Khẳng định mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa

Thứ Sáu, 23/01/2015 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng hôm qua 22/1, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Tọa đàm về các giải pháp triển khai Nghị quyết 33 - NQ/TW và Chương trình hành động số 102/NQ-CP, lấy ý kiến trực tiếp của giới truyền thông. Sắp tới Bộ VH,TT&DL sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị quy mô toàn quốc tại TP.HCM.
Nghị quyết 33 – NQ/TW đã đưa ra quan điểm hết sức quan trọng: văn hóa từ nay được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách của con người và xây dựng con người để phát triển văn hóa - tức là con người được đặt ở vị trí trung tâm. Sự nghiệp phát triển văn hóa được coi là sự nghiệp của toàn dân do Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân là chủ thể sáng tạo, đội ngữ trí thức giữ vai trò quan trọng...

Di sản và du lịch được coi là một trong những trọng điểm để phát triển công nghiệp văn hóa

Điểm đột phá của Nghị quyết 33 là mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa. Ông Bùi Hoài Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - cho biết: "Khái niệm công nghiệp văn hóa không còn lạ lẫm trên thế giới. Thực tế, tốc độ phát triển văn hóa của nhiều nước trên thế giới luôn cao gấp hai lần GDP nước đó. Văn hóa là quyền lực mềm, là sức mạnh tổng hợp của nhiều quốc gia".
Cũng theo ông Bùi Hoài Sơn, thì việc phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu đâu là lợi thế, thế mạnh để phát triển. "Chúng tôi thấy di sản và du lịch đang là một lợi thế so sánh của Việt Nam mà không phải quốc gia nào cũng có. Nếu biết cách làm tốt hơn thì sẽ rất hiệu quả..." - ông Bùi Hoài Sơn nói.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight