NSND Lê Khanh trở lại sân khấu kịch, làm 'học trò' Trần Lực

Thứ Sáu, 11/05/2018 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hai đêm 13 và 20/5 tại Nhà hát Chèo, NSND Lê Khanh sẽ trở lại cùng vở kịch “Quẫn” được đạo diễn Trần Lực phục dựng với vai vợ Đại Cát.
Vở hài kịch Quẫn do đạo diễn Trần Lực phục dựng lại sẽ tiếp tục công diễn chuỗi 8 đêm tại Nhà hát Chèo, số 1 Giang Văn Minh và Lespace, Hà Nội. 
Sau đêm ra mắt tại Nhà hát Lớn hồi tháng 1/2018 và nỗ lực công diễn trở lại, Quẫn không chỉ nhận được sự đánh giá của giới chuyên môn mà còn hút được lượng khán giả mới đến với sân khấu là người nước ngoài và trẻ tuổi. Hai đêm công diễn “cháy vé” tháng 4 vừa rồi cũng đã phần nào cho thấy sức hút của thầy trò Trần Lực cùng sự sống lại của các vở kinh điển trong và ngoài nước bằng phương pháp biểu hiện ước lệ.
Quẫn sẽ được công diễn tại sân khấu Nhà hát Chèo Việt Nam các tối 13, 20/5 và 14, 28/6 và tại sân khấu Lespace vào các ngày 16/5 và 14, 21, 28/7.
Trong hai đêm 13 và 20/5 tại Nhà hát Chèo, NSND Lê Khanh sẽ trở lại cùng vở kịch Quẫn với vai vợ Đại Cát.
Chú thích ảnh
NSND (trang phục màu trắng) trong vở Quẫn
Chia sẻ về lí do tái xuất trong hai đêm 13 và 20/5 tại sân khấu Lespace, nghệ sĩ Lê Khanh hào hứng: “Tôi vốn mê hình thức sân khấu ước lệ, tối giản và sống động, đó là một cách làm sân khấu mới và giúp sân khấu sống lại, đối thoại tương tác với người xem. Đã lâu lắm rồi chúng ta mới thấy một không khí trong lành và tươi trẻ như thế này. Tôi muốn được cùng chơi, cùng yêu và đương đầu với cái mới như vậy. Đến với sân khấu mới này, tôi cũng như các em, là một người học trò. Các bạn trẻ truyền cảm hứng và ngọn lửa nghề cho chúng tôi.”
Quẫn là một vở kịch kinh điển gắn liền với tên tuổi của cố tác giả Lộng Chương vào những năm 60 của thế kỷ trước. Vở kịch này từng được NSND Trần Hoạt dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam nửa thế kỷ trước.
Bên cạnh đó, vở Cơn ghen của lọ lem cũng do đạo diễn Trần Lực dàn dựng cũng sẽ được công diễn thời gian ngắn tới đây.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Trần Lực và các nghệ sĩ biểu diễn trong vở Cơn ghen của Lọ Lem

Cơn ghen của Lọ Lem là tác phẩm nổi tiếng thế kỷ 17 của kịch gia người Pháp Moliere. Ba nhân vật chính là chàng Lọ Lem, cô vợ Galic và ông tiến sĩ. Lọ Lem là ông chồng ghen tuông, trưởng giả, luôn bắt cô vợ Galic phải phục tùng nguyện vọng, sở thích của mình. Galic có đời sống tình cảm phức tạp khi cô ngoại tình và mộng mơ về tình yêu vĩnh cửu. Tuy nhiên, những lúc ở bên Lọ Lem, cô luôn chứng tỏ cho anh thấy uy quyền, vị thế của người làm chủ gia đình, hay dọa nạt chồng. Ông tiến sĩ trong vở kịch giữ vai trò hòa giải những xung đột gia đình. Nhân vật là kẻ háo danh, khoe khoang chức vụ, bằng cấp và luôn bắt mọi người phải gọi bằng danh xưng doctor.
Chú thích ảnh
Giễu nhại thói rởm đời trong xã hội hiện đại, Cơn ghen của lọ lem phản ánh câu chuyện về tiến sĩ rởm, sự độc đoán của lối suy nghĩ lạc hậu của nước Pháp 500 năm trước thành câu chuyện Việt Nam đương đại...  sử dụng phương pháp ước lệ của sân khấu.
Vở hài kịch 'Quẫn' của tác giả Lộng Chương được Trần Lực phục dựng 'sáng đèn' trở lại

Vở hài kịch 'Quẫn' của tác giả Lộng Chương được Trần Lực phục dựng 'sáng đèn' trở lại

Kể từ sau buổi công diễn đầu tiên nhân kỷ niệm 100 ngày mất cố tác giả Lộng Chương hồi cuối năm 2017 tại Nhà hát lớn (Hà Nội), vở hài kịch Quẫn do đạo diễn Trần Lực phục dựng sẽ tiếp tục đến với khán giả hai đêm 14 và 15/4 này tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội.
M.T
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay