Nhóm Da LAB: Bất chấp để 'luôn là mình'

Thứ Tư, 04/07/2018 08:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, nhóm Da LAB vừa phát hành MV Luôn là mình, như một lời khẳng định cho hành trình 11 năm họ đã trải qua. Trong năm nay, Da LAB sẽ ra mắt 3-4 sản phẩm nữa...
4 Thành viên của Da LAB đã có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN).
Đa phong cách nên không có chuyện... mất chất
* Thường người ta hay chọn những mốc chẵn như 5, 10 hay 20 năm. Còn Da LAB lại chọn mốc 11 năm để nhìn lại và khẳng định bằng MV “Luôn là mình”?
- Mốc 11 năm đối với Da LAB có ý nghĩa riêng. Năm đầu tiên sau cột mốc 10 năm, Da LAB đã có liveshow đầu tiên tại TP.HCM - Da LAB in Saigon đồng thời đã và đang ấp ủ nhiều sản phẩm mới.
Luôn là mình thực ra đã được chúng tôi chuẩn bị từ 1 năm trước. Bài hát hoàn thành đúng thời điểm liveshow Da LAB in Saigon và thế là chúng tôi quyết định chọn những chi tiết cảm động trong liveshow, và thêm hình ảnh suốt chặng đường 11 năm để làm MV.
Chú thích ảnh
Các thành viên nhóm Da LAB
* “Luôn là mình” nghĩa là sau 11 năm Da LAB vẫn vậy?
- Cảm giác vẫn như ngày hôm qua. Tất nhiên ai cũng phải có thay đổi, để nhìn lại mình thì thấy thay đổi nhiều, từ diện mạo, phong cách, lối suy nghĩ, lối sống, trưởng thành hơn... nhưng tính cách và đam mê thì vẫn vậy. Thế mới có bài Luôn là mình.
Sang năm nay thì có một thay đổi lớn là nhóm kết nạp thêm thành viên thứ 4 - Long. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thứ mới mẻ hơn cho khán giả.
* Da LAB khẳng định như thế. Nhưng thời điểm nhóm ra MV “Từ ngày em đến”, nhiều người đã nói Da LAB bị “mất chất"?
- Thật ra cách chúng tôi sáng tác Từ ngày em đến chẳng khác gì với những bài khác. Nó vẫn là cảm hứng rất đời thường từ chính cuộc sống của chúng tôi. Và chúng tôi thấy nó dễ chịu.
Mọi người luôn nghĩ nhạc Da LAB thì phải gai góc, phải mặt trái, phải đời... Nhưng đó không phải tất cả. Kể cả về chất nhạc, Da LAB cũng chưa từng bám vào một phong cách nhất định. Không chỉ tùy vào tâm trạng, mà còn vì 4 người chúng tôi là 4 màu sắc. Trần Minh phương theo rap cổ điển, Đức thích nhạc Hàn, Long có năng khiếu pop, Võ Việt Phương chủ yếu reggae và jazz. Và không tội gì chúng tôi không hoà trộn lại để tạo ra cái độc đáo. Cái tên Da LAB mang ý nghĩa “phòng thí nghiệm”, là việc phối hợp những cái đã có để tạo ra cái mới.
Chú thích ảnh
* Mỗi người một cá tính, có bao giờ mâu thuẫn phát sinh từ chuyện này?
- Mâu thuẫn thường xuyên. Ví dụ như hồi làm bài Một nhà. Phải nói bài này thực hiện rất nhanh, trong 1 ngày là thu âm xong hết rồi. Thế nhưng đến khi các thành viên ngồi nghe lại thấy không hài lòng với phần của người còn lại. Tranh luận đến mức thậm chí còn định hủy luôn bài.
Đến giờ thì nhóm đã học được cách tôn trọng nhau và tiết chế cái tôi của mình rồi. Lúc nào thấy khó quá thì nhờ đến hình thức “vote” (cười).
* Da LAB từng chia sẻ các thành viên đã quyết định nghỉ việc riêng vì nguồn thu từ âm nhạc đã đủ để nuôi lại mình. Cụ thể hiện tại là ở mức nào?
- Nếu như trước thời điểm 2013, chúng tôi phải làm việc ngoài để có tiền “nuôi” âm nhạc thì giờ, âm nhạc bắt đầu “nuôi” lại chúng tôi. Nguồn thu chủ yếu đến từ việc đi diễn show, từ các hợp đồng quảng cáo và một số ít từ bản quyền nhạc số.
Thực ra tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức ổn, tức là đủ trang trải cuộc sống và cũng không bằng mức thu nhập trước kia. Nhưng quan trọng là chúng tôi được tự do và có thời gian dành cho gia đình.
Chúng tôi vẫn mơ đến một ngày có thể kiếm thu nhập tốt từ việc bán nhạc. Nhưng sẽ rất khó ở một thị trường có thói quen nghe nhạc miễn phí như ở Việt Nam.
* Đã bao giờ Da LAB buộc phải làm những thứ không “là mình” nhưng lại thỏa mãn được thị hiếu?
- Có những thị hiếu không phải nhóm không nhận thức được. Nhưng nhóm không chủ trương và cũng không đủ khả năng chạy theo thị hiếu. Không có khả năng thích ứng với nó và cũng không thoải mái trong cái áo đó. Thị hiếu là một thứ rất khó nắm bắt và cũng thay đổi rất nhanh.
Chúng tôi chỉ cố gắng làm những thứ âm nhạc mà nhóm yêu thích, làm sao để sản phẩm hôm nay tốt hơn sản phẩm đã làm trong hôm qua. Trong suy nghĩ của chúng tôi thì đó là cách làm chậm nhưng chắc.
Chú thích ảnh
“Tử tế show”: Ý nghĩa nhưng gian nan
* Một cái tên gắn liền với hành trình của Da LAB là “Tử tế show” và đến nay đã trở thành “thương hiệu” lớn trong cộng đồng Underground/Indie. Có lý do gì để các bạn dốc công “vác tù và hàng tổng” như vậy?
- Xuất phát điểm của Tử tế show là một buổi offline giữa các thành viên của Diễn đàn dành riêng cho “Cộng đồng những người yêu nhạc Rap - GVR”. Nhạc rap Việt đạt đến đỉnh cao từ năm 2008. Đến năm 2011 bắt đầu có xu hướng thoái trào, trong giới nhạc rap xuất hiện kiểu nội dung không tích cực, chửi nhau rất nhiều, yêu đương uỷ mị sướt mướt hoặc có phần dung tục quá mức.
Chúng tôi thấy như vậy không ổn và muốn làm sao để hướng các nghệ sĩ rap đến thứ âm nhạc tích cực, khuyến khích lối sống tích cực, vui vẻ, hưởng thụ đúng cách, hạn chế kiểu tình yêu ủy mị.
Tử tế ở đây là âm nhạc tử tế. Chúng tôi duy trì tôn chỉ đó và qua nhiều năm tổ chức, rất vui là nó cũng tác động được phần nào không chỉ đến các nghệ sĩ mà còn cả các bạn fan.
* Nhưng dù sao đây cũng không phải chuyện dễ dàng. Liệu Da LAB sẽ làm “Tử tế show” đến khi nào?
- Thật ra năm nào cũng nghĩ đây là lần cuối cùng, nên luôn muốn làm cho nó tốt nhất. Chung quy thì dù vất vả thế nào cũng vì đam mê, vì các fan nên Da LAB sẽ cố gắng hết mình trong khả năng. Nhưng có duy trì được không lại không chỉ phụ thuộc vào mình Da LAB. Hiện nay thì mọi người chưa bàn đến Tử tế show 8.
* Chưa bàn đến “Tử tế show 8”, vậy Da LAB có dự định gì khác trong thời gian tới?
- Trong năm nay, Da LAB sẽ ra mắt 3-4 sản phẩm. Trong đó có một sản phẩm “đinh” là một MV dự kiến phát hành trong tháng 8.
Nói là “đinh” vì những bài ra trước đây nhóm chưa có điều kiện để đầu tư, MV tới đây có thể nói là sẽ “rút hết tâm can” và rút hết cả một số thứ khác. Hy vọng đó sẽ là một sản phẩm đáng nhớ đối với mọi người.
* Xin cảm ơn những chia sẻ của Da LAB!
Nhóm rap từng giành giải thưởng quốc tế về báo chí sáng tạo
Da LAB là nhóm nhạc rap thành lập năm 2007 với ban đầu 3 thành viên MPaKK (Trần Minh Phương), Rabbit Run (Nguyễn Trọng Đức) và JGKiD (Võ Việt Phương). Gần đây, nhóm kết nạp thêm Emcee L (Nguyễn Hoàng Long)
Những ca khúc của Da LAB mang màu sắc rất riêng, hơi thở cuộc sống xuyên suốt, với những chủ đề đi thẳng từ đời sống xã hội vào âm nhạc như: Đời là đi, Già, Hà Nội giờ tan tầm, Về thôi và đặc biệt là hit Một nhà. Nhóm cũng chủ trương theo đuổi rap mang nội dung tích cực, hay nhóm vẫn gọi là “nhạc tử tế”.
Năm 2014, bản tin RapNewsPlus với sự tham gia của Da LAB đã giành được giải thưởng quốc tế về báo chí sáng tạo do Hiệp hội Các nhật báo và nhà xuất bản tin tức thế giới trao tặng.
VIDEO: Sau 10+1 năm chinh chiến, Da LAB vẫn 'Luôn là mình'

VIDEO: Sau 10+1 năm chinh chiến, Da LAB vẫn 'Luôn là mình'

Ngay sau thành công của liveshow đầu tiên tại TP HCM, Da LAB vừa ra mắt MV 'Luôn là mình' nhằm đánh dấu cột mốc 11 năm hoạt động.
Hà My (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*