Showbiz Việt 2012 - chưa hụt hơi

Thứ Ba, 03/01/2012 10:36 GMT+7

(TT&VH) - Năm qua, tuy tình hình kinh tế nói chung là vẫn còn khó khăn, nhưng số lượng các live show ca nhạc bùng nổ chưa từng thấy, trong đó có nhiều live show đã đầu tư với kinh phí “khủng” nhất từ trước đến nay. Viễn cảnh năm 2012 sẽ như thế nào, đó cũng là điều mà nhiều người quan tâm khi chúng ta đang bước vào một năm mới…
Nhìn tổng quan showbiz Việt chúng ta có thể đề cập những nét lớn đáng chú ý như sau:
Những kỳ vọng và thách thức từ Nghị định Biểu diễn nghệ thuật
Những ngày cuối năm, trước Hội nghị Nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật biểu diễn do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức, công luận đã nóng lên khi xới lại những vụ việc ăn mặc phản cảm của ca sĩ và những chiêu trò tạo scandal. Đó chính là hình ảnh, tư cách của ca sĩ đối với công chúng. Những việc này đôi lúc chẳng liên quan gì đến nghệ thuật ca hát, nhưng chúng thật sự làm cho nhiều người phát hoảng, bởi tác động của những thần tượng đến công chúng trẻ là rất lớn.
Trong Nghị định sắp ban hành dự kiến sẽ có những khoản phạt rất nặng đối với những vi phạm về hát nhép, ăn mặc phản cảm, cố tình “lộ hàng” để tạo scandal… và hình phạt cao nhất là cấm biểu diễn (ngắn hạn và dài hạn).
Công chúng hy vọng rằng những biện pháp mạnh đó sẽ giúp chấn chỉnh lại các hoạt động biểu diễn vốn khá bát nháo trong thời gian qua. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức của ngành văn hóa trong việc phải có đủ lực lượng để kiểm tra, lập biên bản vi phạm, và thu thập các bằng chứng như thu âm, ghi hình các buổi biểu diễn có vi phạm… Chưa kể riêng yếu tố phản cảm, theo ông Vương Duy Biên trả lời trên một tờ báo là không có quy định cụ thể mà chỉ căn cứ vào “cảm nhận”. Mà cảm nhận thì không thể tránh trường hợp cảm tính có thể xảy ra. Tất cả đều phải chờ đợi…
Chương trình Cặp đôi hoàn hảo sẽ được tái diễn trong năm 2012
Vẫn chưa có một thị trường đúng nghĩa
Nhìn lại các live show trong năm qua, có thể thấy chúng có xu hướng ngày càng hoành tráng, độc đáo và hấp dẫn về phần nhìn. Điều này cũng có mặt tích cực của nó là làm cho phần nhìn ngày càng hấp dẫn, tuy nhiên nó sẽ dẫn đến 2 hệ lụy: càng đầu tư nhiều thì càng lỗ nặng và càng chú trọng phần nhìn thì yếu tố nghe hầu như bị quên lãng.
Bức tranh năm 2011 cho thấy rằng, chủ nhân các live show có tâm lý làm là phải có chiêu gì đó “độc” hơn hoặc hoành tráng hơn live show của đồng nghiệp đã diễn ra trước đó. Tâm lý này sẽ tiếp tục chi phối trong năm 2012, và vì thế không loại trừ khả năng là sẽ có những live show “độc” hơn và cũng lỗ nặng hơn.
Kinh doanh biểu diễn âm nhạc ở Việt Nam vẫn ăn nên làm ra, nhưng nhỏ lẻ, manh mún, bằng chứng là các phòng trà ca nhạc và các tụ điểm hàng đêm vẫn sáng đèn và tồn tại từ nhiều năm nay. Nhưng để tồn tại được, giá vé cũng phải chăng để phù hợp với túi tiền của khán giả. Vì vậy mà sự đầu tư ở những nơi này cho các chương trình biểu diễn là không đáng kể và không có gì để nói.
Những live show làm cho ra trò, mang tầm quốc tế (như show diễn của Super Junior hoặc Hồ Ngọc Hà) thì lỗ thê thảm, kể cả khi Super Junior biểu diễn ở sân vận động.
Điều này cũng cho thấy, lĩnh vực biểu diễn ca nhạc ở Việt Nam chưa đủ tiềm năng để trở thành một thị trường đúng nghĩa của nó - nghĩa là dựa trên 2 yếu tố mua và bán. Sức mua của khán giả (thông qua giá vé và số lượng vé) vẫn còn quá thấp chưa thể là một “mãi lực” đủ sức mạnh cho thị trường phát triển một cách bền vững.
Tuy chưa công bố chính thức, nhưng VTV đang chuẩn bị cho ra mắt chương trình The Voice, một chương trình ca hát đang đình đám trên thế giới do hệ thống truyền hình NBC của Mỹ sản xuất.
Nhìn vào lĩnh vực sản xuất băng đĩa, các hãng sản xuất hiện nay gần như không sản xuất chương trình mà chủ yếu là bán giấy phép cho các ca sĩ và chỉ làm nhiệm vụ phát hành. Thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn sôi động và tồn tại trong một nghịch lý rất Việt Nam: ca sĩ chạy show đủ kiểu - phòng trà, sự kiện, hải ngoại để kiếm tiền. Rồi tích góp tiền bạc để làm đĩa, live show hoành tráng, chấp nhận lỗ nặng kể có thể duy trì tên tuổi nhằm chạy show tiếp.

Showbiz sẽ vẫn rộn ràng tấp nập
Năm nay đến hẹn, chương trình Sao Mai - Điểm hẹn (SM-ĐH) sẽ lại có mặt, một cuộc thi mà những đợt đầu đã phát hiện ra những gương mặt để sau đó họ trở thành lực lượng đáng kể cho hoạt động trên thị trường âm nhạc như: Tùng Dương, Ngọc Khuê, Lưu Hương Giang, Nguyễn Ngọc Anh, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Phạm Anh Khoa… Sự xuất hiện của SM-ĐH 2012 cũng sẽ làm nóng công luận và không khí âm nhạc của xã hội.
Sự thành công vang dội của Vietnam Idol 2010 (đó cũng là năm mà đơn vị đầu tư thực hiện bản quyền tổ chức năm cuối cùng tại Việt Nam), tạm ngưng năm 2011, thì năm nay, được biết đơn vị từng mua bản quyền Vietnam Idol sẽ quyết tâm đưa Vietnam Idol trở lại. Nếu cả SM-ĐHVietnam Idol cùng xuất hiện, khán giả và công luận tha hồ bàn tán gần cả năm trời.
Bên cạnh đó, Đài Truyền hình Việt Nam tuy chưa công bố chính thức, nhưng họ đang chuẩn bị cho ra mắt chương trình The Voice, một chương trình ca hát đang đình đám trên thế giới do hệ thống truyền hình NBC của Mỹ sản xuất (theo bản quyền của chương trình The Voice Of Holland, Hà Lan). Đây được xem là chương trình cạnh tranh đáng sợ của Pop Idol.
Ngoài ra năm nay còn có 2 chương trình đình đám nhất trong 2 năm qua: Cặp đôi hoàn hảoBước nhảy hoàn vũ. Chương trình quy tụ nững nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz mà trong đó có khá nhiều ca sĩ.
Tất cả các cuộc thi nói trên còn tập trung nhiều gương mặt ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn… thuộc hàng top của showbiz để làm giám khảo. Chắc chắn năm nay lại tiếp tục bùng nổ những “cuộc chơi”.
Hữu Trịnh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight