Trình diễn nghệ thuật từ tro tàn của nhà Lang

Thứ Tư, 13/11/2013 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi bị thiêu rụi gợi cho Hiếu "Mường" và những cộng sự của anh một quyết định táo bạo. Đó là tổ chức chương trình nghệ thuật “Ký ức nhà Lang” để gợi lại những ký ức đẹp về nhà Lang và cảnh tỉnh thái độ của công chúng với di sản.
Theo chia sẻ của Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường Vũ Đức Hiếu, “Ký ức nhà Lang” là một sự kiện nghệ thuật đương đại dựa trên nền ý tưởng và câu chuyện về ngôi nhà Lang: nguồn gốc, lịch sử, giá trị kiến trúc, giá trị văn hóa, ký ức và kỷ niệm của nó trong lòng du khách, người dân và những di vật - những gì còn sót lại của nhà Lang sau đám cháy vừa qua.
Nhà Lang sau đám cháy ngày 24/10, không gian trung tâm của chương trình nghệ thuật “Ký ức nhà Lang”.
“Hơn thế, chương trình cũng muốn nhắn nhủ tới công chúng và xã hội về thái độ với sự tồn tại và mất đi của một di sản văn hóa cụ thể. Từ đó, chúng tôi muốn nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng về các di sản văn hóa khác của Việt Nam” - ông Vũ Đức Hiếu cho hay.
“Ký ức nhà Lang” bao gồm: triển lãm nghệ thuật sắp đặt (Installation), nghệ thuật địa hình (Site-specific), sắp đặt video và âm thanh… Triển lãm ảnh “Ký ức nhà Lang” kể lại bằng ảnh câu chuyện ngôi nhà Lang từ khi khởi dựng tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường tới khi bị thiêu hủy. Dự kiến, các nghệ sĩ sẽ tham gia chương trình là nhà điêu khắc Đào Châu Hải, Nguyễn Ngọc Lâm, Thái Nhật Minh, Phạm Thái Bình, nghệ sĩ thị giác người Đức Kai Hügel, nhóm nghệ sĩ Thị giác từ TP.HCM... Nghệ sĩ Nguyễn Quang Tuyến cho biết sẽ đưa ra sắp đặt video và âm thanh ngay trên mặt nền ngôi nhà Lang, giữa các hàng cột vì kèo còn lại.
Chương trình nghệ thuật “Ký ức nhà Lang” sẽ chính thức khai mạc vào 17h ngày 15/11 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường  (202 đường Tây Tiến, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình).
Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight