Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Văn hóa tuần này: Nghe tiếng đàn của Đặng Thái Sơn và xem nhạc kịch musical

Thứ Hai, 19/08/2019 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện rất đáng chú ý, đó là đêm biểu diễn của NSND Đặng Thái Sơn tại TP.HCM (25/8) và trình diễn nhạc kịch musical Hậu truyện Alice (24 và 25/8 tại Hà Nội).
NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Giai điệu mùa Thu 2019

NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Giai điệu mùa Thu 2019

Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM từ 17 đến 25/8 với 3 lĩnh vực: múa, nhạc kịch và hòa nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên NSND Đặng Thái Sơn tham gia biểu diễn ở Liên hoan nghệ thuật này.
1. Nhạc kịch Hậu truyện Alice (Wonderland The Musical - Trở lại xứ sở diệu kỳ) được biểu diễn hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24 và 25/8 tại Nhà hát Chèo Việt Nam (71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).
Vở nhạc kịch lấy câu chuyện Alice In Wonderland với các “nhân vật” cổ tích do Disney chuyển thể thành phim hoạt hình để làm nền. Nội dung của vở nhạc kịch là hành trình của Alice trở lại xứ sở Wonderland diệu kỳ - nơi cô được gặp lại những người bạn thân thiết thuở xưa.
Câu chuyện lấy bối cảnh 10 năm sau khi Alice trở về từ Xứ sở diệu kỳ. Alice mong muốn quay trở lại vùng đấy này một lần nữa và người dân nơi đây cũng mong muốn được gặp lại Alice. Thật bất ngờ Alice đã tìm thấy cánh cửa để đến nơi mà cô hằng mong ước. Nhưng tại nơi đây, Alice và những người bạn của cô như: Thỏ Trắng, Thỏ Nâu March Hare, bướm Blue, chuột Dormouse, mèo Cheshire… đã phải tìm cách chống lại tên phù thủy Jabberwock độc ác. Đó là toàn bộ diễn tiến của nội dung câu chuyện.
Chú thích ảnh
Poster nhạc kịch “Hậu truyện Alice”
Kịch bản nhạc kịch của Andrew J Carter và Nguyễn Hoàng Thu Hà và do chính Thu Hà đạo diễn. Dàn diễn viên gồm 15 người, là những sinh viên, học sinh, diễn viên không chuyên, bán chuyên, ca sĩ tự do, trong đó có một số bạn đến từ TP.HCM và thủ vai chính Alice là Lâm Thùy Anh.
Phần âm nhạc của nhạc kịch sử dụng 18 ca khúc nước ngoài, đó là những ca khúc trong các phim hoạt hình của Disney khá quen thuộc với những thế hệ tuổi thơ Việt Nam như: Main Title, Hyena’s In The Pride Lands, Belle, Poor Unfortunate Souls… Các bài hát được phối khí lại để phù hợp với nhạc kịch.
Nhạc kịch ngoài việc biểu diễn hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp cho diễn viên và khán giả nhí có điều kiện trau dồi ngoại ngữ, nó còn mang ý nghĩa kích thích trí tưởng tượng khi khơi lại câu chuyện thần tiên phù hợp với thiếu nhi. Ngoài ra phần âm nhạc là những ca khúc được xem là “tài sản trí tuệ” của thế giới dành cho lứa tuổi nhỏ.
2. Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu được xem là liên hoan nghệ thuật hàn lâm lớn nhất cả nước hiện nay. Liên hoan đã khai mạc hôm 17/8 tại Nhà hát TP.HCM và 20h ngày 25/8 là chương trình bế mạc, cũng trong đêm bế mạc này, NSND Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn Concerto số 3 cho piano và dàn nhạc của Beethoven.
Bản concerto này được biểu diễn lần đầu tiên vào ngày 5/4/1803 tại Vienna (Áo). Do phần độc tấu piano chưa kịp ghi ra tổng phổ, nên chính Beethoven đã phải biểu diễn phần piano độc tấu của tác phẩm này.
Chú thích ảnh
NSND Đặng Thái Sơn
Concerto số 3 cho piano và dàn nhạc là một trong những concerto nổi tiếng của Beethoven, tác phẩm theo phong cách cổ điển, nhưng nó được xem là tác phẩm “đã chinh phục những vùng đất mới mà Mozart chưa từng đặt chân đến”. Bản concerto này mang nhiều đặc trưng của âm nhạc Beethoven và viết ở điệu Đô thứ mà nhạc sĩ rất ưa thích.
Concerto số 3 cho piano và dàn nhạc gồm 3 chương: Chương I, chủ để ngắn gọn, mang tính chất quả cảm, nhưng sau đó thì nhiều nét nhạc xúc động, trữ tình. Chương II, âm nhạc mang tính chất trầm tư mặc tưởng và Chương III là một rondo truyền thống, âm nhạc mang tính chất nhảy múa, hài hước và tinh nghịch.
Đặng Thái Sơn sinh năm 1958, ông được phong tặng NSND năm 1984 (26 tuổi), là nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND trẻ nhất từ trước đến nay. Sở dĩ có được điều đó bởi năm 1980, Đặng Thái Sơn đã làm rạng danh Việt Nam khi đoạt giải Nhất cuộc thi piano danh giá nhất thế giới - Concours Chopin. Ông là người châu Á đầu tiên đoạt giải thưởng này và là người Á Đông đầu tiên được mời làm giám khảo Concours Chopin (2005).
Sau khi đoạt giải nhất Chopin ông trở về Nga tiếp tục học tập, sau đó ông có thời gian giảng dạy âm nhạc tại Nhật và từ năm 1991 ông định cư tại Canada.
NSND Đặng Thái Sơn đã biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng thế giới ở nhiều nước như: Pháp, Mỹ, Đức, Nhất Bản, Canada, Australia, Áo… và trở thành nghệ sĩ danh tiếng thế giới.
Đây là lần đầu tiên ông biểu diễn tại Giai điệu mùa Thu, nhạc trưởng Trần Vương Thạch cho biết: Sau rất nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng thì NSND Đặng Thái Sơn cũng có dịp góp mặt tại Giai điệu mùa Thu. Đây là tin vui đối với khán giả nhạc hàn lâm TP.HCM, đồng thời cũng là tin vui cho Liên hoan. Sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn góp phần khẳng định tầm vóc của Liên hoan và là tiền đề để trong tương lai, nhiều nghệ sĩ tầm cỡ thế giới sẽ đến với Giai điệu mùa Thu.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*