Về quê ăn Tết lỡ xích mích với mẹ chồng, nàng dâu có pha 'chữa cháy' đỉnh cao và những bài học lớn ai cũng nên biết

20/01/2023 11:22 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Con mình được gần 2 tháng tuổi, mẹ chồng chỉ thích bế cháu trên tay mà bế cả ngày cũng được. Con còn bé mà được bế nhiều như vậy mình cũng cảm thấy không vui", nàng dâu kể.

Việc cư xử giữa mẹ chồng và nàng dâu cũng cần phải khéo léo và uyển chuyển. Năm hết Tết đến, đừng để những câu chuyện kém vui khiến cho không khí gia đình trở nên nặng nề. 

Vì chuyện bế cháu mà mẹ chồng nàng dâu xích mích

Một nàng dâu đã chia sẻ câu chuyện cư xử với mẹ chồng ngày cuối năm như sau:

"Mình và chồng kết hôn xong sống ở thành phố, bố mẹ hai bên đều ở xa. Đợt này mình sinh em bé vào đầu tháng 11 Âm lịch, hai vợ chồng cũng bảo rằng cuối năm rồi bận rộn, bố mẹ hai bên không cần lên chăm sóc. Bọn mình tự chăm con rồi đợi cháu được tròn tháng thì sẽ về cho bà nội chăm.

Nói đến mẹ chồng mình thì thật sự cũng không có gì để chê. Bà nấu ăn ngon, cơm khi có con dâu về quê thì chẳng có gì phải bàn về độ chỉn chu, chu đáo. Tuy nhiên, mình chỉ có phiền lòng một chút là mẹ rất thích bế bé.

Về quê ăn Tết lỡ xích mích với mẹ chồng, nàng dâu có pha "chữa cháy" đỉnh cao và những bài học lớn ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Câu chuyện do con dâu chia sẻ

Con mình được 2 tháng tuổi, mẹ chồng chỉ thích bế cháu trên tay mà bế cả ngày cũng được. Con còn bé mà được bế nhiều như vậy mình cũng cảm thấy không vui. Nói chung nó là bất đồng thì chuyện chăm sóc cháu nhỏ đấy. Có lần nọ, cháu nằm ngủ say sưa, bà chỉ thích bế đi rông rồi lại ru ầu ơ chứ nhất quyết không thả cháu xuống. Nhìn thấy như vậy mình cáu kỉnh quá, có nhắc nhở lớn tiếng thì mẹ chồng giận dỗi, quay lại trả luôn cháu cho mình rồi ra ngoài. 

Chẳng biết mẹ chồng mách như thế nào mà một lúc sau chồng mình gọi điện về để hỏi vợ. Anh bảo rằng bà gọi điện qua, khóc lóc nói rằng con dâu quá đáng. Thật sự mình cũng khó xử, kể lại với chồng như thế. Anh ấy có vẻ không vui, cho rằng cháu bà nên bà cưng một chút. Hơn nữa, nếu như mình không muốn thì nói chuyện đàng hoàng, to tiếng với bà như thế khiến bà tủi thân.

Bây giờ sắp Tết rồi, chồng mình thì làm xa, chiều 29 Âm lịch mới về nhà, gia đình chỉ về chuyện này mà trở nên khó xử với nhau thì thật sự.

Lúc đó chồng nói mình cũng cảm thấy bản thân không đúng. Thật ra tâm lý bà nào cũng muốn gần gũi cháu, có gì thì mẹ con giải quyết, mình lớn tiếng trách móc thì hoàn toàn sai mất rồi. Mình bình tĩnh hơn và cố gắng suy nghĩ để tìm hướng. Tết nhất đến nơi rồi mà mẹ con còn xích mích thì còn gì không khí cuối năm.

Về quê ăn Tết lỡ xích mích với mẹ chồng, nàng dâu có pha "chữa cháy" đỉnh cao và những bài học lớn ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bởi vậy, mình mới nhẹ nhàng bế con ra, gõ cửa phòng mẹ chồng. Có vẻ bà đang cáu nhưng nhìn thấy cháu nội mình bế trên tay thì lại hỏi khẽ là có chuyện gì. Mình mới cười rồi bước vào nói luôn:

'Mẹ, con xin lỗi mẹ chuyện lúc nãy, là do con to tiếng với mẹ. Thật sự không phải do con cố ý đâu mà có lẽ do chăm bé mệt, Tết sắp đến nên con có hơi căng thẳng vì nhiều việc một chút. Mong mẹ thứ lỗi cho con'.

Mẹ chồng vẫn im lặng nhưng không cáu kỉnh như trước, mình lại nói tiếp:

"Thật sự mẹ bế cháu cho con, chăm sóc cháu chu đáo được như thế này thì con chẳng mong gì hơn. Nhưng bế cháu nhiều quá, sau này ra Tết cháu về thành phố, bện hơi bà, nhớ bà thì tội bé lắm. Hơn nữa các bác sĩ cũng khuyên đừng nên bế em bé nhiều, dễ cong vẹo cột sống đó mẹ. Chứ nhìn thấy bà ngày ngày quấn quýt với cháu, con và nhà con đều vui lắm. Thôi nhé mẹ, năm hết Tết đến rồi, mẹ con mình vui vẻ trở lại nhé'.

Nghe mình nói xong, mẹ chồng cũng không bảo gì nữa, xem như làm hòa. Hôm sáng 28 Tết, bà đi chợ về mua cành đào đẹp tuyệt còn bảo mình ra ngắm. Gia đình lại vui vẻ trở lại, mình nghĩ mà thấy may 'chữa cháy' kịp thời".

Đúng là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nhưng cũng có cách giải quyết thật sự nhẹ nhàng. Những người trong cuộc nên nói chuyện nghiêm túc, thoải mái với nhau để sự việc không căng thẳng hơn.

Bí quyết để mẹ chồng nàng dâu luôn vui vẻ

Nhiều nàng dâu sợ hãi khi sống với mẹ chồng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đúc rút ra được những bí quyết để cho mối quan hệ giữa hai mẹ con trở nên êm đẹp hơn.

1. Thể hiện sự thiện ý

Các nàng dâu nên khéo léo bày tỏ thiện chí và dành sự tôn trọng với bố mẹ chồng. Đừng bao giờ có tư tưởng đối đầu hay gây nặng nề trong mối quan hệ. Điều này sẽ giúp mẹ chồng có cảm tình và dần mở lòng với con dâu nhiều hơn.

2. Xin ý kiến, tham khảo lời khuyên

Một mẹo mà nhiều chuyên gia tâm lý khuyên các nàng áp dụng là thường xuyên xin ý kiến hay tham khảo lời khuyên của mẹ chồng. Hãy cho bà thấy vai trò quan trọng của bà đối với gia đình nhỏ của bạn. Mẹ chồng kiểu gì cũng có kỹ năng, kinh nghiệm sống nhiều hơn nên bạn hãy thoải mái xin lời khuyên nhé.

3. Tặng quà có tâm

Một trong những cách lấy lòng mẹ chồng đó là thi thoảng tặng những món quà hợp với sở thích của bà. Đây cũng là cách nàng dâu ghi điểm và thể hiện sự quan tâm đến mẹ nhiều hơn. Tặng quà khiến mẹ chồng cảm thấy các con luôn yêu thương và biết suy nghĩ đến mình.

4. Tôn trọng sự khác biệt 

Đương nhiên con dâu và mẹ chồng không thể nào hòa hợp với nhau 100%. Con dâu đến từ một gia đình khác, lớn lên với văn hóa khác biệt với mẹ chồng, cùng với khoảng cách thế hệ, đôi khi giữa cả hai có những ý kiến hay lối sống bất đồng. Bởi vậy, con dâu cần tôn trọng chúng. Bạn có thể làm theo hay không làm theo nhưng đừng lên án hay chỉ trích nó. Đó cũng là một cách để mẹ chồng cảm thấy được tôn trọng.

An Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm