Quang Hải bị loại khỏi đội Pau A, phải xuống chơi tại hạng 5 Pháp, đã đến lúc 'về nhà'?

07/02/2023 06:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

Quang Hải vừa có 82 phút đá chính thức tại Pháp, khoảng thời gian thi đấu nhiều nhất trong một trận của anh kể từ khi sang châu Âu, nhưng rất tiếc đó là Pau FC B và giải đấu mà Hải ra sân thuộc hạng 5 nước Pháp!

1. Hãy cùng tìm hiểu một chút: Championnat National 3 - Giải hạng 5 trong hệ thống thi đấu CLB bóng đá Pháp, có đến 168 đội đá theo kiểu phân vùng khu vực với sự tham gia của các đội nghiệp dư, bán chuyên và các đội hình dự bị của các CLB chuyên nghiệp như trường hợp của Pau FC B.

Như vậy, chất lượng của giải đấu này có lẽ cũng chỉ ngang hạng Nhất của Việt Nam, không thể bằng V-League. Lấy một trường hợp cụ thể để so sánh. Tân binh người Brazil Marcao Silva của Hà Nội FC, đội bóng cũ của Quang Hải, vốn đến từ CLB Cuiaba FC đang chơi ở Serie A bóng đá Brazil. Điều này cho thấy, V-League ít nhiều cũng tương đương với giải bóng đá hàng đầu Brazil. Mà Serie A (Brazil) thì chắc chắn là chẳng kém hơn Ligue 2 của Pháp rồi.

Từ World Cup 2022 đến nay, tính ra Quang Hải chỉ ra sân đá khoảng 90 phút, trong đó có vài phút ở Ligue 2 hôm 28/1 và 82 phút tại giải hạng 5 nước Pháp. Không thể miễn cưỡng nói rằng: Được ra sân đá là tốt trong trường hợp này, vì mục tiêu của Hải sang châu Âu đâu phải để chơi bóng thường xuyên trong đội hình dự bị của Pau FC tại giải hạng 5? Tìm cảm giác bóng theo cách đó, thà về đá V-League cho xong.

Thực tế thì dù vừa để cho Quang Hải về đá AFF Cup 2022 với mục đích cũng là tìm cảm giác bóng, nhưng có thể thấy Pau FC đang đánh giá không tích cực về phong độ của Hải "con". Nói thẳng thắn, thì qua màn trình diễn của Hải tại AFF Cup cũng thấy anh ở rất xa phong độ của mình kể cả khi đang chơi bóng giữa các đồng đội quen thuộc. Đó chắc chắn không phải là Quang Hải mà Pau FC từng thấy mà muốn chiêu mộ. Đó chỉ là một Quang Hải chỉ đủ sức đá tại giải hạng 5. Con đường rời Pau FC, vì thế đã rất gần.

Liệu Ligue 2 có chất lượng và đẳng cấp cao hơn V-League không? Rất khó đánh giá. Nhưng có một sự thật là nếu chỉ ra nước ngoài để ngồi dự bị, thì đó là một thất bại. Những gì Quang Hải thể hiện ở AFF Cup 2022 thực sự gây sốc vì đó là một phiên bản tệ nhất từng có ở Quang Hải kể từ khi anh lên đội 1 Hà Nội FC năm 17 tuổi đến nay.

Về đá V-League chứ, Quang Hải? - Ảnh 1.

Dường như trở lại V-League là lối thoát duy nhất cho sự nghiệp của Quang Hải lúc này. Ảnh: Hoàng Linh

Rê dắt không xong, đá phạt không tốt, chuyền bóng thiếu tinh tế. Nếu đó là hệ quả của việc không được ra sân ở Pau FC thì tốt nhất Quang Hải nên về lại Việt Nam, vì càng ở lâu chỉ càng tệ hơn mà thôi. Mà bây giờ rời Pau FC với bản thành tích thi đấu kém cỏi như vậy, thì chẳng biết Hải sẽ đi đâu ở châu Âu cả. Người ta chỉ đánh giá dựa trên mùa giải gần nhất, chẳng ai tuyển dụng từ phong độ của Quang Hải 1-2 năm trước.

2. Xuất ngoại là việc đáng để khuyến khích, nhưng cứu vãn sự nghiệp, phong độ hiện tại mới là điều quan trọng hơn. Nếu Quang Hải có đẳng cấp, thời gian sẽ trả lời, kiểu như anh sẽ có một AFF Cup 2024 bùng nổ hơn,  nhưng không phải theo cách hiện tại, tức là tìm cảm giác bóng ở giải hạng 5 nước Pháp.

Pau FC có lẽ đã đúng khi cho phép Quang Hải về đá AFF Cup thay vì giữ Hải tập luyện trước khi Ligue 2 tái đấu. Ngay ở sân chơi quen thuộc của mình, Quang Hải cũng đã không thành công thì chắc chắn Ligue 2 trở nên quá tầm. Đội bóng hạng Nhì nước Pháp hiện đang trong giai đoạn tranh vé trụ hạng, họ không thể mạo hiểm với trường hợp của Quang Hải, dù là một chỗ ngồi trên băng ghế dự bị.

Vậy Hải có nên quay về V-League hay không? Đó là một câu hỏi thú vị với… người đại diện của cầu thủ này. Vì dù cho giải đấu này có thể không tương xứng với tài năng của Quang Hải thì nó vẫn đang diễn ra trước mắt tân HLV của đội tuyển Việt Nam, người mà chắc chắn sẽ có những chọn lựa mới về nhân sự không giống như tiền nhiệm Park Hang Seo vốn luôn dành cho Quang Hải một suất chính thức trên đội tuyển. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm