Hoãn tổ chức 'Ngày thơ Việt Nam 2020' do dịch bệnh viêm phổi corona

Thứ Sáu, 31/01/2020 09:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 30/1, Thường trực Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã họp và quyết định lùi tổ chức Ngày thơ Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Đã tới lúc cần thay 'áo mới'

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Đã tới lúc cần thay 'áo mới'

Như cách nói của người trong nghề, năm 2019, Ngày thơ Việt Nam bước vào tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu” và chạm mốc trưởng thành. Bởi thế, một câu hỏi khiến họ ưu tư: Sự kiện này có cần được tổ chức theo cách hoàn thiện hơn để nâng giá trị?
Theo BTC, đây là quyết định đúng đắn và cần thiết vì hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang hoành hành và lan rộng.
Trên trang facebook cá nhân, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho rằng đây là quyết định đúng đắn và cần thiết vì hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang hoành hành và lan rộng.
Chú thích ảnh
Hoãn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18. Ảnh minh họa
Theo đó, các hoạt động tọa đàm, giao lưu, các chương trình thơ lớn dự kiến tổ chức sẽ được tạm dừng, để giảm thiểu tối đa các hậu quả do dịch bệnh gây ra, bởi khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi tập trung rất đông du khách trong và ngoài nước. 
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày thơ sẽ được hoãn đến khi nào cơ quan chức năng thông báo đã kiểm soát được dịch bệnh này, hoặc cho phép tổ chức, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lại (trong khoảng tháng Giêng, tháng Hai). Nếu không, hoạt động Ngày thơ năm nay có thể sẽ bị dừng hẳn.
“Việc dừng tổ chức Ngày thơ là cần thiết và đúng đắn, được các nhà thơ đồng tình, bạn đọc và nhân dân ủng hộ, bởi việc quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn để bệnh dịch không lây lan”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.
Được biết, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao đổi thường xuyên, đồng thời khuyến cáo các Hội, các Chi hội, Liên chi hội nhà văn tại các địa phương tùy theo tình hình, hoàn cảnh của từng địa phương mình để có kế hoạch tổ chức các hoạt động trong ngày đầu năm, các hoạt động của Ngày thơ tại địa phương. Điều quan trọng là các Chi hội, Liên chi hội nên kết hợp và gắn với các khuyến cáo của chính quyền địa phương, nếu tổ chức hoạt động nào thì phải đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 26/12/2019 của Ban tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 18, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT VN cho biết, Ngày Thơ Việt Nam năm 2020 sẽ diễn ra trên các địa phương cả nước đúng ngày rằm tháng Giêng-Tết Nguyên tiêu có chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” với 2 điểm nhấn quan trọng được tổ chức ở Hà Nội và TP Huế.
Dự kiến có 7 đoàn nhà thơ quốc tế sẽ sang tham dự, gồm: Hoa Kỳ, Hàn Quốc (2 đoàn), Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan. Nội dung Ngày Thơ VN năm 2020 sẽ hướng đến các bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước, con người VN và hướng tới các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc ở biên giới và hải đảo.
Ngày Thơ VN cũng là Ngày Văn học VN sẽ diễn ra các cuộc tọa đàm về văn học, sáng tác thi ca và ngày Hội thơ. Trong đó có cuộc đối thoại Thi ca đương đại Việt Nam và Hàn Quốc trong tương quan phát triển văn học, ra mắt các tập thơ của một số nhà thơ quốc tế. Tại sân thơ Văn Miếu có triển lãm thơ của 90 nhà thơ VN thuộc các thế hệ trước 1975 và sau 1975.
Và, nếu Ngày thơ Việt Nam năm nay vẫn được tổ chức thì khác với mọi năm sẽ không có lễ thả thơ, thay vào đó chọn 50 câu hay viết trên lụa đỏ để trình diễn trên các sân khấu thơ. Bên ngoài sân khấu thơ chính ở Văn Miếu là nơi diễn ra các hoạt động phong phú và sôi nổi của các CLB thơ và CLB nghệ thuật trên dịa bàn Thành phố.
Cũng theo dự kiến trước đó của BTC, ngày rằm tháng Giêng, các nhà thơ VN và quốc tế sẽ tham gia đọc thơ  ở 2 sân thơ chính ở Văn Miếu. Hôm sau, các nhà thơ quốc tế sẽ đi tàu hỏa vào thăm Cố đô Huế, thăm bảo tàng nơi lưu giữ các châu bản khắc gỗ của triều Nguyễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tối 16 tháng Giêng sẽ có cuộc giao lưu giữa các nhà thơ với sinh viên một trường Đại học ở Huế.
PH
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*