NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Giai điệu mùa Thu 2019

Thứ Tư, 24/07/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM từ 17 đến 25/8 với 3 lĩnh vực: múa, nhạc kịch và hòa nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên NSND Đặng Thái Sơn tham gia biểu diễn ở Liên hoan nghệ thuật này.
NSND Đặng Thái Sơn 'khai màn' phòng hòa nhạc mới

NSND Đặng Thái Sơn 'khai màn' phòng hòa nhạc mới

Sau chuyến lưu diễn tại châu Á cuối năm 2014 tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản, NSND Đặng Thái Sơn sẽ về Việt Nam biểu diễn “khai màn” phòng Hòa nhạc mới của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào cuối tháng 1/2015.
Được tổ chức hàng năm từ năm 2005, với tên gọi Giai điệu mùa Thu, đến năm 2013, Giai điệu mùa Thu trở thành một festival với tên gọi Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu và được tổ chức 2 năm 1 lần.
Những đêm hòa nhạc nhiều màu sắc
Giai điệu mùa Thu lần thứ 12 năm nay có 8 đêm diễn, nhưng có thể thấy, chương trình chủ yếu tập trung vào hòa nhạc (6 đêm), chỉ có 1 đêm dành cho múa và 1 đêm nhạc kịch. Múa và nhạc kịch năm nay cũng có những dàn dựng khác hẳn với các năm trước.
Khai mạc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu (17/8) là vở nhạc kịch trinh thám Yesterday’s Memory - vở mới, dàn dựng cho Giai điệu mùa Thu 2019. Vở nhạc kịch bắt đầu với tình tiết một người bị sát hại tại một nhà hát opera, sau đó nhạc kịch diễn tiến qua nhiều tình huống với nhiều nội tâm bất ngờ, phức tạp… Nhạc kịch này do đạo diễn Anna-Sophie Weber dàn dựng.
Phần âm nhạc sử dụng tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Beethoven, Wagner, Handel, Kurt Weill, Bach, Weber… trong đó âm nhạc mở đầu và kết thúc là bản Requiem (Cầu hồn) của nhạc sĩ thiên tài Mozart.
Chú thích ảnh
NSND Đặng Thái Sơn
Lĩnh vực múa năm nay là một vở múa đương đại lần đầu tiên dàn dựng và biểu diễn - vở Mùa Xuân thiêng liêng. Vở múa này được đạo diễn người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng với phần âm nhạc cho ballet rất nổi tiếng của Stravinsky. Trước khi vở múa diễn ra, sẽ có một màn múa đôi khoảng 15 phút - món quà mà đạo diễn dành tặng khán giả.
6 đêm hòa nhạc khá nhiều màu sắc, phong cách, trong đó có 3 đêm nhạc thính phòng liên tiếp. Đêm 20/8 là hòa nhạc thính phòng với tác phẩm của Hoàng Dương, A.Dvorak và E.von Dohnanyi với các nhạc cụ: violin (1, 2), viola, cello và piano trong đó có “sao” viloin là nghệ sĩ Vũ Việt Chương.
Đêm 21/8 là hòa nhạc thính phòng Hành trình Đông Tây. Đáng chú ý, đêm này có 3 tác phẩm tứ tấu dây của các nhạc sĩ Việt Nam là Nguyễn Mạnh Duy Linh, Vũ Việt Anh (TP.HCM) và Nguyễn Minh Nhật (Hà Nội). Ngoài ra còn có Tổ khúc dân gian của Afghanistan - một sắc màu âm nhạc hiếm gặp trong các buổi hòa nhạc thính phòng.
Đêm 22/8 là Hòa nhạc thính phòng Hàn Quốc với chủ đề Arirang, The beauty of Korean spirit. Ngoài tác phẩm Arirang Rhapsody đặc chất Hàn Quốc, đêm này còn có sự trình diễn của nhóm hòa tấu flute danh tiếng gồm 14 thành viên đến từ Hàn Quốc và dàn hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc tại TP.HCM.
Bên cạnh những đêm hòa nhạc với những tác phẩm “đẳng cấp”, Giai điệu mùa Thu năm nay còn có đêm hòa nhạc Gió (24/8) với những tác phẩm nhạc phim và ca khúc quốc tế chuyển soạn cho dàn kèn và bộ gõ.
Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 lần này có một đêm nhạc gợi lại không khí của Giai điệu mùa Thu những năm đầu tiên, đó là đêm diễn của những tài năng trẻ. Đêm 18/8 có 6 tài năng trẻ piano Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn, trong đó Nguyễn Lan Anh là gương mặt nổi bật trong thời gian qua với rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.
Chú thích ảnh
Poster của Giai điệu mùa Thu 2019
Tiêu điểm của Giai điệu mùa Thu 2019
Tuy nhiên, đêm hòa nhạc đỉnh cao và cũng là tiêu điểm của Giai điệu mùa Thu 2019 là đêm Hòa nhạc giao hưởng với NSND Đặng Thái Sơn. NSND Đặng Thái Sơn sẽ trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng bản Concerto số 3 cung Do trưởng của Beethoven ở phần 1 của chương trình. Phần 2, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn Giao hưởng số 7 cũng của Beethoven. Đêm diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.
NSND Đặng Thái Sơn được xem là cánh chim đầu đàn của piano Việt Nam. Ông đoạt giải Nhất cuộc thi Chopin năm 1980 và trở thành một nghệ sĩ piano quốc tế nổi tiếng. Đây là lần đầu tiên Đặng Thái Sơn tham gia Giai điệu mùa Thu và biểu diễn một tác phẩm lớn cùng dàn nhạc giao hưởng.
Nhiều năm qua, Giai điệu mùa Thu được xem là một chương trình nghệ thuật hàn lâm có chất lượng và hiện là một liên hoan nghệ thật hàn lâm được tổ chức định kỳ duy nhất của cả nước. Giai điệu mùa Thu được TP.HCM định hướng là một sinh hoạt văn hóa có chiều sâu của một thành phố được mệnh danh là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học hàng đầu của đất nước.
Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM cho biết: Sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn là một vinh dự cho Liên hoan, nó cũng nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng nghệ thuật của Liên hoan và là tiền đề để Liên hoan có thể mời những nghệ sĩ tầm cỡ thế giới trong tương lai.
Chương trình Giai điệu mùa Thu 2019
- 17/8: Khai mạc Liên hoan - Biểu diễn nhạc kịch trinh thám Yesterday’s Memory.
- 18/8: Tài năng trẻ piano Việt Nam.
- 20/8: Hòa nhạc thính phòng.
- 21/8: Hòa nhạc thính phòng Hành trình Đông Tây.
- 22/8: Hòa nhạc thính phòng Hàn Quốc.
- 23/8: Múa đương đại Mùa Xuân thiêng liêng.
- 24/8: Hòa nhạc Gió.
- 25/8: Bế mạc Liên hoan - Hòa nhạc giao hưởng với NSND Đặng Thái Sơn.
Hữu Trịnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*