VFF gấp rút tìm người thay HLV Park Hang Seo

07/11/2022 05:18 GMT+7 | Bóng đá Việt

VFF gấp rút tìm người thay HLV Park Hang Seo

Khoảng trống mà HLV Park Hang Seo để lại quá lớn. Ảnh: Hồng Lĩnh

Một kỳ Đại hội VFF thành công, bộ máy lãnh đạo mới của Liên đoàn bóng đá Việt Nam vừa ra mắt và ngay lập tức phải bắt tay vào công việc với khối lượng bộn bề, trong đó trọng tâm chính là tìm người thay ông Park Hang Seo trên cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Nói cấp thiết là bởi lẽ, đội tuyển bóng đá Việt Nam hay U23 Việt Nam đã gặt hái được quá nhiều thành công trong suốt 4 năm hoạt động của nhiệm kỳ VFF khóa VIII, và nay, khi có một đội ngũ lãnh đạo mới, gồm cả người cũ lẫn những gương mặt mới trách nhiệm kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được chính là yêu cầu bắt buộc. Vẫn biết rằng, HLV Park Hang Seo còn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam đến cuối tháng 1 năm 2023 và còn giải đấu cuối cùng trên cương vị HLV trưởng ĐTQG là AFF Cup 2022 nhưng việc tìm người mới thay thầy Park cần phải tiến hành gấp rút ngay từ bây giờ vì đó không phải là công việc có thể giải quyết trong ngày một, ngày hai.

Như chính tân Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Anh Tú thừa nhận bên lề Đại hội VFF khóa IX, việc tìm huấn luyện viên mới cho đội tuyển quốc gia không dễ dàng gì. Huấn luyện viên đó có những yêu cầu tối thiểu và bắt buộc đó là phải phù hợp với văn hóa, trình độ và cả nguồn tài chính của VFF. Thời gian không chờ đợi một ai cả và tất nhiên, ngay sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo VFF khóa mới là phải bắt tay vào công cuộc tìm kiếm huấn luyện viên mới cho đội tuyển Việt Nam khi số hồ sơ ứng cử tăng lên mỗi ngày.

Trong cuộc chạy đua này, VFF tự tin có thể trả cho HLV mới, người thay thầy Park một mức lương tương xứng với trình độ, có thể hơn 50.000 USD/tháng như con số mà HLV Park Hang Seo đang được hưởng. Ngoài nguồn lực tài chính tự thân, VFF cũng tự tin trong việc tìm kiếm các đối tác, doanh nghiệp hỗ trợ trong việc trả lương cho người thay HLV Park Hang Seo. Nói thế để thấy một điều, tiền không phải là điều đáng lo mà quan trọng là HLV đó có phù hợp với văn hóa bóng đá Việt Nam, lối chơi mà lứa cầu thủ bóng đá Việt Nam hiện tại đã "nằm lòng" dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bình luận: Ba quân dễ chọn - Ảnh 1.

Khoảng trống mà HLV Park Hang Seo để lại quá lớn. Ảnh: Hồng Lĩnh


Cần có nhiều hơn một cuộc họp của Thường trực và Ban chấp hành VFF khóa IX khi bắt tay vào công cuộc tìm kiếm huấn luyện viên mới cho đội tuyển Việt Nam thay thầy Park vì đây vốn không phải là công việc dễ giải quyết. Vì thế, cho dù việc này có là cấp thiết thì bộ máy lãnh đạo mới của VFF cũng không thể vội vàng. Chọn được HLV giỏi, phù hợp với bóng đá Việt Nam trong một, vài năm tới sẽ hứa hẹn giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công và tiến hơn đến việc hiện thực hóa mục tiêu dự World Cup 2026 hoặc xa hơn nữa là World Cup 2030.


Trong lúc chờ đợi một huấn luyện viên với cho đội tuyển quốc gia, đặt niềm tin vào bộ máy lãnh đạo mới của VFF thì người hâm mộ bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại kỳ vọng HLV Park Hang Seo có một cái kết đẹp và chức vô địch AFF Cup 2022 chính là cột mốc đó. Không riêng gì thầy Park mà các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đều khát khao có được chức vô địch Đông Nam Á năm nay, quyết tâm đòi lại ngôi đầu Đông Nam Á từ tay người Thái, đồng thời làm món quà tặng chia tay HLV Park Hang Seo. 

Khát khao, tham vọng của ban huấn luyện, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã lên cao hơn lúc nào hết nhưng đây cũng chính là áp lực, thử thách bản lĩnh, kinh nghiệm của cả tập thể. Ở sân chơi AFF Cup, khoảng cách trình độ của các đội nhóm đầu là không đáng kể và đâu chỉ đội tuyển Việt Nam hay ĐKVĐ Thái Lan muốn vô địch, Indonesia hay Malaysia cũng là các ứng cử viên tiềm năng.

Tìm người thay HLV Park Hang Seo là nhiệm vụ cấp thiết của bóng đá Việt Nam nhưng vô địch AFF Cup 2022 lại có những giá trị riêng không đơn thuần chỉ trên khía cạnh tinh thần. 

  Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm