Messi là một giấc mơ”, Provera chia sẻ trên tờ Corriere dello Sport, “và đôi khi giấc mơ sẽ trở thành hiện thực”.

Rất nhiều người đã giễu cợt về ý tưởng một ngày nào đó cầu thủ hay nhất thế giới rời Barcelona để chuyển đến Inter này. Nhưng, quá khứ từng xảy ra trường hợp tương tự khi Ronaldo “béo” gia nhập Nerazzurri với giá chuyển nhượng kỷ lục 28 triệu euro từ chính Barca hồi năm 1997 dù vẫn biết hiện tại đã khác xa quá khứ.


Thập kỷ 90, Italy là trung tâm của hành-tinh-bóng-đá, những cầu thủ xuất sắc nhất đều tụ họp ở đây để kiếm tìm danh tiếng và tiền bạc. Thống kê cho thấy, những Quả bóng Vàng từ năm 1987 đến 2000 đều từng chơi tại Serie A (thực tế là có 9 cầu thủ nhận Quả bóng Vàng trong khoảng thời gian chơi bóng tại Serie A). Nhìn lại quá khứ mới thấy mọi thứ thay đổi cực kỳ chóng mặt.

Tiền bạc đã khiến thế giới dịch chuyển rất nhiều và ngày nay, những cái tên sáng giá nhất luôn muốn chơi, thậm chí là kết thúc sự nghiệp tại Barca hoặc Real Madrid. Ở cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng 2016, 5 cầu thủ của 2 đội bóng này đứng trong Top 6 những cái tên được bình chọn nhiều nhất bao gồm: Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar và Gareth Bale. Người còn lại là Antoine Griezmann, cầu thủ rất có thể sẽ tìm đến những lời đề nghị khủng từ Premier League hoặc các đại gia lắm tiền nhiều của như PSG và Bayern Munich.

Sau nhiều năm ngụp lặn trong khủng hoảng tài chính, các CLB tại Italy vẫn khá chật vật để vươn lên. Kể cả một đội bóng quản lý tốt và thành công như Juventus cũng không thể cạnh tranh về mặt tài chính, cụ thể gần đây là với bóng đá Trung Quốc. Được biết, tuần vừa qua, tiền vệ Axel Witsel đã từ chối chuyển đến Turin ngay sau khi nhận được một lời đề nghị “điên rồ” 18 triệu euro/năm từ CLB Tianjin Quanjian.

Tuy nhiên, thay đổi về hệ thống thuế khóa có thể mang đến cho Serie A lợi thế trong việc chèo kéo những ngôi sao hàng đầu. Lý do đơn giản là vì Brexit.

Với việc Vương Quốc Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Italy đang muốn tận dụng điểm bất lợi trong định chế tài chính ở London để “dụ dỗ” các cầu thủ chuyên nghiệp đến quốc gia này khi họ sẽ được hưởng lợi với hệ thống thuế khóa mới, làm nhiều người liên tưởng đến “Luật Beckham”, điều luật rất nổi tiếng với cầu thủ bóng đá tại Tây Ban Nha hơn 1 thập kỷ về trước.

Năm 2005, Chính phủ Tây Ban Nha đã ra sắc lệnh rằng một cá nhân chuyển đến Tây Ban Nha từ quốc gia khác có thể chọn trả thuế như một cư dân thường trú hoặc một cư dân ngoài-Tây Ban Nha. Cư dân ngoài-Tây Ban Nha có thể tránh được khoản thuế từ tiền kiếm được ở bên ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha trong 6 năm và đồng thời chỉ phải trả thuế khoảng 24% thu nhập tại Tây Ban Nha.

David Beckham, cầu thủ của Real Madrid bấy giờ, người nổi tiếng kiếm tiền dựa vào hình ảnh trên khắp thế giới, chính là một trong những cầu thủ nước ngoài đầu tiên được hưởng lợi từ sự thay đổi này. Vì vậy, tên anh cũng được gắn vào điều luật.


Quy định thiếu chặt chẽ này đã được chấm dứt vào năm 2010 nhưng lúc này, Chính phủ Italy lại đang muốn tái hiện lại. Nếu điều luật được thông qua, đồng nghĩa rằng một người từng làm việc bên ngoài lãnh thổ Italy trong 9 năm sẽ chỉ phải trả khoản thuế đồng nhất 100 nghìn euro cho bất cứ khoản tiền nào kiếm được bên ngoài quốc gia này.

Điều đó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho các cầu thủ nước ngoài chơi bóng tại đây, khi họ chỉ phải trả khoản thuế suất thông thường (43% cho khoản thu nhập trên 75 nghìn euro/năm). Và họ cũng chỉ phải trả 100 nghìn euro cho thu nhập từ bản quyền hình ảnh hoặc hợp đồng quảng cáo bên ngoài lãnh thổ. Rõ ràng, Italy có thể sẽ trở thành một “thiên đường thuế” và một thiên đường cho những ngôi sao kiếm tiền nhiều nhất thế giới.

Trong bối cảnh thuế đang là mối lo với bất cứ cầu thủ hàng đầu nào thì giấc mơ của Provera về Messi trong màu áo Inter Milan dường như đã tiến một bậc gần hơn đến hiện thực.

Từ Sơn
Theo Goal

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm