V-League 2023-/24: 'Cái kết buồn' cho bóng đá miền Trung

21/06/2024 11:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khánh Hòa chính thức rớt hạng trong khi SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nhiều khả năng phải dự trận play-off "lành ít dữ nhiều", đây là một mùa giải buồn của các đại diện bóng đá miền Trung.

Với nhiều người, việc Khánh Hòa không thể trụ lại V-League là điều đã được dự báo từ đầu mùa. Đoàn quân của HLV Trần Trọng Bình đối diện với vấn đề tài chính nan giải và chỉ được gỡ khi CLB chính thức xuống hạng.

Sau rất nhiều năm sống kiểu tồn tại và nỗ lực vươn lên nhờ tinh thần, bóng đá Khánh Hòa tiếp tục rơi xuống hạng đấu quen thuộc.

Đoạn kết buồn cho bóng đá miền Trung - Ảnh 1.

SLNA (vàng) có thể theo bước Khánh Hòa xuống hạng Nhất mùa tới. Ảnh: VPF

Sau mùa giải bị xuống hạng năm 2019, Khánh Hòa chỉ trở lại V-League 2022. Tuy nhiên, CLB này chỉ trụ vững được 2 năm trước khi về lại hạng Nhất mùa 2024/25. 

Với nhiều CĐV phố Biển Nha Trang, giải hạng Nhất là phù hợp cho CLB đã dùng tới 3 HLV ở V-League năm nay.

Đoạn kết buồn cho bóng đá miền Trung - Ảnh 2.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và SLNA (xanh) sẽ quyết đấu ở vòng 25 để né tránh vé đi play-off. Ảnh: VPF

Khánh Hòa chắc chắn rớt hạng nhưng bóng đá miền Trung cũng sẽ đón thêm nỗi buồn khác, có thể mang tên SLNA hoặc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. 

Hai CLB đang lần lượt xếp áp chót và hạng 12 trên bảng xếp hạng. SLNA đứng thứ 13 với 26 điểm còn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xếp 12 với 28 điểm.

Đoạn kết buồn cho bóng đá miền Trung - Ảnh 3.

Rafaelson chói sáng để khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thua tiếc nuối hôm 20/6. Ảnh: VPF

Trận đấu vòng 25 sắp tới ở sân Vinh sẽ là cuộc đọ sức không khoan nhượng của hai CLB vốn là niềm tự hào của bóng đá Nghệ Tĩnh. 

Đoạn kết buồn cho bóng đá miền Trung - Ảnh 4.

Mùa giải 2023/24 thực sự đáng buồn với bóng đá miền Trung. Ảnh: VPF

SLNA tự hào hơn 40 năm thành lập chỉ chơi một hạng đấu và không biết xuống hạng. Sau nhiều sóng gió, đội bóng xứ Nghệ vẫn duy trì được thành tích đáng nể của CLB sản sinh ra vô số tài năng cho bóng đá nước nhà.

Tuy nhiên, mùa giải 2023-2024 hứa hẹn sẽ không có ngoại lệ cho SLNA nếu CLB tiếp tục duy trì phong độ bết bát hiện có.

Tưởng chừng SLNA sẽ vực dậy mạnh mẽ khi thay HLV Phan Như Thuật bằng HLV Phạm Anh Tuấn thì bất ngờ, SLNA "rơi tự do" vì 2 trận thua gần nhất. Sau 5 trận bất bại với HLV Phạm Anh Tuấn, SLNA đã thua Thanh Hóa và Quảng Nam. Điều này đẩy SLNA trở lại vị trí áp chót khi giải đấu chỉ còn 2 lượt trận.

Với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, đây là mùa bóng báo hiệu nhiều bất trắc cho thầy trò HLV Nguyễn Thành Công. CLB được đánh giá rất cao bởi tinh thần thi đấu và lối chơi khoa học đã tự gục ngã bởi khủng hoảng nội bộ. Nhóm cầu thủ trụ cột dùng chất cấm và bị cấm thi đấu khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh từ chỗ đủ sức trụ hạng bỗng rơi vào thế khó.

Thất bại trước Nam Định ở khoảnh khắc cuối một phần do thời gian bù giờ nhiều hơn dự kiến đã khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đổ sụp. 

Thầy trò HLV Nguyễn Thành Công vẫn chơi rất quả cảm, nhưng số phận dường như muốn trêu ngươi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho tới phút cuối cùng. Phong độ đỉnh cao của Rafaelson đã phá vỡ mọi toan tính của HLV Nguyễn Thành Công.

Với 28 điểm và vị trí thứ 12 hiện có, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh dù có lợi thế tự quyết nhưng không dễ dàng khi gặp SLNA ở vòng 25. SLNA có lợi thế thi đấu ở thành Vinh vòng tới. SLNA cũng có truyền thống để song hành. Trong khi đó, CLB mới có lịch sử 5 năm thi đấu ở V-League như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh rõ ràng thất thế so với đội bóng xóm giềng.

Dù có kết cục thế nào, có thể cả SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đều đối diện với kết cục buồn nhiều hơn vui ở mùa giải năm nay. HAGL đã tận dụng cơ hội gặp B.Bình Dương đang trong khủng hoảng vì thay HLV trưởng để vươn lên ở vòng 24. HAGL có 29 điểm và có thể tạm an tâm ở hạng 11, thêm việc SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh phải tự xử lý nhau ở vòng 25.

Bóng đá miền Trung do đó đứng trước viễn cảnh có tới 2 CLB phải xuống hạng Nhất mùa tới.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm