V-League lại 'nóng' chuyện trọng tài

07/05/2018 12:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2018 mới chỉ đi qua chặng khởi đầu nhưng giới chuyên môn và người hâm mộ bắt đầu lăn tăn về câu chuyện cũ, năm nào cũng vậy, đó là công tác trọng tài (TT). Đã có những dấu hỏi được đưa ra về cách cầm còi của các vị “Vua sân cỏ”, khi những phàn nàn xuất hiện sau vòng 7 diễn ra cuối tuần qua.

Sau vài vòng đầu tiên trôi qua êm ả, với những dấu hiệu tích cực chung của giải, được thể hiện từ chất lượng chuyên môn đến công tác tổ chức lẫn sự quan tâm của người hâm mộ. Những tưởng mọi thứ đang “xuôi chèo mát mái” thì sau vòng 7 vừa rồi, công tác TT đang để lại nhiều dấu hỏi, khiến các đội bóng và khán giả có quyền nghi ngờ về chất lượng, trình độ của đội ngũ cầm còi. Hình ảnh tổ TT trên sân Thanh Hóa phải rời sân trong cơn la ó, dưới sự hộ tống của lực lượng an ninh, đã nói lên điều đó.

“Trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu TT có thiếu sót, chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý. Ở đây không hề có hiện tượng bao che, dung túng nào cả”, Trưởng ban TT VFF Nguyễn Văn Mùi đã khẳng định như thế, về quan điểm của người đứng đầu đội ngũ TT.

Khi được hỏi về những phản ứng của các đội bóng về những quyết định của TT trong các vòng đấu đã diễn ra, ông Nguyễn Văn Mùi cho rằng: “Trọng tài cũng là con người, đôi khi mắc những sai sót, đó là điều khó tránh khỏi. Vấn đề sai sót ấy do lỗi nhận định, do năng lực cầm còi còn hạn chế hay do tư tưởng, chúng tôi sẽ xem xét dưới nhiều góc độ để điều chỉnh và xử lý”.

Có một sự thật, các đội bóng khi gặp những bất lợi từ các quyết định của TT, nhưng nếu những quyết định đó chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến trận đấu, thì họ chọn cách “dĩ hòa vi quý”. Nói như HLV Nguyễn Minh Phương thì khi chúng tôi tham gia cuộc chơi, phải biết chấp nhận luật chơi.

Bên cạnh đó, thời gian qua cũng đã có không ít CLB lấy TT làm "bia đỡ đạn" cho kết quả yếu kém của mình. Đó cũng là điều mà ông Nguyễn Văn Mùi phân trần: “Tôi mong các bên khi tham gia cuộc chơi, hãy cùng nhau tôn trọng luật chơi và tôn trọng những quyết định của trọng tài. Đừng gây ra những lùm xùm, tạo ra những áp lực theo kiểu ăn vạ và đổ mọi thứ lên đầu chúng tôi, mỗi khi thất bại. Đó là cách hành xử thiếu chuyên nghiệp”.

'Sao' HAGL làm xôn xao phố Biển

'Sao' HAGL làm xôn xao phố Biển

Chuyến làm khách trên sân 19/8 trước Sanna Khánh Hòa BVN của HAGL được dự báo sẽ gặp vô vàn khó khăn về chuyên môn. Nhận định đó đã đúng, nhưng...

Đã có lần vị Trưởng ban TT đã từng nói rằng ở thời điểm hiện nay, sân chơi V-League không thiếu TT giỏi, nhưng vì sao những vấn đề lùm xùm của các vị “vua sân cỏ” cứ đến hẹn lại lên? Chính ông Mùi cũng đã thừa nhận rằng, khi áp lực đè nặng, đã có những sai sót. Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải trau dồi, bản lĩnh cần còi phải được nâng cao, phải thật sự ý thức về nghề của mình, cũng như thật sự chuyên nghiệp, để vượt qua sức ép hoàn thành nhiệm vụ.

V-League 2018 đang tạo ra hiệu ứng tích cực từ nhiều góc độ với những con số ấn tượng về chất lượng chuyên môn, khán giả, thì bây giờ câu chuyện cũ trọng tài đã bắt đầu trở lại, như nỗi lo thường trực. Mới chỉ là những vòng đấu đầu tiên, khi tính chất quyết liệt chưa cao, nhưng đã có phàn nàn. Khi giải đấu đi vào giai đoạn cao trào với đua tranh gay cấn, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, nếu không những căn chỉnh kịp thời ngay từ lúc này.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm