V-League 2023 và những cuộc chiến ở 'đỉnh' và 'đáy'

05/06/2023 08:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.

1. Thanh Hóa không thắng B.Bình Dương cùng lúc CAHN chia điểm với Khánh Hòa. Vì thế, 2 đội bước vào trận "chung kết" xuôi chiều này với khoảng cách 4 điểm. Cho đến lúc này, thầy trò HLV Popov đã mang lại hài lòng cho khán giả xứ Thanh. Một tập thể gắn kết cùng lối chơi có tính kỷ luật cao, pressing tổng lực, hừng hực, không chịu buông xuôi đã được nhìn thấy rất rõ ở Thanh Hóa.

Khán giả xứ Thanh đang sống trong tháng ngày vui chưa từng có. Họ đang mơ về những ngày lễ hội ở phía trước nhưng cả V-League lại không nghĩ thế khi giải đấu chưa hết giai đoạn 1. Những gì để lại sau trận đấu với B.Bình Dương đã minh chứng rằng Thanh Hóa cũng sẽ có lúc "bước hụt" chứ không thể thong dong mà đá.

Thanh Hóa đã khó thắng hơn khi cả V-League đã điều nghiên, ứng biến với lối chơi đầy sức mạnh của họ. Hẳn nhiên, các đội bóng đều quyết tâm ngáng đường Thanh Hóa. Đó sẽ là khó khăn trong giai đoạn lượt về, khi các đối thủ đều muốn "nói chuyện sòng phẳng" với nhau.

Tiếp CAHN chiều nay như "thuốc thử" nặng đô để thêm lần nữa kiểm định Thanh Hóa cho cuộc đua vô địch. Chất lượng đội hình của CAHN không thua Thanh Hóa để có thể chơi đôi công sòng phẳng với chủ nhà.

Vấn đề là HLV Flavio sẽ tiếp cận trận đấu thế nào để không cuốn vào không khí sôi sục trên khán đài xứ Thanh. Đủ tỉnh táo, đủ lạnh lùng để "ru ngủ" rồi tung đòn quyết định có thể là cách chơi mà CAHN sẽ chọn.

Thanh Hóa rõ ràng muốn thắng để xây cao ngôi đầu nhưng CAHN hiểu rằng 3 điểm sẽ giúp họ "níu áo" đối thủ trên đường đua vô địch. Vậy sẽ hòa chăng ở trận chung kết "xuôi" chiều này?

2. SHB Đà Nẵng đã đưa HLV Phạm Minh Đức về thay HLV Phan Thanh Hùng. "Thay tướng thường đổi vận", hơn lúc nào hết, đội bóng sông Hàn đang trông chờ điều may mắn đó "ứng" vào mình trong cuộc chiến trụ hạng. Vị HLV trẻ Phạm Minh Đức đầy cá tính, đấy cũng là một tố chất rất quan trọng mà SHB Đà Nẵng cần vào lúc này.

Những cuộc chiến ở “đỉnh” và “đáy” - Ảnh 1.

CAHN đang có phong độ rất cao sẽ là thử thách cho Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Linh

Quyết định thay tướng của SHB Đà Nẵng được cho là phù hợp ở thời điểm hiện tại. Chưa nói đến chuyên môn khi HLV Phạm Minh Đức sẽ vực dậy đội bóng ra sao nhưng ít nhất, đội bóng sông Hàn chờ đợi sự mới mẻ đến từ yếu tố tinh thần.

Năng lực cầm quân của HLV Phan Thanh Hùng đã được chứng thực ở V-League nhiều năm qua từ Hà Nội FC đến Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, HLV Phan Thanh Hùng có phần trầm lắng, hiền tính quá.

Ngược lại, HLV Phạm Minh Đức là một người rất cá tính, luôn máu lửa khi chỉ đạo cho cầu thủ trên sân.  Có thể, cá tính, sự nhiệt huyết của HLV Phạm Minh Đức sẽ như yếu tố xốc dậy tinh thần đang rệu rã của các cầu thủ Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, HLV Phạm Minh Đức rất có duyên khi dẫn dắt những đội bóng không được đánh giá cao. Không phải vô cớ mà người ta ví ông như "Mourinho" của bóng đá Việt Nam. Điều đó đã từng được HLV Phạm Minh Đức thể hiện rất rõ khi làm việc cùng CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở V-League 2020.

B.Bình Dương phải thay đến 3 HLV khác nhau, người đang cầm quân lúc này là HLV Lê Huỳnh Đức. Đội chủ sân Gò Đậu sở hữu lực lượng không yếu. Dù vậy, nguyên nhân khiến họ đối mặt khó khăn vì các trụ cột không có được phong độ cao.

Rimario sau khởi đầu mùa bóng ấn tượng với 4 bàn trong 3 trận đầu đã đột ngột… mất hút, trong khi Nguyễn Tiến Linh vẫn khá mờ nhạt. Ngoài ra, cái thiếu của B.Bình Dương là sức mạnh ở giữa sân giảm đi nhiều, sau sự ra đi của Tô Văn Vũ.

Một trận đấu "6 điểm" của 2 đội bóng đang đứng cuối BXH. Đây cũng sẽ là trận đấu mà HLV Lê Huỳnh Đức dẫn B.Bình Dương về nơi ông đã gắn bó 13 năm với một SHB Đà Nẵng lẫy lừng chiến tích. Oái oăm thay, 2 cựu vương vang bóng một thời ở V-League bây giờ phải "đè" nhau để tìm "đường sống".

Một trận đấu thật sự thú vị ở Hòa Xuân và SHB Đà Nẵng đang trông chờ vào cái "cái duyên" của HLV Phạm Minh Đức. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm