Vận may không mãi mỉm cười với U22 Việt Nam

04/05/2023 05:40 GMT+7 | SEA Games 32

Pha "đốt đền" của Vũ Tiến Long là vết gợn của trận thắng của U22 Việt Nam trước U22 Singapore. U22 Việt Nam đã không giữ được trọn vẹn mảnh lưới ở SEA Games 32 chỉ sau lượt trận thứ 2 và đây là điều cảnh báo cho thầy trò HLV Troussier.

Từ trận thắng 2-0 trước U22 Lào, nhiều CĐV Việt Nam đã cảm thấy lo lắng cho U22 Việt Nam. Khi đó, chỉ có may mắn mới giúp đoàn quân của HLV Troussier vẹn toàn mảnh lưới ngày ra quân và có 3 điểm trọn vẹn.

Vận may không mải mỉm cười với U22 Việt Nam - Ảnh 1.

Văn Tùng là khác biệt của U22 Việt Nam qua 2 trận đã đấu. Ảnh: Hoàng Linh

Đến lượt trận 2 bảng B chiều 3/5, U22 Singapore đã lộ rõ họ cũng chỉ là đối thủ yếu. Đoàn quân của HLV Troussier làm chủ trận đấu còn dễ dàng hơn như khi gặp U22 Lào và có 3 bàn thắng trong thế trận trội hơn hẳn.

Vận may không mải mỉm cười với U22 Việt Nam - Ảnh 2.

Văn Tùng mở tỷ số vào lưới U22 Singapore chiều 3/5. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, những sai sót vẫn cứ lặp đi lặp lại liên hồi. Và ở thời khắc tưởng chừng sẽ bảo vệ được cách biệt 3-0 trước đội bóng của HLV Philippe Aw, tất cả đã bất ngờ với pha phản lưới của Tiến Long.

Vận may không mải mỉm cười với U22 Việt Nam - Ảnh 3.

Những sự thay người của HLV Troussier đã phát huy tác dụng trước U22 Singapore. Ảnh: Hoàng Linh

U22 Việt Nam có thể không còn may mắn song hành kể từ bàn đá phản lưới nhà đó. Nhìn tổng thể, việc U22 Việt Nam thủng lưới cũng chỉ là thời gian. Đặc biệt, đó là khi họ chuyền hỏng nhiều và không thể hiện được cách kiểm soát bóng như mong đợi của HLV người Pháp.

Trong hiệp 1, suýt chút nữa Văn Đô đã biếu cho U22 Singapore bàn gỡ. Tuy nhiên, sự vụng về của Abdul Rasaq đã khiến đội bóng trẻ tới từ đảo quốc Sư tử đánh mất cơ hội. 

U22 Singapore cũng có cơ hội mười mươi ở giữa hiệp 2 khi Ilhan Noor chuyền bóng như đặt cho Elijah Lim, nhưng cầu thủ vào sân thay người lại vào hụt bóng.

Đoàn quân của HLV Philippe Aw thua U22 Việt Nam là bởi họ không biết tận dụng những sai lầm từ đối thủ. U22 Việt Nam ngược lại, đã khai thác gần như tối đa những cơ hội mình có được trước U22 Singapore. 

Đặc biệt, những Văn Tùng, Thái Sơn hay cầu thủ vào sân thay người Văn Khang đã thể hiện được khả năng đúng thời điểm. Ở bàn thắng thứ 3, Văn Khang vừa vào sân còn rất khoẻ đã rướn người để khiến hậu vệ Ilhan sai lầm đá phản lưới nhà.

U22 Việt Nam có hàng công sắc sảo hơn U22 Singapore, nơi Abdul Rasaq là điển hình của sự thất vọng. Đội bóng của HLV Philippe Aw non nớt và so với thế hệ đàn anh, rất khó để bóng đá Singapore trở lại thời vàng son như hơn chục năm trước.

Về phần U22 Việt Nam, thắng lợi trước U22 Singapore là điều tích cực. Việc vươn lên đầu bảng B và gây áp lực cho các đối thủ còn lại có thể khiến họ mắc sai lầm nhưng đoàn quân của HLV Troussier cũng phải sửa chữa nhiều để hoàn thiện mình.

Trước những đối thủ mạnh như U22 Malaysia và đặc biệt là U22 Thái Lan, có thể U22 Việt Nam phải trả giá đắt hơn nhiều cho những sai sót.

Đội bóng của HLV Troussier chuyền hỏng rất nhiều khi bị áp sát, đó cũng là vấn đề cho chất lượng những buổi tập của đội tuyển. 

Ông thầy người Pháp đặt ra yêu cầu rất cao cho các học trò, nhưng rất nhiều lần trong trận đấu, các pha phối hợp của họ chỉ kéo dài không quá 5 đường chuyền thành công. Việc kiểm soát bóng để có thế trận như ý mình không hề đơn giản cho U22 Việt Nam. 

Tiêu chí bóng đá hiện đại của HLV Troussier đặt ra cho tập thể ông dẫn dắt chưa mấy thành công. Các bàn thắng tới với U22 Việt Nam hiện tại không khác mấy so với triều đại HLV Park Hang Seo, người yêu cầu các học trò phòng ngự chặt và phản công thật nhanh.

U22 Lào và U22 Singapore chỉ là những "thuốc thử" nhẹ cho hành trình gian nan phía trước. U22 Việt Nam đã khai thác được sai sót của những đối thủ này để lấy 6 điểm nhưng các đối thủ mạnh hơn sẽ rút kinh nghiệm.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm