Sự kiện tuần này: Lễ hội hang động Quảng Bình và 'lễ hội' nhạc kịch thiếu nhi

Thứ Hai, 15/07/2019 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý, đó là 1 tháng diễn ra Lễ hội hang động Quảng Bình (tại Quảng Bình) và 4 đêm nhạc kịch do gần 150 em thiếu nhi biểu diễn tại Hà Nội.
Phát hiện 58 hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện 58 hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Trong số 58 hang động này, một số hang đã được cán bộ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào khảo sát ban đầu, còn đa số chưa thể khảo sát do điều kiện kỹ thuật hạn chế.
1. “Vương quốc hang động” là khái niệm gắn liền với khu vực Phong Nha (Quảng Bình) và được nhắc đến từ gần chục năm trước. Năm 2014, cụm từ ấy dần trở nên phổ biến, những hình ảnh của hang Sơn Đoòng phủ khắp các trang báo nổi tiếng như National Geographic, CNN, Huffington Post, Bussiness Insider... Để rồi đến giờ, hầu hết các tờ báo và trang du lịch nổi tiếng thế giới như Channel News Asia, Culture Trip, Bright Side... đều dùng cách nói ấy khi nhắc tới Phong Nha và Quảng Bình.
Thống kê sơ bộ cho thấy, tại Quảng Bình có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang động được đưa vào khai thác du lịch và tạo ấn tượng mạnh như Sơn Đoòng, hang Én, hang Pygmy, hệ thống hang Tú Làn.
Với chủ đề Quảng Bình - bí ẩn bất tận, Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019 diễn ra từ ngày 20/7 đến 20/8 gồm nhiều sự kiện độc đáo. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội diễn ra vào tối 20/9 tại quảng trường biển Bảo Ninh và khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường (phát sóng trực tiếp trên VTV 1) sẽ có sự tham dự của Hoa hậu Trần Tiểu Vy - đại sứ hình ảnh của lễ hội lần này - và các màn biểu diễn của những gương mặt nổi tiếng như Mỹ Tâm, Tùng Dương, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, Kiều Anh, Lê Anh Dũng...
Chú thích ảnh
Hệ thống hang động kỳ vĩ đã tạo ra những tiềm năng du lịch lớn tại Quảng Bình
Đồng thời, chương trình cũng gắn với lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có chương trình Kích cầu du lịch nội địa mang tên Khám phá Vương quốc hang động Quảng Bình - Những trải nghiệm khác biệt, chương trình Xúc tiến thị trường khách du lịch Hàn Quốc…. Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch mới sẽ được khai trương như như dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng; khai trương chính thức đường bay Đồng Hới - Đà Nẵng; khai trương Công viên Trò chơi trên cây Ozo Toptree Park; khai trương một số cơ sở lưu trú du lịch...
Tập trung khai thác những ưu thế thiên nhiên về hang động và địa chất, sự kiện cho thấy theo thời gian, tỉnh Quảng Bình đã ngày càng chú tâm tới việc xây dựng một thương hiệu và vị thế riêng trên bản đồ du lịch Việt.
2. Không gia đình là tiểu thuyết của Hector Malot, một tác phẩm rất nổi tiếng, xuất bản năm 1878 và đã được Viện Hàn Lâm văn học Pháp trao giải thưởng. Cuốn sách được xem là rất quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả nhỏ tuổi trên thế giới.
Tác phẩm kể về câu chuyện phiêu bạt của cậu bé Rémy mồ côi cha mẹ, không họ hàng thân thích, cậu ta sống với người mẹ nuôi ở một miền quê hẻo lánh. Cậu gia nhập đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis đi lưu diễn khắp nước Pháp. Sau khi cụ Vitali qua đời, Rémy tự lập và cưu mang chú bé Mattia vào đoàn hát rong. Hai người trở thành đôi bạn thân cùng nhau phiêu bạt khắp nơi với rất nhiều truân chuyên, vất vả.
Chú thích ảnh
Các bạn nhỏ trong nhạc kịch “Matilda” năm 2018 do Hanoi Arts for Youth tổ chức
Tuy nhiên, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, Rémy vẫn noi gương cụ già Vitalis với những phẩm chất đáng quý như: giữ gìn nhân phẩm, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không dối trá, nhớ ơn nghĩa...
Câu chuyện của cậu bé Rémy cuối cùng đã kết thúc có hậu - cậu tìm được gia đình của mình và sống cuộc đời hạnh phúc.
Nhạc kịch Không gia đình là tác phẩm chuyển thể tiểu thuyết nói trên. Đặc biệt toàn bộ diễn viên của nhạc kịch là lực lượng không chuyên, gồm toàn học sinh của các trường ở TP Hà Nội. Có 500 bạn học sinh dự casting và 140 bạn được lựa chọn tham gia.
Vở nhạc kịch được diễn bằng tiếng Anh, toàn bộ ê-kíp do các nghệ sĩ Việt thức hiện, bao gồm: Biên kịch và đạo diễn (Nguyễn Hoàng Tùng), sáng tác nhạc (Nguyễn Nhật Minh), biên đạo múa (Nguyễn Đức Sang), huấn luyện thanh nhạc (Nguyễn Hải Yến), thiết kế trang phục (Nguyễn Ngọc Trâm)…
Vở nhạc kịch được xem là dự án mang tính kết nối, kích thích sáng tạo nghệ thuật, thông qua âm nhạc, vũ đạo, tình huống kịch để truyền cảm hứng nghệ thuật cho thiếu nhi, góp phần thiết thực vào việc hình thành thẩm mỹ, nhân cách của tuổi mới lớn. Ngoài ra nó cũng là một phương pháp rèn luyện tiếng Anh thông qua một tác phẩm nghệ thuật và là ngày hội của đông đảo học sinh.
Nhạc kịch Không gia đình do Hanoi Arts for Youth tổ chức, sẽ được biểu diễn lúc 20h các ngày 15, 16, 17 và 18/7 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).
Sơn Tùng - Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi