Vở hài kịch 'Quẫn' của tác giả Lộng Chương được Trần Lực phục dựng 'sáng đèn' trở lại

Vở hài kịch 'Quẫn' của tác giả Lộng Chương được Trần Lực phục dựng 'sáng đèn' trở lại

Thứ Sáu, 13/04/2018 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ sau buổi công diễn đầu tiên nhân kỷ niệm 100 ngày mất cố tác giả Lộng Chương hồi đầu năm nay tại Nhà hát lớn (Hà Nội), vở hài kịch Quẫn do đạo diễn Trần Lực phục dựng sẽ tiếp tục đến với khán giả hai đêm 14 và 21/4 này tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội.
Quẫn là vở hài kịch kinh điển của cố tác giả Lộng Chương, từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam dàn dựng thành công trong đó phải kể đến đạo diễn Trần Hoạt. Vở Quẫn dưới tay ông từng gây tiếng vang lớn, kéo dài suốt gần một thập kỷ và trở thành một kiểu mẫu hài kịch một thời. 
Hồi đầu năm, vở hài kịch do đạo diễn Trần Lực và các học trò của anh phục dựng công diễn tại sân khấu Nhà hát lớn (Hà Nội) nhân 100 ngày mất của cố tác giả Lộng Chương. Đây cũng là "cột mốc" đánh dấu sự trở lại sân khấu của đạo diễn Trần Lực và ra mắt đoàn kịch LucTeam.
Chú thích ảnh
Cảnh trong vở "Quẫn"
Khi dựng lại, đạo diễn Trần Lực đã tạo ra một "bộ mặt" hoàn toàn mới mẻ cho Quẫn. Anh tạo ra sự hấp dẫn bằng thứ ngôn ngữ sân khấu tinh giản, minh bạch. Đó là sự tối giản về ánh sáng, trang trí, thậm chí cả cốt truyện kịch cũng sửa lại để đơn giản hơn.
Trong Liên hoan sân khấu thủ đô tháng 10/2016, vở đã đoạt Huy chương Bạc, Trương Mạnh Đạt đạt Huy chương Vàng cho vai Đại Cát, Nguyễn Phương My đạt Huy chương Bạc (vai Đại Lợi) và Nguyễn Ngọc Trâm đạt Huy chương Bạc (vai Đại Hưng), đạo diễn Trần Lực đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất. 
Chú thích ảnh

Quẫn là câu chuyện kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời phải đối phó trước chính sách công tư hợp doanh của Nhà nước. Các thành viên trong gia đình là ông bà Đại Cát, bà mẹ Đại Lợi, em gái Đại Hưng vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu. Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày theo con mắt đầy hài hước.
Đạo diễn Trần Lực lập đoàn kịch tư nhân: 26 năm cho 'giấc mơ' sân khấu

Đạo diễn Trần Lực lập đoàn kịch tư nhân: 26 năm cho 'giấc mơ' sân khấu

Đạo diễn Trần Lực nói rằng anh chọn cái tên LucTeam cho đoàn kịch của mình bởi khi đọc lên, cái tên ấy nghe như LuckyTeam (Lucky: may mắn). Quả thật, ở bối cảnh của sân khấu bây giờ, việc thành lập một đoàn kịch tư nhân xem ra cũng cần sự… dũng cảm.
Minh Thư
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020