V-League không có trên Google (phần 1): Tác giả bàn thắng đầu tiên ở giải VĐQG Việt Nam bị 'lu mờ' trước siêu tiền đạo Mai Đức Chung

01/06/2023 12:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Một câu chuyện ít người biết tới ở giải VĐQG Việt Nam khi người ghi bàn thắng đầu tiên tại giải đấu này từng bị lu mờ trước cái tên không hề xa lạ, Mai Đức Chung.

Tác giả bàn thắng đầu tiên ở giải VĐQG Việt Nam là ai?

Bóng đá Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ và có được những thành tựu nhất định thời gian qua. Giải VĐQG hay còn gọi là V-League dần thu hút được một lượng người hâm mộ đông đảo nhờ chất lượng chuyên môn, cũng như tính cạnh tranh ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của giải VĐQG cũng chứng kiến những câu chuyện mà không phải ai cũng biết. Thậm chí, một số tài liệu sau này cũng không còn giữ lại những sự kiện mà đáng ra cần phải được lưu danh bởi đó chính là nền móng đầu tiên cho V-League sau này.

Tác giả bàn thắng đầu tiên ở giải VĐQG Việt Nam từng 'lu mờ' trước siêu tiền đạo Mai Đức Chung - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Đặng đứng thứ 3 từ trái sang. Ảnh: Tư liệu

Theo đó, câu chuyện về người ghi bàn thắng đầu tiên tại giải VĐQG Việt Nam là một ngôi sao thuộc biên chế CAHN, đó là tiền đạo Lê Văn Đặng. Qua các giải đấu phân hạng cùng tổ chức vào năm 1979, đến ngày 3/2/1980, giải bóng đá vô địch quốc gia đầu tiên với cái tên A1 được tổ chức.

Trong ngày khai mạc, CA Hà Nội, ứng cử viên chức vô địch khi ấy tiếp đối thủ số 1 đến từ phía Nam - Cảng Sài Gòn trên sân Hàng Đẫy. Ở phút thứ 30, tiền đạo Lê Văn Đặng đã ghi bàn thắng đầu tiên trong lịch sử giải đấu để giúp CAHN thắng chung cuộc 4-0.

Tác giả bàn thắng đầu tiên ở giải VĐQG Việt Nam từng 'lu mờ' trước siêu tiền đạo Mai Đức Chung - Ảnh 3.

Đội CAHN một thời (Lê Văn Đặng – hàng đứng, thứ 3 từ phải qua). Ảnh: VFF

Mùa giải năm đó, Lê Văn Đặng, chân sút với biệt danh "Đặng cóc" dù đã 32 tuổi nhưng vẫn giành danh hiệu "Vua phá lưới" với 10 bàn thắng. Tuy nhiên, trong trận chung kết diễn ra vào lúc 16h00 ngày 1/5/1980 tại sân Hàng Đẫy, dù đã ghi bàn thứ 10 vào lưới Tổng cục Đường Sắt ở phút 61, nhưng Lê Văn Đặng vẫn không thể giúp CAHN lên ngôi vô địch.

Tổng cục Đường sắt đã thắng chung cuộc 2-1 với 2 bàn ghi trong hiệp 1 và tác giả của bàn thắng thứ 2 để giúp đội bóng này đăng quang chính là HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hiện nay, Mai Đức Chung.

Tác giả bàn thắng đầu tiên ở giải VĐQG Việt Nam từng 'lu mờ' trước siêu tiền đạo Mai Đức Chung - Ảnh 4.

Tiền đạo Mai Đức Chung giúp Tổng cục Đường sắt lên ngôi ở giải VĐQG đầu tiên

Mai Đức Chung là một cầu thủ đa năng, có thể thi đấu nhiều vị trí. Vị trí sở trường của ông là tiền vệ hoặc tiền đạo. Tháng 9 năm 1975, ông nhận lời về thi đấu cho Tổng cục Đường sắt và gắn bó cùng câu lạc bộ này cho đến khi giải nghệ.

Cùng với Tổng cục Đường sắt, ông đã giành được chức vô địch quốc gia lần đầu tiên vào năm 1980. Ông được triệu tập vào đội tuyển quốc gia trong giai đoạn 1981/82 và có cơ hội đi thi đấu nước ngoài cùng ĐTQG. Sau đó, ông Chung "xe ca" đã giải nghệ vào năm 1984 và bén duyên với sự nghiệp huấn luyện viên.


VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm