Văn Quyết, Công Phượng sẽ ‘lên hương’ nếu HLV Troussier dẫn dắt tuyển Việt Nam?

03/02/2023 05:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier là người ưa thích lối chơi kiểm soát bóng nên dưới triều đại của ông các cầu thủ có kỹ thuật, dám cầm bóng triển khai thế trận sẽ được tận dụng tối đa.

Sau khi HLV Park Hang Seo và VFF thống nhất không gia hạn hợp đồng, HLV Philippe Troussier trở thành cái tên sáng giá nhất thay thế vị trí ông thầy người Hàn Quốc để lại. 

Mới đây nhất, theo thông tin nội bộ, việc "phù thuỷ trắng" ngồi vào ghế nóng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Troussier, Philippe Troussier, VFF, tuyển Việt Nam, Park Hang Seo

HLV Troussier là mẫu HLV có xu hướng đề cao lối chơi kiểm soát bóng.

Nếu vị chiến lược gia người Pháp trở thành HLV trưởng ĐT Việt Nam, "những chiến binh sao vàng" sẽ có cuộc cách tân đáng kể về lối chơi cũng như tư duy chiến thuật. Sở dĩ nói vậy bởi ông Troussier là người có lối chơi và vận hành chiến thuật gần như khác biệt hoàn toàn với người tiền nhiệm Park Hang Seo.

Đây cũng là cơ sở để giới chuyên môn tin vào sự đổi mới trong lối chơi của ĐT Việt Nam. Ông Troussier thích sử dụng sơ đồ thiên về tấn công như 3-4-3, 4-3-3. Các tiền vệ luôn được yêu cầu kiểm soát bóng, chơi áp đặt và xoay hướng bóng lên phía trên thay vì chuyền về.

Troussier, Philippe Troussier, VFF, tuyển Việt Nam, Park Hang Seo, Văn Quyết

Văn Quyết rất có thể sẽ được trọng dụng ở ĐT Việt Nam dưới thời HLV Troussier.

Những đường chuyền ngang, hướng lên trên với cự ly ngắn, trung bình được áp dụng tương đối nhuần nhuyễn tại đội tuyển U19 Việt Nam dưới thời ông Troussier dẫn dắt. Tiền đạo cánh, tiền đạo mục tiêu chơi tự do và luôn hoán đổi vị trí, lùi sâu về sân nhà làm bóng để tạo khoảng trống cho tiền vệ cánh, hậu vệ cánh băng lên chiếm vị trí, dứt điểm.

Trong cách chơi và vận hành này, ông Troussier cần 1 tiền vệ trung tâm hoặc 1 hộ công có kỹ thuật, nhãn quan chiến thuật tốt để cầm nhịp, triển khai lối chơi. Xét trên phương diện này, "phù thuỷ trắng" hoàn toàn có thể sử dụng những cái tên như Văn Quyết, Tuấn Anh hay Công Phượng làm "nhạc trưởng".

Tại U19 Việt Nam, ông thường sử dụng Huỳnh Công Đến làm tiền vệ trung tâm, bóng được triển khai từ cầu thủ này đi các tuyến và kết nối với Thanh Khôi, Hữu Nam, Minh Trọng, Quốc Đạt… phía trên. Các cầu thủ này đều được rèn nhiều bài tập về kiểm soát bóng, đỡ bóng, chuyền và di chuyển không bóng.

Ở cấp độ đội tuyển Việt Nam, ông Troussier sẽ không còn phải uốn nắn từng li, từng tí như đã làm với U19 Việt Nam. Việc đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier triển khai lối chơi cầm bóng với những cầu thủ nòng cốt như Văn Quyết, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Hoàng Đức, Công Phượng, Quang Hải là viễn cảnh tương đối dễ xảy ra.

Cá nhân Văn Quyết luôn bị đánh giá là cái tên "lạc lõng" dưới thời HLV Park Hang Seo khi anh thường chủ động cầm bóng làm chậm nhịp và tung ra đường chuyền khi thích hợp. Lối chơi áp đặt mà CLB Hà Nội đã và đang áp dụng trong 5 năm qua đều gần như xoay quanh tiền đạo người Thạch Thất này.

Dưới triều đại tân HLV Bozidar Bandovic, khi sơ đồ 3-4-3 làm chủ đạo, Văn Quyết lại càng có nhiều "đất diễn" hơn bao giờ hết. Việc gần như được đồng bộ từ lối chơi tại CLB đến đội tuyển quốc gia là cơ sở để cầu thủ được đánh giá hay nhất V-League nhiều năm qua toả sáng trong lối chơi của ông Troussier.

Dù vậy, sẽ còn quá sớm để nói về Văn Quyết, bởi Hoàng Đức khi được chơi tự do, được cầm bóng tại vòng loại 3 World Cup 2022 cũng khiến giới chuyên môn phải trầm trồ. Còn Công Phượng hay Tuấn Anh, Quang Hải cũng là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật, sự khéo léo để trở thành nhạc trưởng trong lối chơi thiên về kiểm soát.

Tất cả chỉ thực sự rõ ràng khi HLV Troussier ngồi lên chiếc ghế nóng của đội tuyển Việt Nam. Dự kiến, trong cuối tháng 2, đầu tháng 3, VFF sẽ chính thức công bố bản hợp đồng với vị chiến lược gia người Pháp này.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm