Vì sao các đại diện châu Á chơi hay khó tin rồi lập tức gây thất vọng?

29/11/2022 01:09 GMT+7 | World Cup 2022

Trong số các đội Châu Á dự World Cup 2022, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út chơi hay đến khó tin ở trận ra quân nhưng lập tức gây thất vọng ở trận đấu sau đó. Chuyện gì xảy ra với họ?

Nhật Bản, Ả rập Xê út, Hàn Quốc khởi đầu tuyệt vời

Khi Nhật Bản đối đầu với Đức (4 lần vô địch World Cup) ở trận ra quân của họ tại bảng E, World Cup 2022, có lẽ không ai hình dung họ lại quật ngã ông lớn của bóng đá thế giới với chiến thắng 2-1.

Cũng tương tự như vậy, khi Ả rập Xê út ra đối đầu Argentina của Messi (2 lần vô địch World Cup) ở trận ra quân của họ ở bảng C, không ai hình dung họ lại đánh bại Argentina 2-1.

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út chơi hay khó tin rồi lập tức gây thất vọng tràn trề? - Ảnh 2.

Khi Hàn Quốc đối đầu Uruguay (2 lần vô địch World Cup) trong trận ra quân của họ ở bảng H, ít người tin đội bóng xứ Kim Chi có thể cầm hòa ông lớn của bóng đá Nam Mỹ.

Dễ hiểu vì sao Nhật Bản, Ả rập Xê út, Hàn Quốc bị đánh giá thấp hơn Đức, Argentina, Uruguay ở trận ra quân của họ. Đơn giản vì các đối thủ của họ giàu truyền thống hơn hẳn, giàu kinh nghiệm hơn hẳn và sở hữu nhiều ngôi sao tên tuổi trong đội hình hơn hẳn 3 đội Châu Á nói trên.

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út chơi hay khó tin rồi lập tức gây thất vọng tràn trề? - Ảnh 3.

Nhưng chính danh tiếng, truyền thống, đẳng cấp và dàn sao đầy "số má" mà những Đức, Argentina, Uruguay sở hữu trong đội hình đã kích thích tinh thần chiến đấu của Nhật Bản, Ả rập Xê Út và Hàn Quốc lên mức cao nhất, đã khiến các đội Châu Á này thi đấu với sự tập trung và cẩn trọng cao nhất trong suốt trận đấu, đã thúc đẩy họ nỗ lực đến kiệt cùng trong từng đường bóng và mọi khoảnh khắc của trận đấu. Những điều đó giúp họ giành được những kết quả khó tin.

Nhật Bản, Ả rập Xê út, Hàn Quốc "rủ nhau" thất bại

Ngay sau những trận đấu ra quân đầy ấn tượng của mình ở World Cup này thì Nhật Bản chơi đầy bế tắc và để thua Costa Rica 0-1. Ả rập Xê út phòng ngự sơ hở hơn và bị Ba Lan trừng phạt với chiến thắng 2-0 còn Hàn Quốc nôn nóng và cũng phòng ngự lỏng lẻo nên bị Ghana hạ gục 3-2.

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út chơi hay khó tin rồi lập tức gây thất vọng tràn trề? - Ảnh 4.

Tại sao những đội Châu Á mới vài ngày trước đó còn đá thăng hoa đến không ngờ lại nhanh chóng gây thất vọng như vậy?

Trả lời: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út gây thất vọng vì thực tế những gì họ thể hiện trước Đức, Uruguay, Argentina không phải là đẳng cấp vốn có của họ mà chỉ là phong độ cực cao được họ thể hiện trong một trận đấu cụ thể khi đối thủ của họ là một "thương hiệu" đủ lớn để kích thích họ phát huy tối đa nỗ lực, sự tập trung, sự cẩn trọng...

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út chơi hay khó tin rồi lập tức gây thất vọng tràn trề? - Ảnh 5.

Nhưng khi không gặp những ông lớn nữa thì cũng là lúc những Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út trở lại với hình ảnh thường thấy ở họ. Họ tự cho phép mình chơi phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, tấn công nhiều hơn và cùng với đó họ cũng mất tập trung và sơ hở nhiều hơn trong phòng ngự.

Giờ thì cánh cửa vào vòng 1/8 World Cup 2022 đã hẹp hơn với 3 ông lớn Châu Á nói trên. Đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản không còn nhiều hi vọng vượt qua vòng bảng.

Đối với các đội Châu Á còn lại, ngoại trừ thất bại tuyệt đối của một Qatar rõ ràng chưa đủ tầm đá World Cup, chỉ có Iran (bảng B) thực sự có nhiều cơ hội vào vòng 1/8 khi họ đã có 3 điểm và gặp Mỹ (2 điểm) ở lượt cuối vòng bảng trong khi ở bảng D, cửa đi tiếp của tuyển Úc (3 điểm/2 trận) vẫn còn nhưng không quá nhiều khi họ không được phép thua Đan Mạch ở lượt đấu cuối.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm