Các thế hệ ca sĩ chúc mừng sinh nhật tuổi 90 của nhà giáo Hồ Mộ La

Thứ Hai, 26/08/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các thế hệ ca - nhạc sĩ Việt Nam: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Hà Thủy, vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Hồng Kiên, ca sĩ Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi, Thùy Dung, Huyền Trang… cùng nhiều thế hệ học trò đã có dịp hội ngộ trong buổi lễ chúc mừng sinh nhật ở tuổi 90 của nhà giáo Hồ Mộ La.
Các nghệ sĩ Việt Nam hướng tới 'kỷ nguyên vàng' của nền âm nhạc trong sự kiện Spotify tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

Các nghệ sĩ Việt Nam hướng tới 'kỷ nguyên vàng' của nền âm nhạc trong sự kiện Spotify tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 4/4/2019 tại khách sạn Le Meridien Saigon, dịch vụ stream nhạc hàng đầu thế giới Spotify đã tổ chức sự kiện Beyond The Music, thu hút Hơn 200 nghệ sĩ và những người làm nhạc
Nhà giáo Hồ Mộ La được biết đến là ca sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo ưu tú của Việt Nam. Cuộc đời bà gắn liền với sự nghiệp giảng dạy thanh nhạc, phát hiện và đào tạo nhiều nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam. Bà cũng được biết đến là “thầy của các thầy giáo” thanh nhạc đào tạo nhiều thế hệ học trò, ca sĩ nổi tiếng hiện nay.
Mặc dù nay đã ở tuổi 90 nhưng bà vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Bà vẫn giảng dạy, nhớ như in tên tất cả học trò của mình, có những người nay đã 60-70 tuổi.
Chú thích ảnh
Nhà giáo Hồ Mộ La 
Tiệc sinh nhật của nữ nhà giáo diễn ra thân mật và ấm cúng với những cái nắm tay, cái ôm thắm thiết, hạnh phúc và những bài hát chúc mừng của các lớp học trò dành cho cô giáo già. 
NSND Quang Thọ tâm sự, dù có lịch biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng ông vẫn dành thời gian để đến chúc mừng người chị đồng nghiệp của mình.
Ông kể, ông có duyên gặp gỡ với nhà giáo Hồ Mộ La từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Khi ấy, bà đang là giảng viên trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đi tuyển sinh miền Bắc ở Quảng Ninh. Sau này, ông về học ở Nhạc viện Hà Nội, rồi làm giảng viên ở đây và may mắn có cơ duyên làm đồng nghiệp với nhà giáo Hồ Mộ La.
“Lẽ ra tôi phải là người học trò đầu tiên từ những năm 1970 của bà nhưng duyên phận thay đổi”, NSND Quang Thọ cười.
Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ bắt nhịp hát Happy Birthday gửi tặng nhà giáo Hồ Mộ La
Chia sẻ về sự ảnh hưởng của nhà giáo Hồ Mộ La với mình, NSND Thanh Hoa cho biết, mặc dù 50 tuổi mới có duyên được học nhưng chính nhà giáo Hồ Mộ La đã giúp bà có thêm sức mạnh theo đuổi nghề, tiếp tục hát đến tận bây giờ.
Chú thích ảnh
NSND Thanh Hoa
“Em biết ơn cô nhiều, cô là tấm gương cho em và tất cả các thế hệ học tập, noi theo”, NSND Thanh Hoa dành tất cả sự trân trọng cho nhà giáo Hồ Mộ La.
Chú thích ảnh
Các thế hệ ca sĩ hát mừng sinh nhật nhà giáo, từ trái qua: NSƯT Quốc Hưng - ca sĩ Vũ Thắng Lợi - NSND Quang Thọ

Là một trong những học trò xuất sắc của nhà giáo Hồ Mộ La, ca sĩ Anh Thơ cũng cho biết, chị được học cô Hồ Mộ La trong 5 năm. Suốt thời gian ấy chị đã được dạy bảo rất nhiều để có kinh nghiệm và những kỹ năng thanh nhạc giảng dạy cho các thế hệ sinh viên bây giờ.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Anh Thơ (phải) và Sao Mai Thùy Dung
Cũng chia sẻ thêm, sao Mai Huyền Trang cho biết, chị phải xin học cô Hồ Mộ La 2 lần mới được đồng ý. Chị nhớ mãi những lần nản chí vì học khó, được cô gọi điện động viên “Con hãy biết tận dụng thân già này đi nên hãy đến học cho chăm chỉ vào”.
Đối với ca sĩ Huyền Trang cùng nhiều thế hệ học trò, nhà giáo Hồ Mộ La vừa là cô giáo, vừa là người bà, người mẹ, người bạn tri kỷ chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống này giúp cô không chỉ học được những kĩ thuật thanh nhạc, những cách xử lý một ca khúc mà còn học được một nhân cách cao quý.
Chú thích ảnh
Sao Mai Huyền Trang (phải) có nhiều kỷ niệm gắn bó với nhà giáo
“Cô là nhà giáo sống và nhiệt huyết với học sinh, chăm sóc học sinh như con. Huyền Trang hay nói đùa với cô, dạy Huyền Trang cô cứ như lên đồng thành một con người khác chứ không phải một "Bà Giáo 83 tuổi" như lúc đầu đến học”, nữ ca sĩ thổ lộ.
Mặc dù được các thế hệ học trò dành rất nhiều tình yêu thương nhưng bà Hồ Mộ La chỉ nhận mình với 2 chữ “Nhà giáo”. Bà dành cả đời đến tận tuổi 90 và sau này đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn luôn giản dị, là người là lái đò đứng sau chuyên chở các thế hệ học trò đến bến đỗ thành công.
Anh Quang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*