Vệ binh quốc gia Mỹ bị FBI sàng lọc trước khi tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

18/01/2021 15:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/1, Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ (NGB)- cho biết các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang sàng lọc các thành viên của lực lượng này để đảm bảo họ không gây ra nguy cơ về an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới. 

Tướng Hokanson nhấn mạnh NGB đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ và FBI để sàng lọc tất cả quân nhân sẽ được triển khai trong ngày 20/1.

Sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol, đã xuất hiện thông tin rằng một số người tham gia vụ việc này đang hoặc từng có quan hệ với quân đội. Quân đội Mỹ xác nhận sẽ có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân cư của thành phố. Theo bà Bowser, Sở cảnh sát Washington cũng đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Mỹ để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào khu vực dân cư lân cận trong thủ đô.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin, ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico từng tuyên bố mang súng đến thủ đô Washington để phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo các tài liệu được đăng tải trên trang web của bộ trên, ông Griffin đã bị bắt ở thủ đô Washington với những cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ông này cũng là nhà sáng lập nhóm “Những cao bồi ủng hộ Trump” (Cowboys for Trump). Ông Griffin là một trong số hàng nghìn người đã xông vào và gây náo loạn ở Đồi Capitol trong ngày diễn ra phiên họp lưỡng viện nhằm xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden.

Binh sĩ quốc gia gác tại tòa nhà quốc hội ở Washington
Binh sĩ quốc gia gác tại tòa nhà Quốc hội ở Washington

Cùng ngày, Twitter thông báo đã khóa tài khoản của bà  Marjorie Taylor Greene, một Thượng nghị Cộng hòa vừa trúng cử, với lý do vị chính khách này nhiều lần vi phạm chính sách đăng tải thông tin của nền tảng này. Theo đó, tài khoản Twitter của bà Taylor Greene tạm thời bị khóa trong 12 giờ đồng hồ sau khi bà có những tuyên bố cáo buộc gian lận bầu cử tại bang Georgia. Twitter cho biết đã ít nhất 2 lần gắn thẻ đối với 2 bài đăng của nữ chính khách này vì cho rằng chúng tiềm ẩn nguy cơ kích động bạo lực. Bà Taylor Greene là người ủng hộ trung thành của ông Trump và từng gây tranh cãi khi công khai ủng hộ nhóm cực hữu QAnon. 

Thượng nghị sĩ Taylor Greene đã phản đối động thái trên của Twitter. Nghị sĩ Marjorie Taylor Green trở thành chính khách tiếp theo bị Twitter khóa tài khoản. Hai ngày sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Twitter đã tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng mạng xã hội này dẫn nguy cơ xảy ra thêm bạo lực sau vụ việc trên. Ngoài Twitter, Facebook đã có động thái tương tự với tài khoản chính thức của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 35 triệu người theo dõi.

Bên cạnh đó, Apple và Google đồng loạt dỡ Parler  ra khỏi kho ứng dụng của hai hãng này, trong khi Amazon cũng có động thái tương tự do bị cho là có liên quan đến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol. Ra mắt vào năm 2018, Parler là một nền tảng  truyền thông giống như Twitter và  được nhiều người theo phe bảo thủ tại Mỹ sử dụng. Nền tảng này được  xem như như sự thay thế cho Facebook hay Twitter.

Bạo động đã xảy ra ngày 6/1 tại thủ đô Washington, khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump xông thẳng vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sĩ thuộc hai viện đang họp để thông qua chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Vụ bạo động đã làm 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương.

Thanh Hương - Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm