Lý do giải Quả cầu vàng ra đời có liên quan tới trận Trân Châu Cảng

Thứ Năm, 05/01/2017 10:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù sắp được tổ chức tới lần thứ 74 nhưng không phải ai cũng tường tận về lịch sử ra đời đặc biệt của giải thưởng Quả cầu vàng.
Sau hàng chục năm tổ chức và được công chúng đón nhận, lễ trao giải Quả cầu vàng đã khẳng định được tính biểu tượng của mình trong làng giải trí. Từ những ngôi sao quy tụ trên thảm đỏ, các đề cử và giải thưởng cho đến những bài phát biểu đều nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.
Ngoài sứ mệnh vinh danh những đóng góp quan trọng trong ngành kỹ nghệ ở trong và ngoài nước Mỹ, sự kiện Quả cầu vàng đầu tiên còn ra đời vì một lý do khác, dù rất đẹp nhưng đượm buồn.

Một hình ảnh từ lễ trao giải Quả cầu vàng trong quá khứ. Ảnh: MSN

Chương trình do Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood và một nhóm các nhà báo thành lập vào những năm 1940 vì muốn làm điều gì đó để người dân Mỹ bớt tập trung vào chiến tranh. Sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng vào tháng 12/1941, các nhà báo đã thành lập ban tổ chức và đề ra khẩu hiệu "Đoàn kết, không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc".
Dù phải đối mặt với một vài khó khăn lúc ban đầu, như thành viên tham gia ít ỏi và thiếu sự hỗ trợ từ ngành công nghiệp điện ảnh, nhưng lễ trao giải Quả cầu vàng lần đầu tiên cuối cùng đã được tổ chức vào tháng 1/1944.
Trong những năm qua, ban tổ chức giải Quả cầu vàng đã quyên tặng hơn 23,9 triệu USD cho các tổ chức từ thiện liên quan tới ngành giải trí, bên cạnh nhiều suất học bổng tài trợ và các chương trình khác cho những chuyên gia điện ảnh và truyền hình tương lai. Trong năm 2015, số tiền tài trợ dành cho các tổ chức phi lợi nhuận và từ thiện đạt trên 2 triệu USD.
“Giải mật” Trân Châu Cảng sau 70 năm

“Giải mật” Trân Châu Cảng sau 70 năm

Ngày 7/12, nước Mỹ đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày diễn ra vụ tấn công Trân Châu Cảng, sự kiện bị Tổng thống Franklin D. Roosevelt khi đó gọi là “ngày ô nhục” và khiến đất nước cờ hoa buộc phải tuyên chiến với Nhật Bản.


Dù khán giả vẫn mong đợi được ngắm nhìn thời trang thảm đỏ của các ngôi sao, thông tin này phần nào khiến một chương trình giải trí trở nên ý nghĩa hơn nhiều.
Lễ trao giải năm nay sẽ diễn ra vào ngày 8/1 (giờ địa phương tại Mỹ).
Duy An
Theo MSN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay